04:33 02-09-2022 3,491 lượt xem

Tại sao vụ kiện của Arm chống lại Qualcomm là một vấn đề lớn

Tại sao vụ kiện của Arm chống lại Qualcomm là một vấn đề lớn

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Qualcomm Inc. Cristiano Amon phát biểu trong sự kiện báo chí của công ty cho CES 2022 tại Trung tâm Hội nghị Vịnh Mandalay vào ngày 4 tháng 1 năm 2022 ở Las Vegas, Nevada. CES, triển lãm thương mại công nghệ tiêu dùng hàng năm lớn nhất thế giới, sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 5-7 tháng 1, với một số công ty quyết định hầu như chỉ tham gia hoặc hủy bỏ sự tham dự của họ do lo ngại về sự gia tăng lớn trong các trường hợp COVID-19.

Ethan Miller | những hình ảnh đẹp

Arm đang kiện Qualcomm, đặt hai trong số các công ty bán dẫn có giá trị nhất vào xung đột trực tiếp và đặt ra câu hỏi về tương lai của mối quan hệ đối tác giữa hai công ty.

Vụ kiện, được đệ trình vào thứ Tư tại Tòa án Quận Delaware của Hoa Kỳ, đến vào thời điểm quan trọng đối với Arm vì chủ sở hữu của nó là Softbank hy vọng sẽ sớm niêm yết công ty trên thị trường đại chúng sau khi thỏa thuận bán nó cho Nvidia bị thất bại vì các quy định. sự soi xét.

Nhưng vụ kiện cũng đe dọa kế hoạch mở rộng của Qualcomm, vì họ hy vọng sử dụng thiết kế bộ xử lý Nuvia ở trung tâm của tranh chấp để cạnh tranh trực tiếp hơn với chip của Apple cho iPhone và Mac, và có thể sử dụng chúng để phá vỡ thị trường chip máy chủ, một không gian béo bở thống trị bởi Intel và AMD. Nuvia được thành lập bởi các nhà thiết kế chip cũ của Apple và Qualcomm đã chi 1,4 tỷ USD để mua nó vào năm 2021. Các chip Snapdragon hiện tại của Qualcomm dành cho điện thoại thông minh cũng dựa trên công nghệ Arm.

Arm đang đòi bồi thường thiệt hại và buộc Qualcomm phải phá hủy thông tin và phần cứng từ việc mua lại Nuvia, bao gồm chip, khuôn, bao bì và tài liệu quảng cáo.

Tranh chấp xoay quanh quyền phát triển một con chip sử dụng kiến ​​trúc tập lệnh của Arm (ISA), một phần sở hữu trí tuệ cốt lõi có nguồn gốc từ năm 1985 phác thảo cách thức một con chip thực hiện các chức năng cơ bản như truy cập bộ nhớ hoặc số học cơ bản.

Sự nổi lên của Arm trong những năm gần đây

Các chip dựa trên cánh tay đã tăng lên trong những năm gần đây vì chúng tiết kiệm điện hơn so với chip dựa trên x86 do Intel và AMD sản xuất. Hơn 29 tỷ con chip dựa trên công nghệ Arm đã được xuất xưởng vào năm 2021, bao gồm cả những con chip trung tâm của iPhone, Mac và iPad của Apple.

Một số công ty, như Apple, cấp phép ISA từ Arm, sau đó thiết kế các mạch xử lý vật lý của riêng họ để thực hiện các lệnh ISA. Các công ty khác, như Qualcomm trước đây, cũng mua bản quyền đối với các thiết kế cốt lõi đầy đủ từ Arm, được tiếp thị là Cortex. Arm đã báo cáo doanh thu 2,7 tỷ đô la từ giấy phép và tiền bản quyền vào năm 2021.

Vụ kiện làm nổi bật sự căng thẳng giữa việc kinh doanh của Arm cấp giấy phép sở hữu trí tuệ cơ bản để tạo ra các bộ vi xử lý có thể cạnh tranh với các thiết kế của chính công ty. Năm ngoái, Arm cho biết họ coi Qualcomm là một đối thủ cạnh tranh và giấy phép kiến ​​trúc là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh triển khai của họ.

Các vụ kiện về sở hữu trí tuệ và hợp đồng trong ngành công nghiệp bán dẫn là phổ biến. Nhưng vụ kiện Arm-Qualcomm là một xung đột đáng kể về khả năng thiết kế loại chip trung tâm của hầu hết mọi điện thoại thông minh trên thế giới. Nó có thể có sự phân nhánh đáng kể cho các công ty khởi nghiệp chip và có thể mở ra một con đường dẫn đến việc áp dụng các giải pháp thay thế mã nguồn mở cho Arm.

Tổng cố vấn của Qualcomm, Ann Chaplin cho biết trong một tuyên bố rằng tranh chấp là sự khởi đầu từ một “mối quan hệ lâu dài và thành công.”

Chaplin nói: “Arm không có quyền, theo hợp đồng hay cách khác, để cố gắng can thiệp vào các đổi mới của Qualcomm hoặc NUVIA. “Đơn khiếu nại của Arm bỏ qua thực tế rằng Qualcomm có các quyền cấp phép rộng rãi, được thiết lập tốt đối với các CPU được thiết kế riêng và chúng tôi tin tưởng rằng các quyền đó sẽ được khẳng định.”

Trong khi đó, Arm cho biết trong một tuyên bố rằng công ty “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra khiếu nại này chống lại Qualcomm và Nuvia để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp của chúng tôi và đảm bảo khách hàng có thể truy cập các sản phẩm dựa trên Arm hợp lệ.”

Chiến lược Nuvia của Qualcomm

Qualcomm mua Nuvia vì họ muốn chip của mình có hiệu suất tốt hơn những gì họ có thể làm với thiết kế bộ xử lý Arm có sẵn, đặc biệt là để cạnh tranh với các lõi Arm tùy chỉnh hiệu quả cao của Apple. Nuvia, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các cựu kỹ sư của Apple và Google, đang phát triển một chip máy chủ với các lõi tùy chỉnh theo giấy phép kiến ​​trúc. Nó cũng có quyền truy cập vào các thiết kế cốt lõi của Arm.

Sau khi mua lại, Qualcomm đã đặt Nuvia vào trọng tâm của chiến lược điện thoại thông minh và PC, sử dụng các lõi của công ty khởi nghiệp để làm cho bộ vi xử lý máy tính xách tay của họ cạnh tranh hơn với chip M-series của Apple trong các sản phẩm ra mắt sớm nhất vào năm 2023.

Theo Bloomberg News, Qualcomm cũng đang chào bán các bộ xử lý đám mây dựa trên Nuvia cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon.

Arm nói trong vụ kiện của mình rằng giấy phép kiến ​​trúc của Nuvia đã không chuyển cho Qualcomm khi họ mua nó. Arm cho biết Qualcomm có giấy phép kiến ​​trúc, nhưng cần sự đồng ý của Arm để mua và sử dụng các thiết kế cốt lõi tùy chỉnh của Nuvia. Arm đã chấm dứt giấy phép Nuvia vào tháng 3, nó cho biết.

Nếu điều đó được đưa ra tòa, toàn bộ chiến lược chip của Qualcomm có thể bị thất bại.

Tuy nhiên, có thể có một con đường thay thế.

Karl Freund, nhà sáng lập kiêm nhà phân tích tại Cambrian AI Research, suy đoán rằng Qualcomm có thể cố gắng sử dụng RISC-V, một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho tập lệnh của Arm.

Arm đã nói với các nhà quản lý vào tháng 12 rằng “động lực của RISC-V đang tăng tốc” và các nhà cung cấp có uy tín đang ngày càng sử dụng nó thay vì tập lệnh của Arm. Một số công ty khởi nghiệp hiện đang xây dựng lõi CPU dựa trên RISC-V, nhưng nó vẫn chưa được sử dụng trong điện thoại thông minh dung lượng lớn, hiện tất cả đều sử dụng Arm.

Tuy nhiên, nỗ lực của Arm trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình với các đối tác lâu dài có thể sẽ thúc đẩy các công ty xây dựng lõi Arm tùy chỉnh có cái nhìn khác về các giải pháp thay thế mã nguồn mở.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan