19:29 08-05-2022 258 lượt xem

Tại sao Feds đang chi 2,5 tỷ đô la để thu giữ carbon

Tại sao Feds đang chi 2,5 tỷ đô la để thu giữ carbon

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đặt câu hỏi trong cuộc họp báo trước truyền thông tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 11 năm 2021.

Evelyn Hockstein | Reuters

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Năm thông báo họ đang thực hiện các bước đầu tiên để giải ngân hơn 2,3 tỷ đô la cho công nghệ thu giữ carbon nằm trong Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Biden, mà tổng thống đã ký vào tháng 11, về công nghệ thu giữ carbon.

Khí thải carbon dioxide là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu do con người gây ra, và lượng carbon dioxide trong khí quyển đang có xu hướng cao hơn đều đặn trong 60 năm qua.

Công nghệ thu giữ carbon nhằm mục đích thu hồi carbon dioxide tại điểm phát thải đang được tạo ra hoặc từ bầu khí quyển trên phạm vi rộng hơn. Ngành công nghiệp này vẫn còn non trẻ, và các nhà phê bình cho rằng việc sử dụng tài nguyên tốt hơn là để mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Nhưng Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho rằng có chỗ cho cả hai.

“Chắc chắn ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi được cung cấp năng lượng sạch, không thải carbon. Và chúng tôi đang làm tất cả những điều đó. Nhưng bạn có thể đi bộ và nhai kẹo cao su”, Granholm nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn video hôm thứ Năm. (Cô ấy đã sử dụng phép ẩn dụ tương tự tại một hội nghị đầu năm nay để mô tả sự mâu thuẫn giữa việc theo đuổi các chính sách năng lượng xanh trong khi yêu cầu các công ty dầu khí tăng sản lượng để chống lại việc giá máy bơm tăng lên).

Granholm biết có sự hoài nghi về công nghệ thu giữ carbon. Những người chỉ trích nói rằng nó chủ yếu được sử dụng bởi các ngành công nghiệp gây ô nhiễm như một cách để trì hoãn công việc giảm phát thải cần thiết.

“Có những lời chỉ trích rằng một cái gì đó như thế này – thu giữ và hấp thụ carbon – chỉ đơn thuần là kéo dài tài sản mà hóa thạch [fuel] Granholm nói: “Tôi sẽ nói thế này: Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để khử cacbon đều là một điều tốt”.

Đặc biệt, các công nghệ thu giữ carbon sẽ rất quan trọng để bù đắp cho các lĩnh vực khó khử carbon của nền kinh tế, như công nghiệp nặng và sản xuất thép và xi măng, bà nói.

Bà cũng nói rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ là một phần của cơ sở hạ tầng năng lượng toàn cầu trong một thời gian.

Granholm cho biết: “Chúng tôi có mục tiêu là 0 ròng vào năm 2050. Và bạn biết đấy, IPCC đã nói rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ xuất hiện trong quá trình chuyển đổi này. “Vì vậy, chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ trong những công nghệ này.”

Công nghệ thu giữ carbon đang ở giai đoạn đầu và vẫn còn khá đắt đỏ.

Bộ Năng lượng nhằm mục đích giúp giảm chi phí của các công nghệ loại bỏ các-bon như một phần của Ảnh chụp tiêu cực các-bon hay còn gọi là Ảnh chụp Trái đất. Mục tiêu của Earthshot là có thể loại bỏ hàng gigatons carbon dioxide khỏi khí quyển và lưu trữ nó với giá dưới 100 đô la một tấn vào năm 2050.

Bà nói: “Lợi ích của việc trở thành thư ký năng lượng là tôi có thể xem 17 phòng thí nghiệm quốc gia đang làm việc như thế nào. “Và nó khiến tôi trở thành một người cực kỳ lạc quan về tương lai, bởi vì cuối cùng công nghệ sẽ là người bạn của chúng ta trong việc giải quyết vấn đề lớn này.”

Nhưng để công nghệ thu giữ carbon thực sự phát triển và mở rộng quy mô, một số nhà đầu tư tin rằng cần phải có một cái giá phải trả cho carbon.

Mức khuyến khích tài chính gần nhất mà Hoa Kỳ có được là khoản tín dụng thuế có tên là 45Q, cung cấp tới 35 đô la một tấn cho carbon dioxide hoặc carbon monoxide được lưu trữ như một phần của các dự án thu hồi dầu tăng cường và lên tới 50 đô la mỗi tấn cho các loại khí nếu chúng được lưu trữ trong các thành tạo địa chất bên ngoài các dự án EOP.

Hiện tại, Granholm hài lòng dựa vào khu vực tư nhân để giúp tạo ra thị trường này.

“Ở Mỹ, trước đây chúng tôi cho phép thị trường tự do đưa ra các quyết định này, nhưng các quốc gia khác có các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp của họ, hợp tác hoặc tham gia và nói rằng, chúng tôi sẽ nắm quyền kiểm soát với tư cách là một chính phủ và đảm bảo rằng chúng tôi khiến chúng tôi cạnh tranh hơn. Đó là những gì Trung Quốc làm. Đó là những gì các nước khác làm. Chà, chúng tôi không làm điều đó ở Mỹ, “cô nói.

“Nhưng những gì chúng tôi làm là tạo ra các mối quan hệ đối tác công tư và đầu tư vào công nghệ giai đoạn đầu để giúp giảm những chi phí đó thông qua quy mô.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan