19:59 09-05-2022 235 lượt xem

TerraUSD (UST) là gì và nó ảnh hưởng đến bitcoin như thế nào?

TerraUSD (UST) là gì và nó ảnh hưởng đến bitcoin như thế nào?

Người đi bộ đi ngang qua một màn hình hiển thị tiền điện tử Bitcoin vào ngày 15 tháng 2 năm 2022 ở Hồng Kông, Trung Quốc.

Anthony Kwan | những hình ảnh đẹp

Một vụ đặt cược hàng tỷ đô la rằng bitcoin có thể hoạt động như một “đồng tiền dự trữ” cho nền kinh tế tiền điện tử đang được thử nghiệm với tư cách là UST, một đồng ổn định gây tranh cãi, đang đấu tranh để duy trì tỷ giá 1 đô la của nó.

UST đã giảm xuống gần 99 xu vào cuối tuần, làm dấy lên lo ngại về một “cuộc tháo chạy ngân hàng” tiềm năng có thể buộc Terra, dự án đằng sau nó, phải nhúng vào một đống bitcoin trị giá 3,5 tỷ đô la để hỗ trợ mã thông báo.

Giờ đây, Luna Foundation Guard, một tổ chức được thành lập bởi nhà phát minh của Terra, cho biết họ sẽ cho các công ty giao dịch vay 750 triệu đô la bitcoin để giữ giá của UST. Nhưng điều đó chẳng làm được gì để xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư về tác động của bitcoin.

UST là gì?

Được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore, UST được biết đến như một loại tiền ổn định thuật toán. Nó nhằm mục đích thực hiện chức năng của stablecoin như tether, theo dõi giá của đồng đô la Mỹ, nhưng không có bất kỳ tiền mặt thực tế nào được giữ trong kho dự trữ để hỗ trợ nó.

Thay vào đó, UST – hoặc “terraUSD” – được tạo ra bằng cách phá hủy một mã thông báo chị em, được gọi là luna, sử dụng các hợp đồng thông minh, các dòng mã được viết vào blockchain.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, giải thích: “Nếu bạn có 405 đô la và bạn đốt một luna, thì bạn sẽ có thể kiếm được 405 đồng stablecoin UST,” Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex.

Điều tương tự cũng áp dụng ngược lại – luna mới được tạo ra bằng cách ghi UST và các stablecoin theo thuật toán khác mà Terra hỗ trợ.

Các giao thức của Terra cũng có cơ chế chênh lệch giá, nơi các nhà đầu tư có thể khai thác giá chênh lệch trong mỗi mã thông báo. Ví dụ: quá nhiều nhu cầu đối với UST có thể dẫn đến việc giá của nó lên đến $ 1. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch có thể chuyển đổi luna trị giá 1 đô la thành UST và bỏ túi phần chênh lệch dưới dạng lợi nhuận.

Mô hình được thiết kế để cung cấp và cung cấp nhu cầu cho UST đồng đều. Khi giá UST quá cao, người dùng được khuyến khích đốt luna và tạo UST mới, làm tăng nguồn cung của stablecoin đồng thời giảm lượng luna đang lưu hành.

Alexander nói: “Luna trở nên khan hiếm hơn, điều này làm cho nó có giá trị hơn, chuyển giá trị đó thành UST.

Khi giá UST quá thấp, điều ngược lại sẽ xảy ra – UST bị đốt cháy và luna được đúc. Về lý thuyết, điều đó sẽ giúp ổn định giá cả.

Vấn đề

David Moreno Darocas, một nhà phân tích nghiên cứu tại CryptoCompare cho biết: “Điều này giả định các điều kiện thị trường bình thường.

“Trong các giai đoạn biến động cao và hoạt động mua / bán một chiều đối với UST, bộ ổn định trên có thể không đủ để duy trì tỷ giá trong ngắn hạn.”

Đã có nhiều trường hợp UST tách khỏi tỷ giá 1 đô la, làm dấy lên lo ngại về khả năng tồn tại của mô hình kinh tế của nó – đặc biệt là trong tình huống khi một số người cố gắng mua lại mã thông báo của họ cùng một lúc.

Thử thách mới nhất đã đến vào cuối tuần qua. Hàng trăm triệu UST đã được bán trên Anchor, nền tảng cho vay hàng đầu của Terra, cũng như Curve và Binance, dẫn đến cáo buộc về một “cuộc tấn công phối hợp” vào stablecoin.

Do Kwon, doanh nhân tiền điện tử Hàn Quốc, người đồng sáng lập Terraform Labs, cho biết: “Đàn ông sẽ tấn công không thành công một stablecoin theo đúng nghĩa đen thay vì đi điều trị”.

‘Tiền dự trữ’

Để giải quyết những lo ngại về tính bền vững của stablecoin, Kwon có kế hoạch mua số bitcoin trị giá lên tới 10 tỷ đô la thông qua một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Luna Foundation Guard. Các quỹ này sẽ hỗ trợ trong trường hợp giá trị của UST giảm mạnh.

Ý tưởng là bitcoin sẽ hoạt động như “tiền tệ dự trữ” cho hệ sinh thái Terra.

LFG đã mua thêm 1,5 tỷ đô la bitcoin vào tuần trước, nâng tổng dự trữ của nó lên khoảng 3,5 tỷ đô la. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, tổ chức này cho biết họ đang thực hiện các bước để “chủ động bảo vệ sự ổn định” của UST.

Điều đó bao gồm việc cho các công ty giao dịch vay số bitcoin trị giá 750 triệu đô la để “bảo vệ chốt UST” và 750 triệu UST nữa được cho vay để mua thêm bitcoin “khi các điều kiện thị trường bình thường hóa.”

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển doanh nghiệp và quốc tế về tiền điện tử cho biết: “Trong trường hợp của hầu hết các stablecoin này, chúng tôi thấy rằng các nhóm đứng sau dự án thường cần phải tham gia – vì vậy chúng chưa được phân cấp hoàn toàn hoặc được quản lý độc lập”. trao đổi Luno.

Ý nghĩa của nó đối với bitcoin

Các nhà đầu tư lo lắng rằng nền tảng bitcoin của UST sẽ dẫn đến đau đớn hơn nữa cho tiền điện tử.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã giảm xuống dưới 33.000 đô la vào thứ Hai, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Nó được giao dịch lần cuối ở mức khoảng 32.921 đô la, giảm 6% trong 24 giờ qua.

Sự can thiệp của LFG “sẽ làm tăng thêm áp lực bán”, Derek Lim, người đứng đầu bộ phận chuyên sâu về tiền điện tử tại sàn giao dịch Bybit cho biết. “BTC có thể sẽ giảm xuống trước khi tăng trở lại khi những người bán khống chốt lời.”

Kwon khẳng định LFG “không cố gắng thoát khỏi vị thế bitcoin của mình.”

“Khi thị trường phục hồi, chúng tôi có kế hoạch đổi khoản vay cho chúng tôi bằng BTC, tăng quy mô tổng dự trữ của chúng tôi”, ông nói.

Kế hoạch cuối cùng là cho phép chủ sở hữu UST mua lại mã thông báo của họ để đổi lấy bitcoin. Bitcoin sẽ đóng vai trò thường được luna đảm nhận trong một kịch bản khủng hoảng, với các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá mua UST và sau đó hoán đổi nó lấy bitcoin chiết khấu. Nhưng điều này vẫn còn vài tuần nữa mới được thực hiện và không rõ nó sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế.

Hendo Verbeek, người đứng đầu bộ phận hoạt động giao dịch định lượng tại Khoa Group, cho biết rủi ro lớn nhất trong tương lai sẽ là một sự phụ thuộc khác của UST buộc LFG phải thanh lý lượng bitcoin nắm giữ của mình. Theo Verbeek, điều đó có thể dẫn đến việc thanh lý thêm những người mua “sử dụng đòn bẩy quá mức”.

“Đây là một kịch bản ác mộng trông giống như một kết quả thực sự của các sự kiện,” ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan