03:25 10-03-2022 199 lượt xem

Tại sao EU không đưa năng lượng hạt nhân vào kế hoạch khai thác khí đốt của Nga

Tại sao EU không đưa năng lượng hạt nhân vào kế hoạch khai thác khí đốt của Nga

Nhà máy điện hạt nhân Saint Alban les Eaux, vận hành năm 1985, quang cảnh bên ngoài, thị trấn Saint Maurice l’Exil, tỉnh Isere, Pháp

Eric Bascol | Istock Biên tập | những hình ảnh đẹp

Đối với châu Âu, cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra một ưu tiên cấp thiết là ngừng phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một tổ chức chính sách với các thành viên từ 31 chính phủ quốc gia và Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu, gần đây đã công bố các kế hoạch về cách Châu Âu nên thực hiện điều này.

Hai kế hoạch được công bố gần như song song với nhau, khuyến nghị EU tập trung vào năng lượng tái tạo, hiệu quả và nhập khẩu khí thiên nhiên lỏng. Tuy nhiên, chúng khác nhau theo một cách rõ ràng.

Kế hoạch từ IEA khuyến nghị giữ nguyên các nhà máy hạt nhân hiện có hoạt động, trong khi kế hoạch của EU không đề cập rõ ràng đến năng lượng hạt nhân.

Giải quyết vấn đề nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga là một công việc không nhỏ. Theo Tổng cục Năng lượng EU, khoảng 25% năng lượng tiêu thụ của EU là từ khí đốt tự nhiên. Và EU chỉ sản xuất 10% lượng khí đốt tự nhiên mà họ cần, phần còn lại nhập khẩu từ các nước như Nga (41%), Na Uy (24%) và Algeria (11%).

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Frans Timmermans, phó chủ tịch điều hành Thỏa thuận Mới Xanh của EU, đã được hỏi về năng lượng hạt nhân, vì nó không được đưa vào các tài liệu bằng văn bản.

Timmermans cho biết: “Các quốc gia thành viên được tự do trong các lựa chọn về hỗn hợp năng lượng của họ,” Timmermans cho biết, theo một bảng điểm do người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cung cấp cho CNBC. Timmermans cho biết các quốc gia thành viên trong EU bị “ràng buộc về mặt pháp lý” để giảm lượng khí thải của họ và “chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong những lựa chọn mà họ đưa ra.”

Timmermans cho biết sự phụ thuộc vào hạt nhân nên đi kèm với việc xây dựng bình đẳng năng lượng tái tạo.

Timmermans cho biết: “Có thể tưởng tượng được rằng một số nước thành viên sẽ quyết định không sử dụng khí đốt làm chất vận chuyển năng lượng chuyển tiếp nhưng sau đó ở lại với hạt nhân hoặc than đá lâu hơn một chút so với những gì họ tưởng tượng. “Nếu điều đó được kết hợp với việc đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo cho khí hậu và cho khả năng tự cung cấp năng lượng của chúng ta, thì đó có thể là hai chiến thắng.”

Chính trị khác nhau tùy theo quốc gia

Điện hạt nhân không giải phóng bất kỳ khí nhà kính độc hại nào khi nó được tạo ra, nhưng việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân thông thường có thể dẫn đến một số khí thải và các nhà phê bình lo lắng về nguy cơ tai nạn hạt nhân và cách lưu trữ chất thải hạt nhân phóng xạ.

Tình cảm của công chúng đối với năng lượng hạt nhân ảnh hưởng đến chính trị địa phương và ở EU, những cảm nhận đó thay đổi theo từng quốc gia. Khi Ủy ban châu Âu đề xuất vào tháng 2 rằng hạt nhân và than đá có thể đóng một vai trò trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, nó đã thu hút sự phẫn nộ từ nhiều nhà lãnh đạo châu Âu.

“Tăng cường năng lực hạt nhân rõ ràng là một phần của các biện pháp nên được thực hiện, nhưng hạt nhân luôn là một chủ đề khó khăn đối với EU khi một số quốc gia như Pháp và Phần Lan ủng hộ hạt nhân và các quốc gia khác, như Đức và Thụy Điển, chống lại Kim Talus, giáo sư luật năng lượng tại Đại học Tulane, giải thích.

Tình cảm của công chúng sang một bên, việc tăng cường năng lượng hạt nhân cần có thời gian, điều mà châu Âu không có trong kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Jonathan Stern, một nhà nghiên cứu xuất sắc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Các nhà máy điện hạt nhân lẽ ra đã phải hoạt động hết công suất, nhưng phần lớn là không. “Công suất bổ sung phải mất nhiều năm trước khi nó có thể được đưa vào hoạt động. Các trạm hạt nhân mới đang được xây dựng có thể sẽ được cung cấp trong vài năm tới nhưng nổi tiếng là đã muộn.”

Một số nhà máy điện hạt nhân, đặc biệt là ở Pháp và Đức, không hoạt động hết công suất bởi vì chúng đã được lập trình để hoạt động ở chế độ được gọi là “chế độ theo tải”, điều chỉnh theo nhu cầu và cân bằng khả năng gián đoạn của các nguồn năng lượng tái tạo – đối với ví dụ, chạy với sản lượng cao hơn khi mặt trời không chiếu sáng hoặc gió không thổi, hoặc khi có nhu cầu tăng đột biến mà năng lượng tái tạo không thể xử lý.

Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, một nhóm công nghiệp hạt nhân, thừa nhận sự tập trung không đồng đều vào năng lượng hạt nhân trong các kế hoạch của IEA và EU.

Người phát ngôn Jonathan Cobb của WNA cho biết: “Đúng là trọng tâm trong tài liệu là đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt và phát triển năng lượng tái tạo. Cobb nói với CNBC.

Nhưng điều quan trọng là phải xem xét tình hình theo từng quốc gia, WNA nói. Tại Bỉ, các kế hoạch đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trước đây của nước này đang được các quan chức chính phủ xem xét lại. Và ở Đức, nơi các nhà lãnh đạo quốc gia tiếp tục từ chối năng lượng hạt nhân, bộ trưởng kiêm chủ tịch vùng Bavaria đã kêu gọi kéo dài tuổi thọ của các nhà máy hạt nhân ở đó, theo Cobb.

Cobb nói với CNBC: “Những lý do được đưa ra để từ chối hoạt động mở rộng của các lò phản ứng ở Đức không phải là không thể vượt qua và không nên là lý do để loại bỏ lựa chọn này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan