21:57 21-05-2022 254 lượt xem

Tại sao những người chiến thắng xe tự hành đầu tiên sẽ không ở trên đường lái xe của bạn

Tại sao những người chiến thắng xe tự hành đầu tiên sẽ không ở trên đường lái xe của bạn

Một Apollo Robotaxi chạy tại Công viên Shougang khi Baidu khai trương dịch vụ taxi không người lái đầu tiên của Trung Quốc tại thành phố này vào ngày 2 tháng 5 năm 2021 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Anh Luqi | Càn Long.com | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

Trong nhiều năm, Waymo của Alphabet và các nhà lãnh đạo khác đã hứa hẹn rằng các phương tiện tự hành chỉ ở gần khúc cua. Nhưng tương lai đó vẫn chưa đến. Tại sao không?

“Nói một cách dễ hiểu, đó là sự phức tạp”, James Peng, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Pony.ai, một công ty xe tự hành, cho biết. “Mỗi khi có đột phá về kỹ thuật, đều có thách thức. Chúng tôi có AI, chip máy tính nhanh, cảm biến. Tất cả đều có thể giải quyết được bằng cách lắp tất cả các mảnh lại với nhau một cách trơn tru. 99,9% không đủ tốt để hoàn thiện công nghệ.”

Michael Dunne, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ tự động ZoZoGo cho biết, bất chấp những lời hứa về tiết kiệm cuộc sống, chống biến đổi khí hậu và lái xe tiết kiệm chi phí, thực tế là “niết bàn của xe tự hành đã hết 10 năm”. “Mặc dù không phải là không thể đạt được điều đó, nhưng ngay cả những công nghệ tiên tiến nhất vẫn chưa có và được sử dụng chủ yếu trong các khu vực hạn chế, nơi mọi thứ có thể đoán trước được. Chúng ta còn rất xa, rất xa so với sự chấp nhận phổ biến.”

Không chỉ vậy, “mô hình kinh doanh là một thách thức lớn hơn công nghệ”, ông nói.

Các phương tiện tự lái không có vô lăng hoặc bàn đạp phanh đã bị chậm lại và được nhiều người coi là một phương tiện mới. Cần có thêm các bài kiểm tra đường để tìm ra các trục trặc kỹ thuật. Các quy định cho phép xe không người lái vẫn đang phát triển theo thành phố, tiểu bang và quốc gia. Thẻ giá cao dao động trên 100.000 đô la cho một chiếc ô tô được trang bị AV là một hạn chế đối với việc mua hàng riêng lẻ đối với hầu hết người mua. Quá trình thương mại hóa vẫn đang được tiến hành. Mối lo ngại về an toàn vẫn còn, đặc biệt là sau một vụ tai nạn chết người vào tháng 3 năm 2018 liên quan đến một trong những phương tiện của Uber ở Tempe, Arizona và nhiều sự cố liên quan đến việc Teslas được vận hành ở chế độ tự lái.

Phạm vi bảo hiểm nhiều hơn của 2022 CNBC Disruptor 50

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo thị trường đang đặt cược lớn vào công nghệ vận chuyển thông minh hơn và đang thử nghiệm khả năng tồn tại của nó, ghi lại hàng nghìn dặm đường để đào tạo các thuật toán tự lái và cảm biến AI để lái xe tốt hơn con người trong mọi loại thời tiết và hoàn cảnh không thể đoán trước. Những gã khổng lồ công nghệ, nhà sản xuất ô tô và công ty khởi nghiệp bao gồm Cruise, Waymo, Baidu của GM và những công ty khác đã đầu tư hàng tỷ đô la và nhiều năm cho R&D vào thị trường mới nổi này, sẵn sàng đạt 12% số lượng xe đăng ký mới trên toàn cầu vào năm 2030. Trong khi đó, Tesla tiếp tục làm việc trên hệ thống lái tự động và tự lái bán tự động của nó.

Tương lai đầy hứa hẹn cho rô-bốt, giao hàng bằng rô-bốt

Giờ đây, sau một thập kỷ và một số khởi đầu gập ghềnh, đó là rô-bốt, giao hàng do rô-bốt điều khiển và xe tải tự hành đang nổi lên như những nhà kiếm tiền hứa hẹn nhất trên thị trường.

Erik Gordon, giáo sư tại Đại học Michigan, nơi ông tập trung vào lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, cho biết: “Đi xe chung là một mô hình kinh doanh tệ hại với những người lái xe không hài lòng và các vấn đề di chuyển trong đô thị. Anh hình dung ra đường phố đô thị không có tai nạn, tiếng còi xe, kẹt xe và làn đường dành riêng cho xe tự lái.

Trong giai đoạn tiếp theo của hành khách và thử nghiệm đường bộ, sự phức tạp kỹ thuật ngày càng tăng với các mô hình giao thông không thể đoán trước và các yếu tố thời tiết như sương mù và mưa, cộng với các vấn đề chấp nhận và nhận thức xã hội còn kéo dài.

Dong Wei, phó chủ tịch kiêm giám đốc vận hành an toàn của Baidu Intelligent Driving Business Group ở Bắc Kinh cho biết: “Sẽ vẫn cần một khoảng thời gian đáng kể để lái xe tự hành được thương mại hóa trên quy mô lớn.

Giá vé hành khách phải trả trong điều khiển robot hoàn toàn không người lái có thể là bước tiếp theo đối với sự phát triển thương mại của thị trường biến đổi này.

Pony.ai, xếp thứ 10 trong danh sách 2022 của CNBC Disruptor 50, cùng với Baidu ở Bắc Kinh, đã dẫn đầu ngành trong việc tung ra robot thu phí cước cho công chúng ở Trung Quốc. Hai công ty đã bắt đầu tính giá vé vào tháng 11 năm ngoái tại Bắc Kinh cho các dịch vụ robotaxi của họ, có người lái an toàn giám sát chuyến đi. Ngoài ra, Pony.ai sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi trả phí vào tháng 5 này với 100 AV là taxi truyền thống trong quận Nam Sa của Quảng Châu. Cả hai cũng đã thử nghiệm AV và rô bốt ở Mỹ, mặc dù các thử nghiệm không người lái của Pony.ai đã bị đình chỉ ở California sau khi một chiếc xe tông vào dải phân cách và biển báo đường phố ở Fremont.

Trung Quốc đang nhắm mục tiêu giao thông thông minh như một chiến lược tăng trưởng quốc gia và đã chỉ định một số khu vực của các thành phố lớn để thử nghiệm. Dunne nói: “Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi hoàn hảo để thử nghiệm lái xe tự hành, thật khó để đánh bại Trung Quốc vì tham vọng của họ.

Trong khi thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ đang phát triển song song với nhau, trong bối cảnh cạnh tranh đổi mới công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng và các hạn chế đối với đầu tư xuyên biên giới, một kịch bản hợp lý là “hai hệ sinh thái toàn cầu, một do Trung Quốc dẫn đầu và một do Hoa Kỳ dẫn đầu với các hệ thống và chính phủ tương ứng của họ, “Dunne nói. “Trung Quốc không muốn các công ty Mỹ hút sạch dữ liệu và việc Trung Quốc thử nghiệm ở Mỹ cũng gặp phải vấn đề tương tự. Các công ty AV Trung Quốc có khả năng duy trì R&D ở Mỹ nhưng triển khai ở Trung Quốc cho Trung Quốc.”

Tại Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo ngành Waymo và Cruise dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt robot điều khiển không người lái trả phí của riêng họ ở San Francisco sau vài tháng thử nghiệm các chuyến đi với nhân viên. Ngoài ra, Waymo có kế hoạch mở rộng các chuyến xe không người lái thu phí đến trung tâm thành phố Phoenix sau khi thí điểm vào cuối năm 2018 để trả tiền cho khách hàng ở ngoại ô Chandler.

Argo AI bắt đầu hoạt động không người lái ở Miami và Austin.

Lịch sự: Argo AI

Argo-AI do Ford và VW hậu thuẫn đã bắt đầu vận hành các phương tiện thử nghiệm tự hành mà không có người lái an toàn ở Miami và Austin, Texas, di chuyển xung quanh các nhân viên. Argo đã và đang thử nghiệm công nghệ tự lái của mình trên đường phố ở 8 thành phố trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu, với một số phương tiện của hãng, có người lái an toàn cho con người, đang được hành khách ở Miami Beach, Florida, sử dụng thông qua mạng chia sẻ xe của Lyft. Lyft có khoảng 2,5% cổ phần trong công ty.

Công ty khởi nghiệp Zoox do Amazon mua lại đang thử nghiệm tùy chỉnh rô-bốt giống khối lập phương của mình ở Bay Area, Seattle và Las Vegas mà không tính phí ban đầu cho các chuyến đi.

Cá cược hàng tỷ đô la của những gã khổng lồ công nghệ, ô tô Mỹ và châu Á

Nắm bắt cơ hội, vốn đầu tư vào các công ty công nghệ AV đã vượt qua 12 tỷ đô la vào năm 2021, tăng hơn 50% so với năm 2020, theo CB Insights. Nguồn vốn của Hoa Kỳ được chi phối bởi Waymo, đứng đầu là 5,5 tỷ đô la bao gồm từ Alphabet, và bởi Cruise, được hỗ trợ với 10 tỷ đô la từ GM, Honda và các nhà đầu tư khác, với hạn mức tín dụng 5 tỷ đô la từ GM Financial. Pony.ai, được đồng sáng lập bởi nhà phát triển đầu tiên của Baidu AV Peng vào năm 2016, được tài trợ 1,1 tỷ USD, bao gồm khoản đầu tư 400 triệu USD từ Toyota.

Các công ty khởi nghiệp trong không gian AV đã cưu mang các nhà sản xuất ô tô lớn và dịch vụ gọi xe, chẳng hạn như Motional, được thành lập vào năm 2021 thông qua liên doanh với Hyundai và thí điểm với Lyft. Uber đã bán đơn vị tự lái của mình, Advanced Technologies Group, cho Aurora Innovation, sau khi người đồng sáng lập và cựu CEO của Uber, Travis Kalanick, đã đề nghị ưu tiên tự lái. Aurora, được đầu tư bởi Amazon, Hyundai, và các công ty liên doanh Sequoia Capital và Greylock, đang làm việc để tung ra một hệ thống xe tải robot thương mại vào cuối năm 2023, tiếp theo là một dự án robotaxi.

Một số phân khúc thị trường khác đang được coi là yếu tố khác biệt bởi các công ty phát triển robot thương mại. Một trong những cách tiên tiến hơn khi tìm cách đa dạng hóa từ cốt lõi tìm kiếm và quảng cáo, Baidu đang cung cấp “bộ não” Apollo Go AV của mình cho xe buýt rô-bốt và các phương tiện vận chuyển khác ở Trung Quốc trong khi cung cấp các giải pháp tự lái Apollo cho các nhà sản xuất ô tô. Người phát ngôn của Baidu cho biết mức giá hàng tháng của Apollo Go trong vòng 5 năm tương đương với giá nhân công của một tài xế gọi xe tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Công ty cũng đang bán các giải pháp giao thông thông minh với các dự án ở 34 thành phố của Trung Quốc, nhằm cải thiện điều kiện giao thông, an toàn đường bộ và chất lượng không khí. Baidu đã hợp tác hơn nữa với Geely (chủ sở hữu Trung Quốc của Volvo) để tài trợ cho công ty kinh doanh xe điện thông minh JIDU và sản xuất hàng loạt robot để ra mắt vào năm 2023.

Sản xuất xe rô-bốt rất tốn kém nhưng được theo đuổi như một chiến lược khác để thương mại hóa thị trường. Cruise đã hợp tác với GM và Honda để sản xuất hàng loạt Origin, một chiếc xe chia sẻ, tự lái hoàn toàn bằng điện, sẽ ra mắt trong vòng vài năm tới từ nhà máy lắp ráp Factory Zero của GM ở Detroit. Zoox thuộc sở hữu của Amazon đã chế tạo hàng chục rô bốt tự động, chạy bằng điện, được chế tạo tùy chỉnh tại nhà máy của họ ở Fremont, dần dần được tung ra thị trường. Waymo đang mở rộng đội xe hybrid I-Pacers và Chrysler Pacifica hiện tại được sản xuất tại Detroit, đồng thời hợp tác với nhà sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc để trang bị những chiếc AV chuyên dụng hoàn toàn bằng điện cho các tuyến đường ở Mỹ trong những năm tới. Pony.ai gần đây đã tiết lộ hệ thống lái xe tự hành thế hệ thứ sáu, dự kiến ​​sẽ trang bị cho một mẫu Toyota Sienna bảy chỗ và bắt đầu thử nghiệm trên đường ở Trung Quốc vào năm nay với robot điều khiển sau vào năm 2023.

Các dịch vụ giao hàng sử dụng robot cũng đang nổi lên như một con đường khả thi để hướng tới quy mô thương mại và lợi nhuận. Ông Gil West, Giám đốc điều hành Cruise, cho biết Cruise đã hợp tác với Walmart ở khu vực Phoenix để giao hàng tạp hóa và có kế hoạch mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Nuro, một công ty khởi nghiệp về robot ở Thung lũng Silicon trong lĩnh vực giao hàng tự động, đang thử nghiệm dịch vụ bot cho khách hàng của Walmart và Kroger ở một số thành phố và gần đây đã thêm khách hàng của 7-Eleven ở Mountain View. Trong tháng này, Uber đã bắt đầu thử nghiệm giao thức ăn bằng robot trên vỉa hè và ô tô tự lái ở Los Angeles.

Đối với Zoox, việc cung cấp cho Amazon các chuyến giao hàng chặng cuối từ xe con thoi là một kịch bản có thể xảy ra. Jesse Levinson, CTO và đồng sáng lập của Zoox cho biết: “Chúng tôi không loại trừ trường hợp này là một trường hợp sử dụng. “Mô hình kinh doanh của chúng tôi là thu tiền của mọi người để đi xe. Chi phí lớn nhất của một phương tiện đi chung là người lái xe. Chúng tôi có thể phân bổ chi phí của phương tiện bằng những giá vé này trong vòng 5 năm.”

Nó có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng không gian vận tải đường dài AV đang di chuyển có lẽ là nhanh nhất trong thị trường đang phát triển này. Jim Scheinman, đối tác quản lý sáng lập tại Maven Ventures và là nhà đầu tư ban đầu của Cruise, lưu ý rằng Embark Truck và các công ty vận tải đường bộ AV khác sẽ giúp thị trường nghìn tỷ đô la theo nhiều cách. “Không chỉ bằng cách giữ cho chi phí vận chuyển hàng hóa của chúng tôi thấp hơn đáng kể, điều này sẽ tiếp tục rất quan trọng trong một thế giới liên tục xảy ra các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát, mà còn giúp giảm tình trạng thiếu lao động vận tải đường dài cũng như thân thiện hơn với môi trường”, Scheinman nói. “Chiến thắng lớn cho tất cả mọi người và hành tinh,” ông nói thêm.

Một người mới ra mắt là Locomation có trụ sở tại Pittsburgh, một công nghệ bán tự động kết hợp cho các đoàn xe hai xe tải, với một tài xế trên xe dẫn đầu giám sát chuyến đi trong khi một người khác đang nghỉ ngơi trên xe tải theo sau, nghỉ ngơi. Cetin Mericli, đồng sáng lập của Locomation, công ty đã thử nghiệm với ba khách hàng vận tải đường bộ trên toàn quốc, cho biết: “Với nhu cầu vận tải bằng đường bộ và sự thiếu hụt tài xế, điều này giúp giải quyết một điểm khó khăn. Ông nói: “Hệ thống này có thể tăng gấp đôi hiệu quả của người lái xe, giúp xe tải chạy thường xuyên hơn và tăng tốc độ giao hàng. “Theo đúng kiểu năm 2020, việc phân phối tự động đầu tiên của chúng tôi là một đoạn giới thiệu đầy đủ về TP.”

ĐĂNG KÝ cho bản tin gốc, hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách, cung cấp cái nhìn sâu hơn về 50 công ty của CNBC Disruptor và những người sáng lập tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan