20:33 07-05-2022 282 lượt xem

Tại sao có sự bùng nổ công đoàn?

Tại sao có sự bùng nổ công đoàn?

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một người độc lập từ Vermont, trái, nói chuyện với Christian Smalls, người sáng lập Liên đoàn Lao động Amazon (ALU), trong một cuộc biểu tình ALU ở quận Staten Island của New York, Hoa Kỳ, vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 4 năm 2022.

Victor J. Blue | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Sau nhiều năm suy giảm ảnh hưởng, các công đoàn đang có một sự hồi sinh. Nhân viên từ các công ty trên khắp đất nước đang ngày càng tổ chức như một phương tiện để yêu cầu nhiều quyền lợi hơn, trả lương và sự an toàn từ người sử dụng lao động của họ.

Từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 3 năm nay, các đơn yêu cầu đại diện công đoàn nộp tại NLRB đã tăng 57% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu gần đây của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hoa Kỳ. Phí hành nghề lao động không lành mạnh tăng 14% trong cùng thời kỳ.

Hơn 250 địa điểm của Starbucks đã nộp đơn kiến ​​nghị và sau khi giành được chiến thắng đầu tiên vào cuối năm ngoái, 54 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty Starbucks đã chính thức được tổ chức. Công nhân tại một nhà kho của Amazon ở thành phố New York gần đây đã bỏ phiếu để thành lập công đoàn đầu tiên tại công ty tư nhân lớn thứ hai của Hoa Kỳ và gia nhập Liên đoàn Lao động Amazon. Các nhà thầu của Google Fiber ở Thành phố Kansas đã bỏ phiếu thành công để hợp nhất văn phòng nhỏ của họ vào tháng 3, trở thành những công nhân đầu tiên có quyền thương lượng trong Liên minh Công nhân Alphabet một năm tuổi.

Những nỗ lực này đang gây được tiếng vang lớn đối với công chúng. Một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái cho thấy 68% người Mỹ tán thành các liên đoàn lao động – tỷ lệ cao nhất kể từ 71% vào năm 1965.

Vậy tại sao các nghiệp đoàn lại trở nên phổ biến?

Đại dịch Covid-19

Các chuyên gia cho rằng yếu tố lớn nhất là đại dịch Covid-19.

“Đại dịch là hồi chuông cảnh tỉnh hay là chất xúc tác đã thúc đẩy hai quan điểm: ‘có cách nào khác để làm việc và sống không?’ và mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động, ”cựu chủ tịch NLRB và hiện là giáo sư Luật tại Georgetown Mark Pearce cho biết. “Những người lao động dễ bị tổn thương – họ không chỉ sợ hãi mà họ còn tức giận.”

“Covid là tất cả,” Jason Greer, một nhà tư vấn lao động và cựu đặc vụ giám định thực địa của NLRB, đồng ý. “Rất nhiều người nói rằng ‘Tôi đang chứng kiến ​​những người thân trong gia đình mình chết và bạn bè của tôi chết và chúng tôi đột nhiên phải đối mặt với cái chết của chính mình nhưng rất nhiều tổ chức vẫn mong bạn sẽ làm việc chăm chỉ hoặc chăm chỉ hơn.”

Khi các chính phủ và người sử dụng lao động áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lây lan của đại dịch và nhu cầu tăng đột biến đối với các dịch vụ cho phép mọi người làm nhiều việc hơn tại nhà, như thương mại điện tử và giao hàng tạp hóa, nhân viên phải đối mặt với những thách thức mới. Các công nhân bán lẻ đã buộc phải đeo khẩu trang và kiểm tra tình trạng tiêm chủng. Các nhân viên giao hàng và kho hàng lo lắng rằng họ không được trang bị đúng thiết bị an toàn phù hợp.

Jess Kutch, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Coworker.org, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một làn sóng tích cực trong suốt những tháng đầu tiên của đại dịch. Nhóm đã thấy nhiều người sử dụng trang web của mình hơn trong khoảng thời gian ba tháng so với tất cả những năm trước đó cộng lại. “Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhiều người muốn nói ra hơn trước đây.”

Nhiều người trong số những công nhân này đã trao đổi về cuộc đấu tranh của họ thông qua các kênh kỹ thuật số, điều này đã trở thành định hướng tự nhiên cho tất cả các giao tiếp trong thời gian Covid khóa máy. Greer nói: “Khi bạn theo dõi sự thúc đẩy từ bên trong Apple, sự thúc đẩy bên trong Google, tôi nghĩ phần lớn điều này liên quan đến việc nắm lấy các kênh kỹ thuật số như Slack. “Đó là cơn bão hoàn hảo khi mọi người tiếp cận với nhau nhiều hơn bằng các công cụ trong một môi trường như vậy.”

Đồng thời, sự gián đoạn lớn trong các mô hình mua hàng đã khiến lợi nhuận kỷ lục tại các công ty như Amazon và Google, những công ty được trang bị để đáp ứng nhu cầu của một xã hội đột nhiên buộc phải ở nhà. Các chuyên gia cho biết khoảng cách giữa lãnh đạo với cấp bậc và hồ sơ ngày càng rộng ra, đồng thời cho biết thêm rằng trong nhiều trường hợp, lương cấp quản lý tăng trong khi lương của nhân viên giữ nguyên.

Trong một ví dụ về một giám đốc điều hành thiếu nhạy cảm đã được lan truyền rộng rãi, Giám đốc điều hành của Better.com, Vishal Garg, đã sa thải 900 nhân viên, tương đương khoảng 9% nhân viên của công ty, qua một cuộc trò chuyện qua video trên Zoom vào đầu tháng 12.

Một môi trường chính trị hỗ trợ

Các nhà tổ chức cũng đang tận dụng môi trường chính trị hỗ trợ mà họ đã thấy trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Joe Biden thề sẽ là “chủ tịch ủng hộ công đoàn nhất từ ​​trước đến nay” và đã rất lên tiếng về sự ủng hộ của ông đối với Đạo luật PRO, nhằm mục đích làm cho quá trình hợp nhất hóa dễ dàng hơn và ít quan liêu hơn.

Vào đầu nhiệm kỳ của mình, Biden đã cải tổ Ban Quan hệ Lao động Quốc gia, sa thải cựu cố vấn NLRB của Tổng thống Donald Trump Peter Robb ngay sau khi nhậm chức. Sau đó, Biden đã cài đặt tổng cố vấn mới Jennifer Abruzzo, một cựu luật sư của công đoàn, người đã sử dụng quyền lực thực thi của mình khá rộng rãi.

“Điều quan trọng là hành động đầu tiên của Biden là làm điều đó bởi vì anh ấy đang gửi một thông điệp tới người lao động rằng NLRB, ngay cả với những điểm yếu của nó, không nên bị loại bỏ từ bên trong”, Pearce nói.

Biden đã nhắm vào các cuộc gặp gỡ khán giả bị giam giữ, một phương pháp phổ biến được các công ty sử dụng để từ chối các nỗ lực của công đoàn. Thỏa thuận giữa NLRB với Amazon vào tháng 12 đã gửi một thông điệp đến các công ty khác cũng như các nhà tổ chức công đoàn rằng NLRB sẽ tích cực trong việc thực thi các hành vi vi phạm.

Tổng thống đã gặp 39 lãnh đạo lao động quốc gia vào thứ Năm, bao gồm Christian Smalls, người đứng đầu Liên đoàn Lao động Amazon và Laura Garza, một lãnh đạo công đoàn tại Starbucks ‘New York City Roastery.

Thành công lan tỏa

Các chuyên gia cho biết, sự chú ý của giới truyền thông vào việc tổ chức của nhân viên – thành công hay không – cũng thúc đẩy hiệu ứng domino. Kutch nói rằng họ thậm chí không cần phải thành công.

Ví dụ, các nhân viên tại một cửa hàng bán lẻ của Apple ở Georgia nói với CNBC vào tháng trước rằng họ được truyền cảm hứng một phần bởi các nhân viên Amazon, những người đã cố gắng hợp nhất một nhà kho ở Bessemer, Alabama. Derrick Bowles, người trong ban tổ chức Liên minh Bán lẻ Apple, cho biết ông rất “tôn trọng” những gì mà các nhân viên Bessemer đã làm – mặc dù động lực liên minh đó vẫn chưa thành công.

Tại Seattle, nhà tổ chức của Starbucks, Sarah Pappin, 31 tuổi, nói rằng cô ấy đã tiếp xúc với các nhân viên bán lẻ của Verizon.

Pappin nói: “Tất cả chúng ta đều xoay quanh những công việc bán lẻ tồi tệ như nhau. “Đây là thời điểm mà tất cả chúng ta đều nhận ra rằng nó thực sự rất tệ ở mọi nơi, vì vậy chúng ta hãy đứng vững tại một nơi và chứng minh điều đó.”

Vào đầu tháng 5, Starbucks cho biết họ sẽ tăng lương cho nhân viên có hợp đồng, đào tạo gấp đôi cho nhân viên mới và thêm tính năng giới hạn cho các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, họ cho biết họ sẽ không cung cấp các lợi ích nâng cao cho người lao động tại hơn 50 quán cà phê thuộc sở hữu của công ty đã bỏ phiếu để hợp nhất.

Pearce nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​công bằng xã hội kết hợp với công bằng của người lao động, và nó không chỉ bắt lửa mà còn đang thu được kết quả”.

Richard Bensinger, một nhà tổ chức công đoàn của Starbucks Công nhân United và là cựu giám đốc tổ chức của AFL-CIO tin rằng hầu hết các công nhân ủng hộ công đoàn đều ở độ tuổi đầu 20, khiến ông cho rằng họ là một phần của “Gen U” cho các công đoàn. Theo dữ liệu của Gallup từ năm 2021, thanh niên từ 18 đến 34 tuổi chấp thuận công đoàn với tỷ lệ 77%.

Các chuyên gia cho biết, những lực lượng lao động trẻ hơn này coi chiến thắng của nhau là nguồn cảm hứng cho chính họ.

Kutch và Pearce đưa ra ví dụ về Google Walkout, mà cô ấy nói “là một thời điểm quan trọng không chỉ đối với lĩnh vực công nghệ mà còn đối với lịch sử của phong trào lao động.”

Vào tháng 11 năm 2018, hàng nghìn nhân viên của Google tại hơn 20 văn phòng trên khắp thế giới đã tổ chức các cuộc đi bộ để phản đối một báo cáo bùng nổ của New York Times nêu chi tiết cách Google che chắn cho các giám đốc điều hành bị cáo buộc hành vi sai trái tình dục, bằng cách giữ họ ở lại nhân viên hoặc cho phép họ thân thiện khởi hành. Các nhà tổ chức mô tả nó là “văn hóa công sở không phù hợp với tất cả mọi người” và liệt kê một số yêu cầu. Một số trong số đó đã trở thành luật của California, trong khi những người khác được đưa vào một thỏa thuận với các cổ đông đã kiện công ty về việc xử lý các vụ việc.

Nó cho thấy rằng các nhân viên từ một tập đoàn lớn có thể tổ chức bằng cách trò chuyện nội bộ, bảng tính và email – chỉ trong vài ngày, Kutch cho biết thêm rằng nhiều người đã xem những hình ảnh này qua mạng xã hội.

Pearce nói: “Việc la hét trong công viên về những bất công hoặc giơ biểu ngữ trước cơ sở có nhiều tác dụng hơn khi nó xuất hiện trên internet.

Annie Palmer của CNBC cũng đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan