19:52 07-06-2022 188 lượt xem

Tại sao năng lượng hạt nhân đang trên đà phục hưng

Tại sao năng lượng hạt nhân đang trên đà phục hưng

Sau khi loài người phát hiện ra sự phân hạch hạt nhân, ứng dụng đầu tiên được sử dụng là bom nguyên tử. Nghiên cứu về quá trình phân hạch để sản xuất điện ra đời sau đó.

Vào tháng 12 năm 1953, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã có bài phát biểu về Nguyên tử định mệnh cho Hòa bình, một lời khẩn cầu đầy nhiệt huyết nhằm tái tạo sức mạnh của những quả bom nguyên tử được thả xuống trong Thế chiến thứ hai vì một mục tiêu cao cả hơn.

“Trong bối cảnh đen tối của bom nguyên tử, Hoa Kỳ không chỉ mong muốn thể hiện sức mạnh, mà còn mong muốn và hy vọng hòa bình”, Eisenhower nói với Liên Hợp Quốc.

Gần 70 năm sau, sự căng thẳng giữa những mục đích sử dụng cuối cùng vẫn là nền tảng cho không gian ngày nay.

Từ những năm 1950 đến những năm 1970, Hoa Kỳ đã tăng cường sản xuất năng lượng hạt nhân một cách đáng kể.

Nhưng vụ tai nạn đảo Three Mile năm 1979 và thảm họa Chornobyl năm 1986 đã thay đổi cục diện, làm dấy lên lo ngại rằng năng lượng hạt nhân không thể được kiểm soát một cách an toàn.

Hơi nước bốc lên từ nhà máy hạt nhân trên Đảo Three Mile, với nhà máy vận hành do Exelon Generation điều hành, ở Middletown, Pennsylvania vào ngày 26 tháng 3 năm 2019.

Andrew Caballero-reynolds | Afp | những hình ảnh đẹp

Kể từ những năm 1980, công suất và sản xuất năng lượng hạt nhân ở Mỹ hầu như không thay đổi. Ngày nay, hạm đội các lò phản ứng điện hạt nhân của nước này chỉ sản xuất 19% lượng điện của cả nước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của chính phủ.

Trong thời gian gần đây, vụ tai nạn Fukushima Daiichi ở Nhật Bản năm 2011 – và đầu năm nay là vụ đánh chiếm các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine do quân Nga xâm lược – đã khiến dư luận thêm lo ngại.

Nhưng bất chấp câu chuyện về nguồn gốc đầy rẫy của nó và tác động tâm lý của các vụ tai nạn hàng đầu, năng lượng hạt nhân đang được quan tâm lần thứ hai.

Đó là phần lớn bởi vì năng lượng hạt nhân là năng lượng sạch, không giải phóng khí nhà kính. Trong khi đó, thế giới đang chứng kiến ​​nhiều tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm nhiệt độ toàn cầu tăng, ô nhiễm gia tăng, cháy rừng và các cơn bão dữ dội hơn và chết người.

“Chúng ta cần thay đổi hướng đi – ngay bây giờ – và chấm dứt cuộc chiến chống lại thiên nhiên vô nghĩa và tự sát”, Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết tại Stockholm hôm thứ Năm.

“Có một thứ đang đe dọa mọi tiến bộ của chúng ta. Khủng hoảng khí hậu. Trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ không có một hành tinh có thể sống được”, Guterres nói. “Các nhà khoa học gần đây đã báo cáo rằng có 50-50 khả năng chúng ta có thể tạm thời vi phạm giới hạn 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris trong 5 năm tới.”

Xem video này để tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng phục hưng của năng lượng hạt nhân như một phản ứng đối với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng về biến đổi khí hậu.

Cảnh trên không của Diablo Canyon, nhà máy hạt nhân còn hoạt động duy nhất còn lại ở California, được xem trong những bức ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, gần Bãi biển Avila, California. Tọa lạc trên khu đất ven biển tuyệt đẹp rộng 1.000 mẫu Anh ở ngay phía bắc và phía tây của Bãi biển Avila, nhà máy điện gây tranh cãi do Pacific Gas & Electric (PG&E) vận hành đã được chuyển giao vào năm 1985.

George Rose | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan