02:47 28-04-2022 213 lượt xem

Thẩm phán loại bỏ nỗ lực của Elon Musk để chấm dứt sắc lệnh chấp thuận của SEC

Thẩm phán loại bỏ nỗ lực của Elon Musk để chấm dứt sắc lệnh chấp thuận của SEC

Giám đốc điều hành Tesla Inc Elon Musk tham dự Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 29 tháng 8 năm 2019.

Bài hát Aly | Reuters

Một thẩm phán liên bang đã loại bỏ nỗ lực của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk để chấm dứt thỏa thuận dàn xếp mà ông đã ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sau khi cơ quan này buộc tội ông gian lận chứng khoán vào năm 2018. Thẩm phán cũng bác bỏ đề nghị của Musk về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa mới hơn của SEC. .

Vào năm 2018, các cơ quan quản lý tài chính đã buộc tội Tesla và Musk đã đưa ra những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” cho các nhà đầu tư khi vị CEO này thông báo trên Twitter rằng ông đang nghĩ đến việc đầu tư nhà sản xuất ô tô với giá 420 USD / cổ phiếu và đã được “đảm bảo nguồn vốn”.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 6% vào ngày 7 tháng 8 năm 2018 và giao dịch của Tesla đã bị tạm dừng sau những dòng tweet của Musk vào ngày hôm đó. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã biến động trong nhiều tuần sau đó.

Là một phần của thỏa thuận dàn xếp, Tesla và Musk mỗi bên đồng ý nộp phạt 20 triệu USD. Musk cũng phải từ bỏ vai trò chủ tịch tại Tesla trong 3 năm, và đồng ý không tuyên bố vô tội hay phủ nhận các cáo buộc trong đơn kiện của SEC.

Cuối cùng, Tesla và Musk đã đồng ý kiểm tra các tweet của CEO bởi một luật sư chứng khoán có kinh nghiệm trước khi đăng chúng nếu chúng chứa thông tin kinh doanh quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla.

Lập luận tự do ngôn luận

Tuy nhiên, Musk vẫn tiếp tục sử dụng Twitter một cách không nao núng.

Ví dụ: vào ngày 6 tháng 11 năm 2021, anh ấy đã tweet một cuộc thăm dò ý kiến ​​cho hàng chục triệu người theo dõi của mình trên mạng xã hội, viết: “Gần đây, phần lớn lợi nhuận chưa thực hiện được là một biện pháp tránh thuế, vì vậy tôi đề xuất bán 10% Cổ phiếu Tesla. Bạn có ủng hộ điều này không? ” Và nói thêm: “Tôi sẽ tuân theo kết quả của cuộc thăm dò này, cho dù nó diễn ra theo cách nào.”

Sau đó, SEC trát đòi Elon Musk và anh trai của ông, Kimbal Musk, người là thành viên hội đồng quản trị Tesla, cố gắng xác định xem CEO có tuân thủ thỏa thuận dàn xếp hay không và liệu cả hai có tuân theo các quy định chứng khoán khác hay không.

Thông qua luật sư Alex Spiro, hồi đầu năm nay, Musk đã khiếu nại với tòa án rằng SEC đang cố gắng “bịt miệng và quấy rối” ông bằng các trát đòi hầu tòa đang diễn ra, và cố gắng “làm lạnh” quyền của Tu chính án đầu tiên của ông thông qua việc giám sát việc sử dụng Twitter của ông.

Giám đốc Tesla và SpaceX đã tìm cách chấm dứt thỏa thuận “Twitter sitter”, một tên gọi thông tục của sắc lệnh đồng ý, và yêu cầu tòa án hủy bỏ các phần của trát đòi hầu tòa của SEC.

Từ chối

Thẩm phán chủ tọa vấn đề, Công lý Lewis J. Liman, đã từ chối Musk về cả hai yêu cầu với một ý kiến ​​nghiêm khắc và yêu cầu ra lệnh vào thứ Tư ngày 27 tháng 4.

Ông đã bác bỏ các lập luận về Tu chính án đầu tiên của Musk, viết: “Ngay cả Musk cũng thừa nhận rằng quyền tự do ngôn luận của ông ấy không cho phép ông ấy tham gia vào các bài phát biểu được hoặc có thể ‘bị coi là gian lận hoặc vi phạm luật chứng khoán.’ Do đó, sắc lệnh đồng ý không áp đặt các nghĩa vụ ‘trở nên không thể chấp nhận được theo luật liên bang.’

Ông cũng lưu ý rằng Musk đã không đưa ra một số trát đòi hầu tòa nặng nề và SEC có quyền tìm kiếm thông tin từ ông.

Thẩm phán tiết lộ rằng ông sở hữu cổ phiếu Tesla vào năm 2020, tuy nhiên, CNBC xác nhận rằng ông không nắm cổ phiếu Tesla vào thời điểm hai vụ án liên quan đến Musk và Tesla được giao cho ông vào tháng 4 năm nay.

Spiro, luật sư của Musk, nói với CNBC hôm thứ Tư:

“Sẽ không có gì thay đổi được sự thật mà Elon Musk đang cân nhắc để Tesla ở chế độ riêng tư và có thể có – tất cả những gì còn lại trong nửa thập kỷ sau là những vụ kiện tụng còn sót lại sẽ tiếp tục làm cho sự thật đó ngày càng rõ ràng hơn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan