17:51 23-05-2022 144 lượt xem

Tether (USDT) rút stablecoin hàng đầu 10 tỷ đô la

Tether (USDT) rút stablecoin hàng đầu 10 tỷ đô la

Tether tuyên bố mã thông báo được chốt bằng đô la của nó được “hỗ trợ hoàn toàn”.

Justin Tallis | Afp | những hình ảnh đẹp

Các nhà đầu tư đã thu được hơn 10 tỷ đô la từ Tether trong hai tuần qua trong bối cảnh tăng cường giám sát quy định đối với stablecoin.

Tether, stablecoin lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​nguồn cung lưu hành của nó giảm từ mức kỷ lục 84,2 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 5 xuống còn khoảng 73,3 tỷ đô la vào thứ Hai, theo dữ liệu từ CoinGecko. Khoảng 1 tỷ đô la đã được rút vào tối thứ Sáu.

Tiền điện tử, được định giá với đồng đô la Mỹ, đã tạm thời giảm xuống mức thấp nhất là 95 xu vào ngày 12 tháng 5 sau khi một loại stablecoin khác, terraUSD – hoặc UST – giảm xuống dưới 1 đô la. Điều đó dẫn đến việc bán tháo mã thông báo luna liên quan của UST, từ đó xóa sổ hơn 40 tỷ đô la tài sản của chủ sở hữu.

Hậu quả từ sự sụp đổ của Terra, blockchain đằng sau UST và luna, đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua thị trường tiền điện tử, với bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh. Điều đó gây ra lo ngại cho các cơ quan quản lý.

“Bất cứ khi nào có một thất bại hoặc một thảm họa trong tiền điện tử, nỗi sợ hãi luôn là ai đó sẽ hiểu sai tình huống và sửa chữa quá mức ở một vị trí không hữu ích cho toàn bộ cộng đồng,” Kathleen Breitman, người đồng sáng tạo ra chuỗi khối Tezos, nói CNBC.

“Nhiều khi tôi thích thú khi thấy những thứ không có ý nghĩa thất bại, thì luôn có một chút đại loại như ‘Mọi người sẽ ngoại suy từ điều này rằng mọi thứ là một stablecoin đều không chắc chắn?’ Đó luôn là nỗi sợ hãi lớn. “

Không giống như tether, UST không được hỗ trợ bởi tiền pháp định được giữ trong một khoản dự trữ. Thay vào đó, nó dựa vào một số kỹ thuật phức tạp, nơi duy trì sự ổn định giá thông qua việc phá hủy và tạo ra UST và đồng tiền cùng loại với nó. Các nhà đầu tư bị thu hút bởi lời hứa về lợi suất tiết kiệm 20% từ Anchor, nền tảng cho vay hàng đầu của Terra, một tỷ lệ mà nhiều nhà đầu tư cho là không bền vững.

Người tạo ra Terra, Do Kwon cũng đã tích lũy được hàng tỷ đô la bitcoin và các mã thông báo khác thông qua quỹ Luna Foundation Guard của mình, nhưng gần như tất cả số tiền đã cạn kiệt trong một nỗ lực vô ích để cứu UST.

Tuy nhiên, sự hoảng loạn về UST đã thu hút sự chú ý đến các stablecoin khác – đặc biệt là tether.

Các nhà quản lý và nhà kinh tế từ lâu đã đặt câu hỏi liệu Tether có đủ tài sản trong kho dự trữ để biện minh cho việc neo giá của stablecoin với đồng đô la hay không.

Công ty trước đây tuyên bố rằng tether được hỗ trợ 1-1 bằng đô la trong tài khoản ngân hàng, nhưng sau đó tiết lộ rằng họ đang sử dụng các tài sản khác bao gồm thương phiếu – nợ công ty ngắn hạn – và thậm chí cả token kỹ thuật số làm tài sản thế chấp sau khi thanh toán với New York Bộ Trưởng Tư Pháp.

Tuần trước, Tether cho biết họ đã giảm lượng thương phiếu sở hữu và tăng lượng nắm giữ tín phiếu Kho bạc Mỹ. Lần đầu tiên, công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh cho biết họ cũng nắm giữ một số khoản nợ của chính phủ nước ngoài. Tether từ chối bình luận thêm về nguồn tiền của mình, nhưng cho biết họ đang theo đuổi một cuộc kiểm toán kỹ lưỡng hơn về các khoản dự trữ của mình.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan