22:31 18-06-2022 118 lượt xem

Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la sẽ không giết chết nền kinh tế

Tại sao sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la sẽ không giết chết nền kinh tế

Francesco Carta Fotografo | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Sự tàn phá trong thị trường tiền điện tử sẽ không từ bỏ, khi giá mã thông báo giảm mạnh, các công ty sa thải nhân viên hàng loạt và một số tên tuổi phổ biến nhất trong ngành đi lên. Sự hỗn loạn đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, xóa sổ hơn 2 nghìn tỷ đô la giá trị trong vài tháng – và xóa sạch tiền tiết kiệm cả đời của các nhà giao dịch bán lẻ, những người đặt cược lớn vào các dự án tiền điện tử được coi là khoản đầu tư an toàn.

Sự sụt giảm tài sản đột ngột đã làm dấy lên lo ngại rằng sự cố tiền điện tử có thể giúp kích hoạt một cuộc suy thoái rộng hơn.

Vốn hóa thị trường dưới 1 nghìn tỷ đô la của thị trường tiền điện tử (thấp hơn một nửa của Apple) là rất nhỏ so với GDP 21 nghìn tỷ đô la hoặc 43 nghìn tỷ đô la của thị trường nhà ở của đất nước. Nhưng các hộ gia đình Hoa Kỳ sở hữu một phần ba thị trường tiền điện tử toàn cầu, theo ước tính từ Goldman Sachs và một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng cho thấy 16% người trưởng thành Hoa Kỳ cho biết họ đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử. Vì vậy, có một số mức độ quốc gia tiếp xúc với việc bán tháo sâu trong thị trường tiền điện tử.

Sau đó, có toàn bộ bí ẩn xung quanh lĩnh vực tiền điện tử non trẻ. Nó có thể nằm trong số các loại tài sản nhỏ hơn, nhưng ngành công nghiệp náo nhiệt thu hút nhiều sự chú ý trong văn hóa đại chúng, với các quảng cáo về các giải vô địch thể thao lớn và tài trợ sân vận động.

Điều đó nói rằng, các nhà kinh tế và chủ ngân hàng nói với CNBC rằng họ không lo lắng về tác động trực tiếp từ tiền điện tử đến nền kinh tế Hoa Kỳ rộng lớn hơn vì một lý do lớn: tiền điện tử không bị ràng buộc với nợ.

Joshua Gans, một nhà kinh tế của Trường đại học Toronto.

Gans nói rằng đó là một phần lớn lý do tại sao thị trường tiền điện tử vẫn là một “chương trình phụ” cho nền kinh tế.

Không có nợ, không có vấn đề

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và nợ là chìa khóa.

Đối với hầu hết các loại tài sản truyền thống, giá trị của chúng dự kiến ​​sẽ ổn định vừa phải trong một khoảng thời gian. Đó là lý do tại sao những tài sản sở hữu sau đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền.

“Những gì bạn chưa thấy với tài sản tiền điện tử, đơn giản là vì sự biến động của chúng, là quá trình tương tự mà bạn có thể sử dụng nó để mua các tài sản thế giới thực khác hoặc các tài sản tài chính truyền thống hơn và vay trên cơ sở đó”, Gans giải thích .

“Mọi người đã sử dụng tiền điện tử để vay cho các loại tiền điện tử khác, nhưng điều đó có trong thế giới tiền điện tử.”

Có những trường hợp ngoại lệ – MicroStrategy đã thực hiện một khoản vay được hỗ trợ bằng bitcoin trị giá 205 triệu đô la vào tháng 3 với ngân hàng Silvergate tập trung vào tiền điện tử – nhưng phần lớn, các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử tồn tại trong một phòng phản hồi dành riêng cho ngành.

Theo một ghi chú nghiên cứu gần đây từ Morgan Stanley, những người cho vay tiền điện tử chủ yếu cho vay các công ty và nhà đầu tư tiền điện tử. Do đó, rủi ro lan tỏa từ việc tăng giá tiền điện tử đối với hệ thống ngân hàng bằng đồng đô la Mỹ quy mô lớn hơn, “có thể được hạn chế.”

Đối với tất cả sự nhiệt tình dành cho bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư nổi tiếng Kevin O’Leary chỉ ra rằng hầu hết các tài sản kỹ thuật số nắm giữ không phải là tổ chức.

Gans đồng ý, nói với CNBC rằng anh ta nghi ngờ các ngân hàng đang tất cả những gì tiếp xúc với bán tháo tiền điện tử.

“Chắc chắn đã có các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử như một tài sản và như một tài sản mà họ có thể muốn khách hàng của mình cũng có thể đầu tư vào, nhưng trên thực tế, không có nhiều khoản đầu tư đó đang tiếp tục, “Gans giải thích, lưu ý rằng các ngân hàng có bộ quy định riêng và nhu cầu của riêng họ là đảm bảo rằng mọi thứ là những khoản đầu tư thích hợp.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến ​​kiểu phơi nhiễm mà chúng ta đã thấy trong các cuộc khủng hoảng tài chính khác.

Tiếp xúc hạn chế

Các chuyên gia nói với CNBC rằng mức độ tiếp xúc của các bà mẹ hàng ngày và các nhà đầu tư nhạc pop ở Mỹ không phải là cao. Mặc dù một số nhà giao dịch bán lẻ đã bị vùi dập bởi đợt thanh lý gần đây, thiệt hại tổng thể trên thị trường tiền điện tử là nhỏ so với giá trị ròng 150 nghìn tỷ đô la của các hộ gia đình ở Hoa Kỳ.

Theo một lưu ý từ Goldman Sachs vào tháng 5, nắm giữ tiền điện tử chỉ chiếm 0,3% giá trị hộ gia đình ở Mỹ, so với 33% bị ràng buộc trong cổ phiếu. Công ty hy vọng lực cản đối với tổng chi tiêu từ việc giảm giá gần đây là “rất nhỏ.”

O’Leary, người đã nói rằng 20% ​​danh mục đầu tư của anh ấy là tiền điện tử, cũng đưa ra quan điểm rằng những khoản lỗ này đang lan rộng ra toàn thế giới.

“Tin tức tuyệt vời về nền kinh tế tiền điện tử và thậm chí cả các vị trí như bitcoin hoặc ethereum, đây là những khoản nắm giữ phi tập trung. Nó không chỉ có nhà đầu tư Mỹ tiết lộ”, ông nói. “Nếu bitcoin giảm thêm 20% nữa, điều đó sẽ không thực sự quan trọng vì nó lan rộng khắp mọi nơi.”

O’Leary tiếp tục: “Và nó chỉ còn 880 tỷ đô la trước khi điều chỉnh, đó là một chiếc bánh mì kẹp thịt không có gì lớn”.

Để so sánh, BlackRock có tài sản 10 nghìn tỷ USD đang được quản lý và giá trị thị trường của 4 công ty công nghệ có giá trị nhất – kể cả sau đợt điều chỉnh năm nay – vẫn là hơn 5 nghìn tỷ USD.

Nếu bitcoin giảm thêm 20%, điều đó không thực sự quan trọng vì nó lan rộng khắp nơi

Kevin O’Leary

Đầu tư mạo hiểm

Một số nhà phân tích trên Phố Wall thậm chí còn tin rằng sự sụp đổ của các dự án tiền điện tử thất bại là một điều tốt cho toàn ngành – một loại bài kiểm tra căng thẳng để loại bỏ những sai sót rõ ràng trong mô hình kinh doanh.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America, cho biết: “Sự sụp đổ của các mô hình kinh doanh yếu hơn như TerraUSD và Luna có thể có lợi cho sức khỏe lâu dài của lĩnh vực này.

Shah nói rằng sự yếu kém trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử là một phần của việc điều chỉnh tài sản rủi ro rộng hơn. Thay vì thúc đẩy nền kinh tế đi xuống, giá tiền điện tử đang theo dõi chứng khoán công nghệ thấp hơn, vì cả hai đều không chịu được áp lực từ các lực lượng kinh tế vĩ mô lớn hơn, bao gồm lạm phát xoắn ốc và liên tiếp tăng lãi suất dường như vô tận của Fed.

Shah tiếp tục: “Việc tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​cùng với rủi ro suy thoái đã ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro bao gồm phần mềm và tiền điện tử / kỹ thuật số.

Mati Greenspan, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư và nghiên cứu tiền điện tử Quantum Economics, cũng đổ lỗi cho việc Fed thắt chặt.

“Các ngân hàng trung ương đã rất nhanh chóng in tiền khi không cần thiết, điều này dẫn đến việc chấp nhận rủi ro quá mức và tạo ra đòn bẩy một cách thiếu thận trọng trong hệ thống. Giờ đây, khi họ đang rút bớt thanh khoản, toàn bộ thế giới đang cảm thấy khó khăn. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan