14:05 25-03-2022 122 lượt xem

Sự thiếu hụt đèn neon laser đe dọa ngành bán dẫn

Sự thiếu hụt đèn neon laser đe dọa ngành bán dẫn

Hình ảnh một tấm wafer bán dẫn.

I-Hwa Cheng | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể chứng kiến ​​việc sản xuất neon, một loại khí đốt quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, giảm xuống mức thấp đáng lo ngại vào thời điểm thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip.

Neon là cần thiết cho các tia laser được sử dụng trong quy trình sản xuất chip được gọi là kỹ thuật in thạch bản, nơi máy khắc các mẫu lên các mảnh silicon nhỏ do Samsung, Intel và TSMC sản xuất.

Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa lượng đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.

Những công ty đó bao gồm Ingas có trụ sở tại Mariupol, cũng như Cryoin và Iceblick, có trụ sở tại Odessa.

Các công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC nhưng Ingas và Cryoin đều đã ngừng hoạt động trong những tuần gần đây trong bối cảnh các cuộc tấn công từ các lực lượng Nga, theo Reuters.

Với việc các công ty hàng đầu thế giới của Ukraine đã đóng cửa hoạt động của họ, việc sản xuất đèn neon hiện có thể rơi xuống vực khi xung đột kéo dài.

Dựa trên ước tính từ công ty tư vấn Techcet, tiêu thụ đèn neon trên toàn thế giới để sản xuất chất bán dẫn đạt khoảng 540 tấn vào năm ngoái. Với việc Ukraine sản xuất hơn một nửa lượng đèn neon trên thế giới, con số này có thể giảm xuống dưới 270 tấn vào năm 2022 nếu các nhà sản xuất đèn neon của quốc gia này vẫn đóng cửa.

Hanbury nói với CNBC qua email: “Trong số các vật liệu được sử dụng trong sản xuất chip có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung của họ từ cuộc xung đột Ukraine, thì neon mới là thách thức tiềm tàng lớn nhất”.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang diễn ra đã tàn phá chuỗi cung ứng và dẫn đến sự chậm trễ kéo dài trên các sản phẩm như ô tô mới và máy chơi game như PlayStation 5.

Tình trạng thiếu đèn neon trên toàn cầu hiện có nguy cơ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Neon được tạo ra như thế nào

Neon là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép quy mô lớn.

Nó được tạo ra sau quá trình chưng cất phân đoạn (một quá trình tách hóa học) của không khí lỏng, là không khí đã được làm lạnh đến nhiệt độ rất thấp.

“Trong lịch sử, có tới 90% đèn neon cho ngành công nghiệp chip được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép của Nga và sau đó được tinh chế bởi các công ty chủ yếu có trụ sở tại Ukraine”, Hanbury nói và chỉ ra các công ty như Cryoin, Ingas và UMG RT .

Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, nói với CNBC rằng hầu hết các nhà sản xuất chip lớn đều có vài tháng neon dự trữ, đồng thời nói thêm rằng đó chưa phải là vấn đề lớn đối với họ.

Intel cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ. “Intel đã đánh giá tác động có thể có của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với chuỗi cung ứng của họ”, một phát ngôn viên nói với CNBC.

Họ nói thêm: “Chiến lược của Intel về việc có một chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng sẽ giảm thiểu rủi ro do gián đoạn tiềm ẩn tại địa phương. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình một cách cẩn thận.”

TSMC từ chối bình luận và Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

“Một số cửa hàng nhỏ hơn với nguồn cung hạn chế có thể bị ảnh hưởng sớm hơn”, Priestley nói. Các nhà sản xuất chip đang làm việc với chuỗi cung ứng của họ để cố gắng giảm thiểu tác động, ông nói thêm.

Chuẩn bị cho sự thiếu hụt đèn neon

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã chuẩn bị cho một sự kiện như thế này trong nhiều năm.

Nó đã thực hiện các bước quan trọng để cố gắng hạn chế rủi ro trong tương lai liên quan đến nguồn cung cấp đèn neon sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

“Sau khi Crimea sáp nhập, lĩnh vực chip đã hành động để cắt giảm nhu cầu sử dụng đèn neon trong quá trình sản xuất”, Hanbury nói. “Đồng thời, các bước đã được thực hiện để tăng trữ lượng khí đốt tại hai điểm trong chuỗi cung ứng, do đó, cả nhà cung cấp khí đốt và nhà sản xuất chất bán dẫn hiện nay thường có nguồn cung cấp từ 3 đến 12 tháng.”

Các nhà cung cấp mới bên ngoài Ukraine và Nga cũng đã được các nhà sản xuất chất bán dẫn đưa vào, Hanbury nói thêm.

Hanbury cho biết thêm: “Chúng tôi ước tính chỉ khoảng hai phần năm số đèn neon được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn toàn cầu hiện nay có nguồn gốc từ Nga và Ukraine.

Công ty ASML của Hà Lan, công ty sản xuất các máy in thạch bản phức tạp được sử dụng bởi các gã khổng lồ chip, đã giảm sự phụ thuộc vào đèn neon có nguồn gốc từ Ukraine xuống còn khoảng 20% ​​so với mức trước đây, Hanbury nói thêm.

Người phát ngôn của ASML nói với CNBC: “ASML nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị để quản lý các sự kiện ngoài kế hoạch, bao gồm cả các xung đột khi chúng có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của chúng tôi.”

Họ nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng xung đột và hiện đang cùng với các nhà cung cấp điều tra xem tác động (nếu có) sẽ như thế nào và các nhà cung cấp của chúng tôi có thể sử dụng các nguồn thay thế nếu cần thiết ở mức độ nào.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan