08:22 28-12-2021 185 lượt xem

Tại sao các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng khởi nghiệp của Ấn Độ cho năm 2022

Tại sao các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng khởi nghiệp của Ấn Độ cho năm 2022

Một nhà hàng quảng cáo việc sử dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số Paytm ở Mumbai, Ấn Độ, vào thứ Bảy, ngày 17 tháng 7 năm 2021.

Dhiraj Singh | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ của Ấn Độ sẽ tiếp tục thu hút vốn từ cả thị trường tư nhân và nhà nước trong năm tới khi chúng phát triển và trưởng thành, các nhà đầu tư nói với CNBC.

Có một sự thay đổi đáng chú ý trong môi trường khởi nghiệp của đất nước vào năm 2021, với một số công ty nổi tiếng ra mắt thị trường chứng khoán. Chúng bao gồm ứng dụng giao đồ ăn Zomato, công ty thanh toán khổng lồ Paytm và công ty mẹ của công ty tổng hợp bảo hiểm trực tuyến Policybazaar. Nhiều công ty khởi nghiệp đang trong quá trình IPO, bao gồm công ty gọi xe Ola và chuỗi khách sạn Ấn Độ Oyo.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ cũng đã huy động được số vốn kỷ lục từ vốn cổ phần tư nhân và các công ty đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư này đã bơm vào 28,2 tỷ USD khoản đầu tư công nghệ trong năm nay thông qua 779 thương vụ, theo thông tin được cung cấp bởi AVCJ, nhà cung cấp đầu tư mạo hiểm và vốn đầu tư tư nhân châu Á. Điều đó đánh dấu sự tăng vọt 200% về vốn so với 9,4 tỷ USD đầu tư vào năm ngoái.

Rajan Anandan, giám đốc điều hành tại Sequoia Capital India, nói với CNBC trong tháng này rằng công ty liên doanh này “rất lạc quan” về hệ sinh thái công nghệ của Ấn Độ và khả năng tạo ra giá trị lâu dài cho các bên liên quan.

Anandan nói: “Sự thành công của các công ty trong cả sàn giao dịch trong nước và quốc tế đã khiến các nhà đầu tư trên toàn thế giới quan tâm hơn. Sequoia Capital India đã chứng kiến ​​8 công ty danh mục đầu tư ra mắt thị trường chứng khoán vào năm 2021, ông nói thêm.

Anandan cho biết: “Nó đã xác thực thực tế rằng các công ty lớn có thể được xây dựng từ khu vực này – và tạo ra giá trị cổ đông đáng kể. Và với một số đợt IPO đầy hứa hẹn được chuẩn bị cho năm tới, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục”.

Sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với các đợt IPO công nghệ mới

Việc đón nhận một số IPO công nghệ hàng đầu của Ấn Độ đã khác nhau giữa các nhà đầu tư. Trong khi cổ phiếu của Zomato đã có màn ra mắt xuất sắc và tăng khoảng 5,44% so với ngày đầu tiên giao dịch vào ngày 23 tháng 7, thì Paytm lại giảm hơn 13% so với lần đầu ra mắt vào ngày 18 tháng 11.

Một công ty thanh toán kỹ thuật số khác, Mobikwik, đã trì hoãn đợt IPO của mình sau khởi đầu đáng thất vọng của Paytm. Do đó, ngày càng có nhiều sự giám sát chặt chẽ đối với các công ty fintech và khả năng tạo ra doanh thu và cuối cùng là lợi nhuận của họ, các báo cáo truyền thông địa phương cho biết.

Tuy nhiên, theo Nikhil Kamath, người đồng sáng lập nền tảng môi giới Ấn Độ Zerodha, sẽ có sự thèm ăn đối với các đợt IPO trong tương lai. Tuy nhiên, câu hỏi lớn hơn sẽ là các công ty đó sẽ hoạt động như thế nào trong dài hạn, ông nói với CNBC.

Kamath chỉ ra rằng nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm cả một số công ty đã niêm yết cổ phiếu đại chúng, vẫn được định giá quá cao.

“Phần lớn trong số này [companies] không có lợi nhuận và có vẻ như chúng sẽ không đạt được trong vòng bốn hoặc năm năm tới, vì vậy, hơi khó để chứng minh cho việc định giá, “ông nói.

Theo Sandeep Naik, người đứng đầu khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á tại công ty đầu tư toàn cầu General Atlantic, khi xem xét một công ty khởi nghiệp, các nhà đầu tư nên tách biệt định giá của công ty – được xác định bởi thị trường đại chúng – và các nguyên tắc cơ bản của nó.

Phát biểu với “Street Signs Asia” của CNBC vào đầu tháng này, Naik cho biết các nhà đầu tư giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng đã kiếm được rất nhiều tiền ở Ấn Độ trong hai năm qua. Ông nói, đó một phần là do các lối thoát cho phép họ bơm thêm vốn vào hệ sinh thái công nghệ của Ấn Độ và giúp các công ty khởi nghiệp phát triển.

Lối thoát xảy ra khi một người sáng lập bán công ty khởi nghiệp của họ cho một công ty lớn hơn hoặc đưa nó ra công chúng thông qua IPO.

Đối tác giao đồ ăn của Zomato ở Kolkata, Ấn Độ.

Debarchan Chatterjee | NurPhoto | những hình ảnh đẹp

“Từ 18 đến 24 tháng qua, bạn đã thấy số lượng các đợt IPO đang diễn ra, các công ty trong lộ trình IPO, cách các công ty giao dịch và họ đã ra mắt, điều này mang lại cho bạn một xác nhận tuyệt vời mà thị trường vốn toàn cầu đang tìm kiếm. Naik cho biết khu vực của chúng tôi là một trong những khu vực hấp dẫn nhất để đầu tư vào tăng trưởng.

Cái gì tiếp theo?

Trong khi các công ty khởi nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục thu hút vốn vào năm 2022, tốc độ gây quỹ và tăng trưởng có thể tương đối chậm lại.

Đó là bởi vì có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén trong năm nay xung quanh các vòng tài trợ dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020, nhưng đã bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19, theo Amit Anand, đối tác sáng lập tại Jungle Ventures.

Ông nói với CNBC: “Nếu tôi xem xét tất cả các đợt gây quỹ đã diễn ra trong năm nay và có thể lan rộng ra cả năm 2020 và 2021, thì bức tranh sẽ khác.

Bức tranh vẫn cho thấy Ấn Độ là một thị trường đang phát triển, nhưng chỉ ra rằng tăng trưởng hàng năm đều đặn, dài hạn hơn thay vì chỉ tăng đột biến một lần, Anand giải thích. Đối với các nhà đầu tư quốc tế như Jungle Ventures có trụ sở tại Singapore, ông cho biết Ấn Độ là một thị trường chiến lược và đặt cược thường được thực hiện trong thời gian dài.

“Đây là tất cả tín dụng dành cho các doanh nhân địa phương và cơ sở nhà đầu tư địa phương đã xây dựng hệ sinh thái đến mức có thể thu hút loại vốn toàn cầu đó vì tốc độ tăng trưởng ở đó và sự trưởng thành của các doanh nghiệp [is] ở đó, ”Anand nói.

Anandan của Sequoia nói thêm rằng tính thanh khoản chưa từng có do các chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp từ các ngân hàng trung ương toàn cầu đã giúp đưa mức gây quỹ vào năm 2021 lên một tầm cao mới.

Ông nói, thị trường của Ấn Độ cũng ngày càng sâu rộng và chất lượng nhân tài ngày càng được cải thiện. Anandan cho biết: “Đại dịch đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ, dẫn đến việc nhiều công ty khởi nghiệp phát triển nhanh hơn nhiều so với trước đây – và miễn là họ có thể thể hiện được quy mô, quỹ sẽ tiếp tục đổ vào, Anandan nói.

Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn mà các công ty khởi nghiệp sẽ phải vượt qua, cả khi huy động vốn và khi tham gia thị trường đại chúng. Điều đó bao gồm việc điều hướng sự phục hồi kinh tế chậm chạp ở Ấn Độ và áp lực lạm phát cũng như bình thường hóa chính sách từ các ngân hàng trung ương toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan