19:20 07-12-2021 106 lượt xem

Tất cả trừ một trong lãnh thổ thị trường gấu

Tất cả trừ một trong lãnh thổ thị trường gấu

Mọi người xếp hàng chờ mua áo phông tại một ki-ốt pop-up của công ty môi giới trực tuyến Robinhood dọc Phố Wall sau khi công ty niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 29 tháng 7 năm 2021 tại Thành phố New York.

Spencer Platt | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Thị trường tăng giá trong đợt IPO công nghệ năm nay đã biến thành xu hướng giảm.

Sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị cao, tăng trưởng cao, thua lỗ đã dẫn đến việc bán tháo quá lớn ở các công ty tung ra thị trường vào năm 2021. CNBC đã xác định 55 công ty công nghệ ra mắt tại Mỹ trong năm nay thông qua một đợt IPO, đặc biệt công ty mua lại mục đích hoặc niêm yết trực tiếp. Chỉ một trong số chúng – GlobalFoundries – giảm giá thấp hơn 20%.

Điều đó có nghĩa là phần còn lại nằm trong lãnh thổ thị trường giá xuống, thường được định nghĩa là mức giảm từ 20% trở lên so với mức đỉnh của chúng. Mười công ty trong số đó đã giảm ít nhất là nhiều chỉ trong tuần trước.

Tệ hơn nữa, 23 công ty trong số đó đã mất một nửa giá trị trở lên kể từ khi đạt mức cao nhất, bao gồm Robinhood, giảm mạnh 74% so với mức đỉnh vào đầu tháng 8 và LegalZoom, giảm 58% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 7. Tất cả giá đều tính đến ngày thứ Hai đóng cửa.

Các nhà đầu tư lựa chọn một rổ dịch vụ với hy vọng xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng đã không tìm thấy bất kỳ nơi trú ẩn an toàn nào. Renaissance IPO ETF, theo dõi cổ phiếu của các công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán trong những năm gần đây, đã giảm 18% trong ba tuần qua và giảm 26% so với mức kỷ lục hồi tháng Hai. Các cổ phiếu hàng đầu của chỉ số là Moderna, Uber, Snowflake và Zoom.

Trong lĩnh vực công nghệ, lạm phát gia tăng và mối đe dọa về lãi suất cao hơn đang khiến các công ty yêu cầu thêm vốn bên ngoài để hỗ trợ tăng trưởng. Trong chuyến bay đến nơi an toàn của các nhà đầu tư, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nhân viên và những người trong cuộc khác tại các công ty chưa vượt qua giai đoạn khóa sau IPO, thường kéo dài đến sáu tháng sau khi chào bán.

Ví dụ, những người trong cuộc của Rivian bị nhốt cho đến giữa năm 2022, khiến họ hoàn toàn phải hứng chịu sự sụt giảm 35% trong cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện kể từ giữa tháng 11. Freshworks, một đối thủ cạnh tranh của Salesforce, giảm 50% so với mức cao của tháng trước và những người trong cuộc ở đó bị cấm bán cho đến đầu năm sau.

Nhà cung cấp phần mềm đám mây GitLab, giảm 35% so với mức đỉnh tháng 11, cũng dự kiến ​​sẽ hết hạn khóa vào đầu năm 2022. Tin tức này càng tồi tệ hơn đối với nhân viên GitLab vào thứ Hai, khi cổ phiếu giảm thêm 9% trong giao dịch kéo dài. GitLab đã báo cáo doanh thu tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên với tư cách là một công ty đại chúng, nhưng điều đó dường như không thành vấn đề.

Đối với một số công ty đại chúng mới, khóa cửa không phải là một vấn đề. Hơn nửa tá công ty công nghệ của Mỹ trong năm nay đã niêm yết trực tiếp, cho phép các nhà đầu tư hiện tại bán ngay lập tức thay vì thêm tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của họ.

Mặc dù vẫn được sử dụng bởi một số ít các công ty được hỗ trợ bởi mạo hiểm, nhưng việc niêm yết trực tiếp đã đạt được sức hút đáng kể trong năm nay. Trước năm 2021, chỉ có bốn công ty đáng chú ý – Spotify, Slack, Palantir và Asana – đã chọn con đường đó để tiếp cận thị trường đại chúng.

Năm nay, Roblox, Coinbase, Squarespace, ZipRecruiter, Amp biên độ và Warby Parker đã ra mắt thông qua danh sách trực tiếp. Cổ phiếu của mỗi công ty đều giảm từ 20% đến 50% so với mức cao nhất của họ, nhưng nhân viên đã có khả năng bán cổ phiếu được giao của họ trên thị trường mở ngay từ ngày đầu tiên, thu về ít nhất một số lợi nhuận từ họ.

Các SPAC công nghệ cũng là một vấn đề đối với các nhà đầu tư đại chúng như IPO và niêm yết trực tiếp. Công ty bảo hiểm ô tô Metromile, có công nghệ cho phép người lái xe thanh toán theo dặm thay vì phí hàng tháng, đã chứng kiến ​​mức lao dốc mạnh nhất của nhóm IPO, giảm 89% so với mức cao nhất vào tháng 2, ngay sau khi hoàn tất việc sáp nhập SPAC.

Trong số các danh sách SPAC khác, mạng xã hội lân cận Nextdoor giảm 47% mức cao nhất trong tháng 11 và công ty cho vay trực tuyến SoFi đã giảm 44% trong 10 tháng. Trang web truyền thông Buzzfeed không được đưa vào dữ liệu của câu chuyện này vì công ty vừa hoàn thành việc sáp nhập SPAC vào thứ Hai. Nhưng đó là một khởi đầu đầy khó khăn, với việc cổ phiếu giảm 11% trong ngày mở cửa.

Việc định giá lại thị trường công nghệ có thể ảnh hưởng đến số ít các đợt IPO còn lại trong năm nay và có thể vào năm 2022.

HashiCorp dự kiến ​​ra mắt công chúng trong tuần này và công ty phần mềm cơ sở hạ tầng đám mây đang hướng tới mức định giá khoảng 13 tỷ đô la, dựa trên phạm vi định giá ban đầu của nó. Tuy nhiên, những kỳ vọng đó đã được đặt ra vào tuần trước, trước khi thị trường công nghệ ngừng hoạt động và các nhà đầu tư hiện có thể chú ý hơn đến khoản lỗ 22 triệu đô la của công ty trong quý gần nhất, tăng từ 9,3 triệu đô la một năm trước đó.

Tuần tới, Samsara, công nghệ kết nối các sản phẩm vật lý với đám mây, sẽ ra mắt với mức định giá khoảng 11,5 tỷ USD, theo bản cáo bạch cập nhật được công bố hôm thứ Hai. Khoản lỗ của Samsara giảm xuống còn 32,4 triệu đô la trong quý gần đây nhất từ ​​mức 54,3 triệu đô la trong cùng kỳ một năm trước.

ĐỒNG HỒ: Tại sao có quá nhiều biến động trong BuzzFeed sau SPAC

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan