18:17 17-05-2022 117 lượt xem

Tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất được ghi nhận

Tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất được ghi nhận

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất kỷ lục trong ba tháng đầu năm, khi Covid-19 đóng cửa ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng.

JD.com đánh bại ước tính về doanh thu nhưng lại bỏ lỡ kỳ vọng về lợi nhuận.

Đây là cách JD đã làm trong quý đầu tiên của năm 2022, so với ước tính đồng thuận của Refinitiv:

  • Doanh thu: 239,7 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (37,8 tỷ đô la) so với dự kiến ​​236,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Lỗ ròng thuộc về cổ đông: 3,0 tỷ nhân dân tệ so với lợi nhuận dự kiến ​​là 655,7 triệu nhân dân tệ. So với lợi nhuận ròng 3,6 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng doanh thu 18% là mức tăng trưởng hàng quý chậm nhất hàng năm của JD trong lịch sử là một công ty đại chúng.

Cổ phiếu JD.com, vốn đã cao hơn trong giao dịch tiền thị trường ở Mỹ trước thu nhập, đã kéo dài đà tăng sau khi doanh thu của công ty bị đánh bại, giao dịch cao hơn 7%.

Trong ba tháng tính đến cuối tháng 12, đối thủ Alibaba đã báo cáo tốc độ tăng trưởng hàng quý chậm nhất kể từ khi niêm yết năm 2014.

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với một số khó khăn bao gồm việc đóng cửa Covid ở các khu vực của Trung Quốc, với thành phố cường quốc tài chính và kinh tế Thượng Hải bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Điều này đã đè nặng lên nền kinh tế với doanh số bán lẻ giảm hơn dự kiến ​​trong tháng Ba.

Các ngân hàng đầu tư lớn đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc cho năm 2022 và kỳ vọng tiêu dùng sẽ là lực cản đối với nền kinh tế.

Sắp tới nới lỏng quy định?

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt quy định trong nước đối với lĩnh vực công nghệ trong 16 tháng qua trong các lĩnh vực từ quy tắc chống độc quyền đến luật bảo vệ dữ liệu.

Điều này đã đè nặng lên cổ phiếu internet của Trung Quốc với Chỉ số Công nghệ Hang Seng, bao gồm những gã khổng lồ như Tencent và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba, giảm khoảng 46% trong năm ngoái.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ có thể đang giảm bớt.

Vào tháng 4, Bộ Chính trị Trung Quốc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã cam kết hỗ trợ cho cái gọi là “nền kinh tế nền tảng”, đề cập đến các công ty kinh doanh dịch vụ trực tuyến, từ truyền thông xã hội đến thương mại điện tử.

Trong khi đó, Nikkei đưa tin rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ gặp gỡ các giám đốc điều hành công nghệ vào thứ Ba, làm tăng thêm tâm lý rằng có thể có sự nới lỏng thắt chặt quy định.

Các nhà phân tích của JPMorgan hôm thứ Hai đã nâng cấp triển vọng của họ đối với một số cổ phiếu internet của Trung Quốc nói rằng “những bất ổn đáng kể sẽ bắt đầu giảm bớt nhờ các thông báo pháp lý gần đây.”

Hôm thứ Ba, cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc đã tăng trở lại nhờ mặt sau của tờ JPMorgan.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan