13:18 13-12-2021 185 lượt xem

Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể làm giảm Giáng sinh

Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể làm giảm Giáng sinh

Một game thủ chơi trên máy chơi game Playstation 5 của Sony tại nhà riêng ở Seoul.

Yelim Lee | AFP qua Getty Images

Tình trạng thiếu chip toàn cầu đã diễn ra rầm rộ cả năm nay và vẫn chưa biến mất.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với Giáng sinh? Một số món quà sẽ khó cầm hơn hay đắt hơn?

Điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang theo đuổi và thời gian bạn rời khỏi mua sắm Giáng sinh muộn.

Chất bán dẫn nằm bên dưới lớp vỏ bọc của ngày càng nhiều sản phẩm – từ ô tô, xe đạp điện đến máy giặt và bàn chải đánh răng. Nhiều loại chip trong số này đang bị thiếu hụt do đại dịch Covid đã dẫn đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng và tăng nhu cầu.

Alan Priestley, một nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Gartner, nói với CNBC rằng sự thiếu hụt chip chắc chắn sẽ có một số tác động vào Giáng sinh.

Ông nói: “Chúng tôi có thể thấy rằng một số thứ đã có sẵn trong quá khứ có thể không còn sẵn có nữa,” ông nói và cho biết thêm rằng không còn có thể tìm thấy sự hài lòng tức thì từ các dịch vụ mua sắm thông thường. “Tất cả chúng ta đều đã quen với Amazon Prime: nhấn nút, nó sẽ có sau 24 giờ. Có lẽ bây giờ bạn phải đợi hai hoặc ba tuần.”

Nhiều sản phẩm điện tử ngày nay có chứa một số lượng lớn chip.

“Vấn đề mà chúng tôi phải đối mặt là những thứ được làm bằng chip không chỉ sử dụng một con chip”, Priestley nói. “Điện thoại thông minh mới có rất nhiều, rất nhiều chip kiểm soát năng lượng và đó là những chip đang bị thiếu hụt.”

TSMC, Samsung và Intel, những đối thủ nặng ký của ngành bán dẫn, không tập trung vào việc sản xuất các chip quản lý điện năng cũ hơn, kém tiên tiến hơn này vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán các phiên bản sáng tạo hơn.

Theo Glenn O’Donnell, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester, các sản phẩm giàu chất bán dẫn như máy tính, điện thoại thông minh và bảng điều khiển trò chơi có thể là món quà Giáng sinh phổ biến, nhưng có những vấn đề về tính sẵn có.

Ví dụ, PS5 của Sony và Xbox Series S của Microsoft không được cung cấp rộng rãi, ví dụ như điện thoại thông minh Pixel 6 Pro của Google.

O’Donnell nói với CNBC: “Nếu bạn có thể nhận được chúng, bạn đang phải trả một khoản phí bảo hiểm cao”.

“Tôi tin rằng các vấn đề cung cấp bao gồm nhưng không giới hạn ở chất bán dẫn sẽ gây ra nhiều rắc rối trong mùa giải này”, ông nói thêm. “Nếu bạn chưa có những thứ bạn muốn đặt dưới gốc cây, bạn có thể gặp may. Ngay cả chính ông già Noel cũng không thể giao hàng.”

Jack de Santis có trụ sở tại Berlin, Giám đốc điều hành của dịch vụ sửa chữa Rebel Technology Labs, nói với CNBC rằng ông đã tìm kiếm một chiếc Google Pixel 6 Pro “ở khắp mọi nơi” – nhưng vô ích. Anh ấy không chắc mình sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại cũ hay mua Pixel 6 thông thường, hiện vẫn có sẵn ở một vài nơi. Ông nói: “Cả hai lựa chọn đều là những thỏa hiệp mà tôi không hài lòng.

Chiến đấu với bot

Không chỉ những người mua sắm khác mà người tiêu dùng đang cạnh tranh để có được những mặt hàng có nhu cầu trong dịp Giáng sinh này. Một số người đang sử dụng bot tự động để mua các mặt hàng phổ biến ngay khi chúng có sẵn trực tuyến theo mệnh giá.

O’Donnell cho biết: “Các bot mua các sản phẩm có nhu cầu cao để làm lũng đoạn thị trường để sau đó họ có thể bán những sản phẩm này với giá tăng cao”.

Có vô số ví dụ về máy chơi game PS5 và Xbox Series S đang được bán trên eBay, Facebook Marketplace, Gumtree và các nền tảng mua và bán khác với giá cao hơn đáng kể so với giá bán lẻ được đề xuất.

Đừng ngần ngại và hãy linh hoạt

Priestley cảnh báo, người mua hàng nên cân nhắc mua các thiết bị điện tử có sẵn trong kho và có sẵn sớm hơn là muộn.

“Nếu nó ở đó và có sẵn, hãy mua hàng,” ông nói. “Vấn đề là các đường cung cấp được mở rộng. Khi hàng hóa trong nguồn cung hiện tại được tiêu thụ, sẽ mất nhiều thời gian hơn để thay thế chúng.”

Người tiêu dùng có thể linh hoạt trong việc mua sắm nhất định cũng có thể gặp nhiều may mắn hơn. Ví dụ, PC có rất nhiều cấu hình khác nhau và đơn vị xử lý trung tâm (CPU) thường có thể thay đổi được.

“Có thể cấu hình mong muốn của bạn không có sẵn, nhưng có một cấu hình khác,” Priestley nói. “Hãy xem xét các lựa chọn thay thế.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan