13:04 04-01-2022 114 lượt xem

Tesla mở đại lý ở Tân Cương, Trung Quốc

Tesla mở đại lý ở Tân Cương, Trung Quốc

Tesla đã mở một trung tâm bán hàng và dịch vụ mới ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi sinh sống của cộng đồng người Hồi giáo được gọi là người Duy Ngô Nhĩ mà Liên hợp quốc và các tổ chức nhân quyền đã xác định là một nhóm dân tộc bị đàn áp.

Năm 2021, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada cho biết Trung Quốc tham gia vào “lao động cưỡng bức, giam giữ hàng loạt trong các trại thực tập, cưỡng bức triệt sản” và các hành vi ngược đãi khác đối với người Duy Ngô Nhĩ. Một cách riêng biệt, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì “hành vi bắt giữ tùy tiện” người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố đó là “dối trá và thông tin sai lệch”.

Tesla đã công bố động thái này vào tuần trước trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở nước này. Tờ Wall Street Journal trước đây đã đưa tin về việc Tesla tiến vào Tân Cương.

Một bài đăng ngày 31 tháng 12 trên tài khoản Weibo của Tesla được CNBC dịch cho biết: “Trung tâm Tesla Urumqi chính thức mở cửa #inanewdirection … Là Trung tâm Tesla đầu tiên ở Tân Cương, địa điểm này tích hợp bán hàng, dịch vụ và giao hàng. Nó sẽ giúp người dùng Tân Cương tận hưởng trải nghiệm của dịch vụ một cửa, hộ tống chủ sở hữu xe Tesla trên hành trình của họ về phía Tây. “

Một bài đăng khác trên Weibo cùng ngày cho biết: “#inanewdirection Trung tâm Urumqi Tesla đã chính thức khai trương! Vào ngày cuối cùng của năm 2021, chúng ta gặp nhau ở Tân Cương. Vào năm 2022, chúng ta hãy bắt đầu hành trình đến với điện tinh khiết của Tân Cương [vehicles]! Gặp gỡ nhiều vẻ đẹp hơn nữa! “

Các cụm từ thẻ bắt đầu bằng # bao gồm cách chơi chữ trong tiếng Trung Quốc. Ký tự đánh vần “mới” có trong nửa đầu của tên khu vực, Tân Cương.

Nhiều người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đã bày tỏ sự cảm kích trước những bài đăng của Tesla. Nhưng động thái này đã gây ra sự phẫn nộ ở phương Tây.

Như NBC News đã đưa tin trước đây vào tháng 6 năm 2021, các nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã phát hiện ra rằng “chính quyền Trung Quốc ở khu vực phía tây Tân Cương đã truy quét phụ nữ và nam giới – phần lớn là người Hồi giáo từ các dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và Kyrgyzstan – và giam giữ họ trong các trại được thiết kế để loại bỏ họ khỏi chủ nghĩa khủng bố hoặc cực đoan kể từ năm 2017.

“Hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác từ Tân Cương được cho là đang bị giam giữ trong các trại thực tập, nơi họ bị buộc phải học chủ nghĩa Mác, từ bỏ tôn giáo, làm việc trong các nhà máy và đối mặt với lạm dụng, theo các nhóm nhân quyền và tài khoản đầu tay. Bắc Kinh nói rằng những ‘trại cải tạo’ này cung cấp đào tạo nghề và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan. “

Đáp lại, các thượng nghị sĩ Mỹ gần đây đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc trừ khi các doanh nghiệp chứng minh được chúng được sản xuất mà không bị cưỡng bức lao động.

Tác giả của dự luật, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio (R-Fla.), Nói về Tesla trong một tuyên bố báo chí, “Các tập đoàn vô quốc đang giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy tội ác diệt chủng và lao động nô lệ trong khu vực.”

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận. Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 13% vào thứ Hai sau khi công ty báo cáo lượng xe giao hàng kỷ lục cho năm 2021.

Công ty xe điện của Elon Musk và công ty tên lửa tái sử dụng SpaceX của ông đều phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Trung Quốc.

Ví dụ, năm ngoái, Trung Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc tiết lộ rằng vệ tinh SpaceX đã suýt va chạm với trạm vũ trụ của Trung Quốc trong hai lần riêng biệt vào năm 2021.

Với gần 30.000 vệ tinh và các mảnh vỡ khác được cho là quay quanh hành tinh này, các nhà khoa học đã kêu gọi các chính phủ chia sẻ dữ liệu để giảm nguy cơ va chạm thảm khốc. SpaceX đã triển khai gần 1.900 vệ tinh để phục vụ mạng băng thông rộng Starlink của mình và đang có kế hoạch phóng thêm hàng nghìn vệ tinh nữa.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu thu hồi xe Tesla vì lỗi chất lượng và chính phủ Trung Quốc đã hạn chế việc sử dụng Teslas đối với một số nhà nước và quân nhân với lý do lo ngại về an ninh.

Nhưng Tesla cũng đã giúp Bắc Kinh chứng minh rằng họ mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài và một công ty nước ngoài có thể phát triển mạnh trong thị trường tương đối khép kín của mình.

Vào năm 2019, khi Musk động thổ nhà máy Tesla ở Thượng Hải, CEO này đã nói: “Ai đó gia nhập ngày hôm nay với tư cách là kỹ sư cấp dưới của Tesla Trung Quốc một ngày nào đó có thể trở thành CEO của Tesla trên toàn thế giới … Họ có thể có công việc của tôi vào một ngày nào đó.”

Vào tháng 7 năm 2020, Musk đăng trên Twitter rằng “Trung Quốc đá” trong khi Mỹ đầy “tự mãn và quyền lợi”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan