03:59 12-01-2022 185 lượt xem

Thẩm phán cho FTC cơ hội thứ hai để thách thức Facebook vì lý do chống độc quyền

Thẩm phán cho FTC cơ hội thứ hai để thách thức Facebook vì lý do chống độc quyền

Người được đề cử của Ủy viên FTC Lina M. Khan làm chứng trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 21 tháng 4 năm 2021.

Graeme Jennings | AFP | những hình ảnh đẹp

Một thẩm phán đã cấp cho Ủy ban Thương mại Liên bang cơ hội thứ hai để theo đuổi cáo buộc độc quyền bất hợp pháp chống lại Facebook, bác bỏ đề nghị của công ty về việc bác bỏ vụ kiện trong một đơn mới vào thứ Ba.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ James Boasberg đã cho phép Facebook bãi bỏ kiến ​​nghị trước đó vào mùa hè, nhưng cho phép FTC có cơ hội sửa đổi khiếu nại của mình và thử lại. Ông cũng bác bỏ một vụ kiện tương tự từ liên minh tổng chưởng lý các bang mà không cho cơ hội xem xét lại, mặc dù các bang cho biết họ có ý định kháng cáo phán quyết đó.

“Vụ kiện chống độc quyền đầu tiên của Ủy ban Thương mại Liên bang chống lại Facebook, Inc. đã vấp phải những bước khởi đầu, vì Tòa án này đã bác bỏ Đơn kiện vào tháng 6 năm ngoái”, Boasberg viết trong đơn hôm thứ Ba. Ông cho biết trong khi lý thuyết cốt lõi của Ủy ban vẫn giữ nguyên trong đơn khiếu nại cập nhật của mình, “Tuy nhiên, các sự kiện được cáo buộc lần này để củng cố những lý thuyết đó đã mạnh mẽ và chi tiết hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt liên quan đến các đường viền của bị cáo buộc là độc quyền của Bị cáo.”

Cổ phiếu của chủ sở hữu Facebook Meta hầu như không thay đổi về tin tức và vẫn tích cực trong ngày tính đến chiều thứ Ba.

Ban đầu, Boasberg bác bỏ khiếu nại của FTC vì ông cho rằng họ không thể cáo buộc một cách chính đáng sức mạnh độc quyền của Facebook trong cái mà họ định nghĩa là thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân. Định nghĩa thị trường đó đã tìm cách loại trừ các nền tảng truyền thông xã hội khác như YouTube, được sử dụng chủ yếu để xem video hoặc LinkedIn, được sử dụng cho mạng chuyên nghiệp.

Trong khi Boasberg duy trì FTC vẫn có thể phải đối mặt với những thách thức trong việc chứng minh các cáo buộc của mình, ông đã viết hôm thứ Ba rằng “nó hiện đã xóa thanh cầu xin và có thể tiếp tục khám phá.”

Boasberg cho biết FTC đạt được điều này bằng cách cung cấp đủ dữ kiện bị cáo buộc để thiết lập một cách hợp lý quyền lực độc quyền của Facebook trên thị trường, tuyên bố thị phần của họ được bảo vệ bởi các rào cản gia nhập và cáo buộc rằng nó “cố ý duy trì” sự thống trị thông qua hành vi chống cạnh tranh, đặc biệt là thông qua việc mua lại Instagram và WhatsApp.

Thẩm phán cũng bác bỏ luận điểm của Facebook rằng lá phiếu của FTC để nộp đơn khiếu nại sửa đổi nên bị coi là không hợp lệ vì công ty tin rằng Chủ tịch FTC Lina Khan nên đã sử dụng lại chính mình. Facebook lập luận các bài viết và công việc trong quá khứ của Khan cho thấy cô ấy đã chịu trách nhiệm pháp lý của nó, điều này nên là cơ sở để từ chối, nhưng Khan vẫn tham gia bỏ phiếu.

Boasberg viết: “Tòa tin rằng sự tranh cãi đó không đạt mục tiêu của nó, vì Khan đang hành động với tư cách công tố viên, trái ngược với vai trò tư pháp, liên quan đến cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Boasberg đã giáng một đòn nhỏ vào FTC, nói rằng họ không thể tiếp tục các tuyên bố của mình rằng các chính sách về khả năng tương tác của Facebook dành cho các nhà phát triển trên nền tảng của mình đã giúp nó duy trì sự thống trị của mình. Anh ấy nói rằng đó là bởi vì Facebook đã từ bỏ các chính sách vào năm 2018 và bị cho là đã ngừng thực thi chúng thậm chí còn sớm hơn thế.

“Cuối cùng, liệu FTC có thể chứng minh trường hợp của mình và thắng trong bản án tóm tắt và xét xử hay không là dự đoán của bất kỳ ai”, thẩm phán viết. “Tòa án từ chối tham gia vào những suy đoán như vậy và chỉ đơn giản kết luận rằng ở giai đoạn chuyển sang bác bỏ này, nơi các cáo buộc của FTC được coi là đúng, cơ quan đã đưa ra yêu cầu cứu trợ chính đáng theo Mục 2 của Đạo luật Sherman.”

Người phát ngôn của Meta đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Luật chống độc quyền của Hoa Kỳ hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Big Tech

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan