04:33 13-05-2022 333 lượt xem

Tại sao đó là tin xấu cho toàn bộ thị trường khi Apple giảm mạnh?

Tại sao đó là tin xấu cho toàn bộ thị trường khi Apple giảm mạnh?

Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 8% trong tuần này, lấy đi khoảng 200 tỷ USD giá trị và kéo chỉ số Dow và Nasdaq đi xuống. Apple hiện đã chính thức tham gia vào thị trường gấu cùng với các công nghệ khổng lồ khác.

Apple đã sa sút trong một tuần tồi tệ đối với thị trường chứng khoán, vốn đang bán tháo cổ phiếu trong hầu hết mọi ngành do lo ngại về việc Fed tăng lãi suất, làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng, lạm phát gia tăng và những thách thức về chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Nasdaq Composite đã giảm hơn 7% cho đến thời điểm này trong tuần này và đang trên đà giảm trong sáu tuần.

Apple phải đối mặt với một số thách thức về chuỗi cung ứng, nhưng triển vọng kinh doanh của họ không thay đổi rõ rệt trong tuần này.

Công ty thường được coi là một nơi “an toàn” cho các nhà đầu tư gửi tiền của họ. Thực tế là nó bị bán tháo cùng với mọi thứ khác là một dấu hiệu xấu cho các cổ phiếu khác và là dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang giảm sút.

Jeff DeGraff của Renaissance Macro Research đã nói với CNBC hôm thứ Năm rằng trong một thị trường gấu, không có nơi nào để che giấu – và điều đó bao gồm cả Apple.

DeGraff nói: “Đối với lĩnh vực công nghệ, khi họ bắt đầu chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, đó là một dấu hiệu tốt hơn cho thấy họ đang bắt đầu nắm lấy mọi thứ.

“Giả định của chúng tôi là việc bán tháo AAPL sẽ tiếp tục, không phải vì chúng tôi biết bất cứ điều gì về doanh thu dịch vụ hoặc lô hàng iPhone trong quý này, mà bởi vì chúng tôi tin rằng một khi các nhà đầu tư bắt đầu bán những cái tên tốt nhất thì họ hiếm khi được thực hiện trong một ngày”. Đồng sáng lập Datatrek, Nick Colas vào thứ Năm.

Đó là một sự đảo ngược đáng chú ý so với tháng 11 năm ngoái, khi các cổ phiếu công nghệ có tốc độ tăng trưởng bắt đầu giảm và Apple thường thu hút các nhà đầu tư tìm cách đặt cược ít rủi ro hơn vào công nghệ.

Apple vẫn có dòng tiền đáng kinh ngạc, giúp Apple có thể chịu đựng được tình trạng suy thoái và trả lại lợi nhuận cho các cổ đông. Nó đã tạo ra 28 tỷ đô la trong dòng tiền hoạt động trong quý 3 trên tổng doanh thu là 97,3 tỷ đô la. Nó cho biết họ đã chi 27 tỷ đô la trong quý để mua lại cổ phiếu của chính mình và trả cổ tức.

Niềm tin của người tiêu dùng suy yếu không bắt đầu ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone – trên thực tế, trong quý 3, mọi hoạt động kinh doanh của Apple đều tăng trưởng ngoại trừ iPad (Apple đổ lỗi cho việc thiếu chip).

Khi CEO Tim Cook được hỏi về tác động của các điều kiện kinh tế vĩ mô và lạm phát đối với hoạt động kinh doanh của mình trong một cuộc họp báo thu nhập vào tháng trước, ông cho biết vấn đề lớn hơn của công ty là tạo ra đủ iPhone và Mac để đáp ứng nhu cầu toàn cầu – không phải là nhu cầu giảm.

Cook nói: “Hiện tại, trọng tâm chính của chúng tôi là về phía cung cấp.

Nhưng ngay cả khi Apple bắt đầu cảm thấy những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi, nó vẫn là một công ty có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, tỷ suất lợi nhuận cao, các cửa hàng tại các trung tâm mua sắm quan trọng và một bộ sưu tập các sản phẩm và dịch vụ liên quan thu hút người tiêu dùng giàu có xung quanh thế giới.

Nếu tốc độ tăng trưởng chậm lại, Apple sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận và doanh số khổng lồ – ngay cả khi nó không còn là công ty giá trị nhất trên thế giới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan