08:13 03-06-2022 259 lượt xem

Tesla đã trả tiền cho công ty PR để khảo sát nhân viên trên Facebook trong đợt thúc đẩy công đoàn năm 2017

Tesla đã trả tiền cho công ty PR để khảo sát nhân viên trên Facebook trong đợt thúc đẩy công đoàn năm 2017

Hình ảnh từ trên không cho thấy Nhà máy Tesla Fremont ở Fremont, California vào ngày 10 tháng 2 năm 2022.

Josh Edelson | AFP | những hình ảnh đẹp

Trong năm 2017 và 2018, khi một số công nhân tìm cách thành lập công đoàn tại nhà máy Tesla ở Fremont, California, công ty sản xuất xe điện của Elon Musk đã trả tiền cho một công ty tư vấn, MWW PR, để giám sát nhân viên trong một nhóm Facebook và rộng hơn là trên mạng xã hội, theo đối với các hóa đơn và các tài liệu khác đã được CNBC xem xét.

Hai điều mà MWW PR theo dõi sát sao là các cuộc thảo luận cáo buộc các hành vi lao động không công bằng tại Tesla và về một vụ kiện quấy rối tình dục, theo các tài liệu mô tả công việc của họ.

Mặc dù các hồ sơ xác nhận việc giám sát nhân viên trực tuyến của Tesla đã có từ lâu nhưng chúng vẫn có mức độ liên quan mới đối với những nhà quan sát đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc hơn về các ưu tiên của CEO Elon Musk khi truyền thông xã hội quan tâm.

Musk gần đây đã đạt được thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la để mua Twitter, mạng xã hội mà ông đã dựa vào trong nhiều năm để quảng bá công ty của mình và chế nhạo hoặc chỉ trích những kẻ thù được nhận thức, bao gồm cả những người bán khống, người tố giáccác UAW, các nhà báo, và các quan chức được bầu trong đảng Dân chủ. Ông được cho là sẽ trở thành Giám đốc điều hành tạm thời của Twitter nếu thương vụ hoàn tất.

Hồ sơ cho thấy Tesla đã trả MWW PR để giám sát nhóm Facebook của nhân viên Tesla, giám sát Facebook rộng hơn để đưa ra bình luận về nỗ lực tổ chức và tiến hành nghiên cứu cụ thể về các nhà tổ chức, tiếp tục phát triển các kế hoạch truyền thông lao động, danh sách truyền thông và quảng cáo chiêu hàng dựa trên do thám.

Giám đốc truyền thông toàn cầu của Tesla trong thời gian đó, Dave Arnold, có quan hệ với công ty tư vấn và PR mà nhà sản xuất ô tô thuê để thực hiện công việc này. Ông đã làm việc tại MWW trong khoảng 4 năm từ 2011 đến 2015 với tư cách là phó chủ tịch, sau thời gian làm giám đốc truyền thông cho cựu Dân biểu Anthony Weiner (DN.Y.) theo một thông cáo báo chí từ MWW thông báo về việc tuyển dụng ông.

Tesla và Elon Musk đã xung đột với những người ủng hộ công đoàn trong nhiều năm. Vào năm 2017, Tesla đã sa thải một nhà hoạt động công đoàn tên là Richard Ortiz và vào năm 2018, Musk đã tweet một bình luận được cho là đã vi phạm luật lao động liên bang. Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã ra lệnh cho Tesla khôi phục Ortiz và yêu cầu Musk xóa tweet của anh ta, mà họ cho rằng đe dọa bồi thường cho người lao động. Tesla đã kháng cáo phán quyết của tòa án hành chính và dòng tweet của anh ấy vẫn còn.

Musk đã chỉ trích nhiều quan chức được bầu của Đảng Dân chủ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden vì quan điểm ủng hộ công đoàn của họ. Gần đây, ông cho biết ông có kế hoạch bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới vì “Đảng Dân chủ bị kiểm soát quá mức bởi các công đoàn” và các luật sư kiện tập thể. Các nhà máy của Tesla ở Texas và California chưa bao giờ tổ chức bầu cử công đoàn.

Người phát ngôn của MWW PR nói với CNBC:

“MWW đã tham khảo ý kiến ​​với Tesla trong năm 2017-2018 về sự tham gia truyền thông rộng rãi của nhân viên trong giai đoạn phát triển nhanh chóng tại Công ty. Một phương pháp phổ biến là xem xét mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông và các cuộc trò chuyện xã hội công khai về một công ty để hiểu rõ hơn về các vấn đề và nhận thức của các bên liên quan. về thương hiệu. “

Arnold và Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.

‘Lắng nghe xã hội’ so với giám sát

Theo John Villasenor, giáo sư tại UCLA và đồng nghiệp tại Viện Brookings, có những lý do chính đáng khiến các công ty để mắt đến những gì nhân viên của họ đăng công khai trên mạng, với nghiên cứu tập trung vào tác động của công nghệ đối với xã hội, luật pháp và chính sách công.

Anh ấy nói, Giả sử bạn có một nhân viên lên mạng và công khai tất cả các loại tuyên bố phân biệt chủng tộc. Bạn có thể tranh luận rằng sẽ có lợi cho công ty nếu biết điều đó. Nếu một người đang nói những điều liên quan trực tiếp đến khả năng trở thành nhân viên của họ, bạn sẽ muốn biết điều đó và bạn không thể chỉ nói đó không phải việc của chúng tôi. “

Điều quan trọng, Villasenor lưu ý, cũng có những ranh giới đạo đức sáng sủa không nên vượt qua khi truy cập vào hồ sơ và bài đăng trên mạng xã hội của nhân viên.

Jennifer M. Grygiel, phó giáo sư Đại học Syracuse, người có nghiên cứu tập trung vào tuyên truyền và truyền thông xã hội, nói với CNBC rằng các công ty nên hạn chế bất kỳ hành động nào can thiệp vào quyền của người lao động, đặc biệt là quyền thảo luận, thành lập hoặc tham gia công đoàn của họ.

Grygiel cho biết: “Bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tham gia vào việc ‘lắng nghe xã hội’, sử dụng dữ liệu truyền thông xã hội công khai để có được thông tin chi tiết nhằm phát triển sản phẩm hoặc để hiểu được cử tri, tình cảm của công chúng và nhân viên, v.v.”. “Nhưng ở Mỹ có luật bảo vệ quyền của mọi người trong tổ chức. Nếu bạn là một công ty PR hoặc một người quản lý phải thâm nhập vào một nhóm bán tư nhân? Điều đó không trung thực. Và tôi nghi ngờ Tesla sẽ cử một công ty PR để tìm ra cách hỗ trợ những người lao động tham gia vào việc tổ chức. “

Ba người từng là nhân viên Tesla ở Fremont vào năm 2018 nói với CNBC rằng họ đã được các đồng nghiệp cảnh báo rằng không được liên kết với sếp của họ trên mạng xã hội, cũng như không được tham gia vào các nhóm nhân viên Tesla trên mạng xã hội, trừ khi họ biết từng người trong nhóm, bao gồm cả quản trị viên. đang chạy nó và có tiếng nói về việc ai sẽ được mời tham gia. Hai người khác làm việc cho công ty ngày hôm nay cho biết các nhân viên cho rằng Tesla luôn theo dõi chặt chẽ các bài đăng trên mạng xã hội của họ.

Trong nội bộ, các nhân viên trò chuyện trong một số nhóm, bao gồm trên Mattermost (một sản phẩm trò chuyện mã nguồn mở) và Teams (nền tảng hội nghị truyền hình của Microsoft) nhưng Tesla không sử dụng Workplace của Facebook và cũng không sử dụng vào năm 2018, những người này cho biết.

Chính sách truyền thông hiện tại của Tesla, được CNBC thu thập, nói rằng các nhà quản lý không nên truy cập các trang của cấp dưới trên mạng xã hội trừ khi có lý do kinh doanh riêng khiến họ phải làm như vậy. Chính sách này cũng không khuyến khích nhân viên nói trực tuyến về các vấn đề công việc và lưu ý:

“Bạn có nhiều khả năng giải quyết những lo lắng về công việc bằng cách nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp, người giám sát hoặc nhân viên quản lý khác của mình hoặc bằng cách liên hệ với Đối tác Nhân sự của bạn hoặc truy cập Đường dây Chính trực của Tesla, hơn là bằng cách đăng các mối quan ngại trên Internet.”

Các nhân viên hiện tại và trước đây đã nói chuyện với CNBC về việc Tesla sử dụng mạng xã hội được yêu cầu giấu tên, vì họ không được phép nói chuyện với báo chí hoặc đã ký các thỏa thuận không tiết lộ, cấm họ đưa ra các tuyên bố công khai chỉ trích về Tesla.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan