00:03 19-05-2022 340 lượt xem

Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500

Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500

Ảnh chụp từ trên không của Nhà máy Tesla Fremont vào ngày 13 tháng 5 năm 2020 ở Fremont, California.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Chỉ số S&P 500 đã đưa nhà sản xuất xe điện Tesla ra khỏi Chỉ số ESG trong một cuộc tái cân bằng hàng năm. Trong khi đó, Apple, Microsoft, Amazon và thậm chí cả công ty dầu khí Exxon Mobil của công ty đa quốc gia đều có tên trong danh sách.

Chỉ số S&P 500 ESG sử dụng dữ liệu về môi trường, xã hội và quản trị để xếp hạng và giới thiệu hiệu quả các công ty cho các nhà đầu tư. Tiêu chí của nó bao gồm hàng trăm điểm dữ liệu cho mỗi công ty liên quan đến cách doanh nghiệp ảnh hưởng đến hành tinh và đối xử với các bên liên quan ngoài cổ đông – bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, đối tác và hàng xóm.

Các thay đổi đối với chỉ số có hiệu lực vào ngày 2 tháng 5 và người phát ngôn của chỉ số đã giải thích lý do tại sao chúng được thực hiện trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Tư.

Nó nói rằng việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “các quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số. Việc Tesla xử lý cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cũng ảnh hưởng đến điểm số của Tesla.

Trong khi sứ mệnh đã nêu của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững, vào tháng 2 năm nay, công ty đã giải quyết với Cơ quan Bảo vệ Môi trường sau nhiều năm vi phạm Đạo luật Không khí sạch và bỏ qua việc theo dõi lượng khí thải của chính mình. Tesla xếp thứ 22 trong Chỉ số 100 người gây ô nhiễm không khí năm ngoái, do Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị U-Mass Amherst tổng hợp hàng năm – kém hơn Exxon Mobil, đứng thứ 26. (Chỉ mục sử dụng dữ liệu từ năm 2019, gần đây nhất có sẵn.)

Trong hồ sơ gửi quý đầu tiên của Tesla, công ty cũng tiết lộ rằng họ đang bị điều tra về hành vi xử lý rác thải ở bang California, và họ đã phải nộp phạt ở Đức vì không đáp ứng các nghĩa vụ “thu hồi” tại quốc gia này đối với pin đã qua sử dụng. .

Trong khi đó, Bộ Việc làm Công bằng và Nhà ở của California đã kiện Tesla về hành vi quấy rối và phân biệt đối xử chống người da đen trong nhà máy ô tô ở Fremont. nhiệm vụ nguy hiểm và trả đũa họ khi họ phàn nàn về những lời nói tục tĩu về phân biệt chủng tộc.

Năm ngoái, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia cho biết Tesla cũng đã tham gia vào các hoạt động lao động không công bằng.

Người phát ngôn của S&P viết: “Mặc dù Tesla có thể đang tham gia vào việc đưa những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu ra khỏi con đường, nhưng nó đã bị tụt lại phía sau các đồng nghiệp của mình khi được xem xét qua lăng kính ESG rộng lớn hơn”.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã hiểu rõ về chỉ số này vào sáng thứ Tư trên Twitter, nơi ông tự hào có hơn 90 triệu người theo dõi, nói rằng S&P Global Ratings đã “mất đi tính toàn vẹn của họ.”

Trong một tweet trước đó, Musk đã viết: “Tôi ngày càng tin rằng ESG của công ty chính là Hóa thân của quỷ.”

Trong một báo cáo về tác động của công ty sau đó, Tesla đã viết:

“Báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiện tại không đo lường phạm vi tác động tích cực trên thế giới. Thay vào đó, báo cáo này tập trung vào việc đo lường giá trị rủi ro / lợi nhuận bằng đồng đô la. các tổ chức – có lẽ không biết rằng tiền của họ có thể được sử dụng để mua cổ phần của các công ty làm cho biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải tốt hơn. “

Trong báo cáo đó, Tesla cho rằng các nhà sản xuất ô tô khác có thể đạt được xếp hạng ESG cao hơn ngay cả khi họ hầu như không giảm phát thải khí nhà kính và tiếp tục sản xuất xe động cơ đốt trong.

Cổ phiếu Tesla đã giao dịch giảm hơn 5% vào giữa ngày thứ Tư trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 30% trong năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan