03:51 20-05-2022 329 lượt xem

Tether tuyên bố stablecoin USDT được hỗ trợ bởi trái phiếu không phải của Hoa Kỳ

Tether tuyên bố stablecoin USDT được hỗ trợ bởi trái phiếu không phải của Hoa Kỳ

Tether trước đây đã tuyên bố rằng stablecoin của họ được hỗ trợ 1-1 bởi đô la Mỹ.

Justin Tallis | Afp | những hình ảnh đẹp

Nhà phát hành stablecoin tether cho biết trong một báo cáo rằng loại tiền kỹ thuật số gây tranh cãi hiện được hỗ trợ một phần bởi trái phiếu chính phủ “không phải của Hoa Kỳ”.

Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với giá trị của tiền tệ có chủ quyền và các tài sản truyền thống khác. Tether, công ty đứng sau mã thông báo cùng tên, nhằm theo dõi đồng đô la Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất được gọi là “chứng thực”, Tether cho biết lượng nắm giữ Kho bạc Mỹ của họ đã tăng 13% lên 39,2 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Số lượng thương phiếu – khoản cho vay ngắn hạn dành cho các công ty – mà Tether sở hữu đã giảm 17% xuống 20,1 tỷ USD trong giai đoạn này và giảm thêm 20% kể từ ngày 1 tháng 4, công ty cho biết. Việc nắm giữ thương phiếu của Tether là mối quan tâm của các nhà quản lý và các nhà kinh tế do khả năng tiếp xúc của thị trường tiền tệ.

Tiết lộ mới nhất của Tether rất đáng chú ý vì đây cũng là lần đầu tiên công ty tiết lộ rằng họ đang mua nợ chính phủ từ các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ ngoài tín phiếu kho bạc.

Với giá trị khoảng 286 triệu USD, lượng trái phiếu không phải của Mỹ chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 82 tỷ USD tài sản mà Tether tuyên bố sở hữu. Nhưng nguồn tiền và các chính phủ phát hành chúng, không rõ ràng.

Trái phiếu do chính phủ Hoa Kỳ phát hành được nhiều người xem là an toàn và có tính thanh khoản cao. Nợ từ các nền kinh tế kém phát triển hơn khác có rủi ro cao hơn, vì nó đi kèm với xác suất vỡ nợ cao hơn.

Tether không đưa ra bình luận ngay lập tức về việc họ đã mua trái phiếu nào ngoài Hoa Kỳ.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether, cho biết “chứng thực mới nhất làm nổi bật thêm rằng Tether được hỗ trợ đầy đủ và thành phần dự trữ của nó là mạnh mẽ, thận trọng và có tính lỏng.”

Tether có nghĩa là luôn duy trì tỷ giá 1 ăn 1 với đồng đô la. Nhưng sự biến động của tiền điện tử vào tuần trước, cùng với sự hoảng sợ về sự sụp đổ của terraUSD, một đồng ổn định cạnh tranh, đã tạm thời kéo Tether xuống dưới $ 1 trên một số sàn giao dịch. TerraUSD, hay UST như được biết đến, là một stablecoin được gọi là “thuật toán” cố gắng duy trì giá trị 1 đô la bằng cách sử dụng mã thay vì tiền mặt.

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Với 74 tỷ đô la lưu hành, nó được gọi là stablecoin lớn nhất thế giới, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường gửi tiền của họ vào đồng Tether trong thời điểm có sự biến động mạnh về bitcoin và tiền điện tử.

“Tuần vừa qua là một ví dụ rõ ràng về sức mạnh và khả năng phục hồi của Tether,” Ardoino nói. “Tether đã duy trì sự ổn định của mình thông qua nhiều sự kiện thiên nga đen và các điều kiện thị trường biến động mạnh.”

Tuy nhiên, lượng tiền mặt chảy ra khỏi Tether đã đặt ra những câu hỏi mới về lượng dự trữ đằng sau nó. Tether trước đây đã tuyên bố chỉ được hỗ trợ bởi đô la Mỹ. Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ USD khỏi Tether chỉ trong tuần qua.

Tether bắt đầu phát hành tài chính hàng quý sau một thỏa thuận năm 2021 với tổng chưởng lý New York, người cáo buộc công ty nói dối về sự ủng hộ của stablecoin (Tether thừa nhận không có hành vi sai trái).

Các tài liệu được ký bởi MHA Cayman, một công ty kế toán ít được biết đến có trụ sở tại Quần đảo Cayman.

Một số nhà kinh tế và nhà đầu tư không bị thuyết phục bởi chứng thực của Tether và đang kêu gọi kiểm toán toàn bộ. Công ty cho biết một cuộc kiểm toán như vậy đang được tiến hành.

Rủi ro lây nhiễm

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra kịch bản “tháo chạy ngân hàng”, trong đó các nhà đầu tư bỏ trốn khỏi stablecoin, có khả năng gây ra sự lây lan sang các thị trường khác. Stablecoin hiện là một thị trường trị giá 160 tỷ đô la.

John Griffin, giáo sư tài chính tại Đại học Texas, nói với CNBC: “Thị trường stablecoin đã phát triển đến mức tôi nghĩ rằng có một số rủi ro hệ thống tại thời điểm này. “Chắc chắn có nguy cơ rằng điều này có thể lây lan. Và tôi nghĩ mọi người có thể đánh giá thấp nguy cơ đó.”

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Tuy nhiên, một số người ủng hộ ban đầu của Tether nói rằng họ tự tin rằng đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ đầy đủ.

Brock Pierce, người đồng sáng lập Tether, nói với CNBC: “Tether phá vỡ chốt của nó là một lời nói quá. Ông nói: “Sự sai lệch về giá của tether đã xảy ra hàng chục và hàng chục lần”.

Pierce, một cựu diễn viên nhí, đã chuyển sang tiền điện tử vào năm 2013 và đã thành lập nhiều dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực này.

Ông nói: “Tất cả các công ty khởi nghiệp đều có những thách thức từ những cơn đau ngày càng lớn.

Reeve Collins, một đồng sáng lập khác của Tether, cho biết ban lãnh đạo công ty có “mọi thứ để mất nếu họ làm sai.” Tether được kiểm soát bởi Ifinex, công ty sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex.

Collins cho biết, không nhiều tổ chức tài chính có thể mua lại hơn 7 tỷ đô la trong vài ngày.

SỰ CANH GÁC: Terra tạm dừng blockchain, Tether mất chốt $ 1

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan