20:55 21-03-2022 175 lượt xem

Than đá là một ‘khoản đầu tư ngu ngốc’: Trưởng Liên hợp quốc Antonio Guterres

Than đá là một ‘khoản đầu tư ngu ngốc’: Trưởng Liên hợp quốc Antonio Guterres

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres chụp ảnh tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland vào ngày 11 tháng 11 năm 2021.

Jeff J Mitchell | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc hôm thứ Hai, nói rằng hành tinh này đã xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh COP26 năm ngoái ở Glasgow với “một sự lạc quan ngây thơ nhất định” và “mộng du trước thảm họa khí hậu.”

Trong các nhận xét gửi tới Tuần lễ Bền vững của The Economist thông qua liên kết video, Antonio Guterres đã phác thảo một bức tranh về vị trí mà ông cảm thấy thế giới khi giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

Ông lưu ý rằng mặc dù COP26 đã chứng kiến ​​những tiến triển tích cực liên quan đến các vấn đề như cắt giảm lượng khí mê-tan, giải quyết nạn phá rừng và huy động tài chính tư nhân, nhưng những thách thức đáng kể vẫn còn.

Ông nói: “Giữ cho 1,5 sống sót đòi hỏi phải giảm 45% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 và trung hòa các-bon vào giữa thế kỷ này. “Vấn đề đó đã không được giải quyết ở Glasgow. Trên thực tế, vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn.”

Tham chiếu đến 1,5 của Guterres liên quan đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu “xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp.”

Thỏa thuận Paris đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 vào tháng 12 năm 2015. Hơn sáu năm trôi qua, có vẻ như đối với Guterres, một khối lượng lớn công việc vẫn cần phải được thực hiện.

Ông nói: “Theo các cam kết quốc gia hiện nay, lượng khí thải toàn cầu sẽ tăng gần 14% trong những năm 2020. “Riêng năm ngoái, lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng toàn cầu đã tăng 6% lên mức cao nhất trong lịch sử. Lượng khí thải than đã tăng lên mức cao kỷ lục. Chúng ta đang mộng du trước thảm họa khí hậu.”

Về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và những ảnh hưởng trên diện rộng mà điều này có thể gây ra, Guterres đã đưa ra một đánh giá nghiêm khắc không kém. Ông nói rằng “bụi phóng xạ từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine có nguy cơ làm ảnh hưởng đến thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu, với những tác động lớn đối với chương trình nghị sự về khí hậu toàn cầu.”

“Khi các nền kinh tế lớn theo đuổi chiến lược ‘tất cả trên’ để thay thế nhiên liệu hóa thạch của Nga, các biện pháp ngắn hạn có thể tạo ra sự phụ thuộc lâu dài vào nhiên liệu hóa thạch và đóng cửa sổ xuống 1,5 độ.”

“Các quốc gia có thể trở nên tiêu thụ bởi thiếu hụt nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch tức thời đến mức họ bỏ qua hoặc bỏ qua các chính sách cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Và đây là điều điên rồ: nghiện nhiên liệu hóa thạch là sự hủy diệt lẫn nhau.”

Bình luận của Guterres được đưa ra vào thời điểm một số nền kinh tế lớn, bao gồm cả Liên minh châu Âu, đang cố gắng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các hydrocacbon của Nga.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giới hạn tốc độ trên đường cao tốc nên được cắt giảm ít nhất 10 km / h (6,2 mph) để giúp giảm nhu cầu dầu. Khuyến nghị là một phần của kế hoạch 10 điểm rộng hơn do tổ chức có trụ sở tại Paris công bố.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Guterres cũng nói rằng “những người trong khu vực tư nhân vẫn tài trợ cho than phải … phải chịu trách nhiệm.”

Ông nói: “Sự ủng hộ của họ đối với than không chỉ có thể khiến thế giới phải trả giá bằng các mục tiêu khí hậu. “Đó là một khoản đầu tư ngu ngốc – dẫn đến hàng tỷ USD tài sản bị mắc kẹt.” Ông lập luận rằng “đã đến lúc chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và ngừng mở rộng khai thác dầu khí.”

“Nhưng ngay cả hành động tham vọng nhất cũng sẽ không thể xóa bỏ sự thật rằng tình hình vốn đã tồi tệ. Trong nhiều trường hợp, và ở nhiều nơi, nó còn tồi tệ không thể đảo ngược.”

Than có ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã liệt kê một loạt các loại khí thải từ quá trình đốt than. Chúng bao gồm carbon dioxide, sulfur dioxide, các hạt và oxit nitơ. Ở những nơi khác, Tổ chức Hòa bình Xanh đã mô tả than là “cách sản xuất năng lượng bẩn nhất, ô nhiễm nhất.”

Bài phát biểu của Guterres chỉ ra nhiệm vụ to lớn mà các chính phủ trên thế giới phải đối mặt, những người nói rằng họ muốn giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Bất chấp sự tồn tại của các mục tiêu như vậy, nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng một vai trò to lớn trong hỗn hợp năng lượng của thế giới và các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu khí mới.

Với mục đích giữ cho 1.5 sống sót, Guterres đã đặt ra một tầm nhìn rộng lớn về cách có thể đạt được điều này.

Ông nói, cùng với “quá trình chuyển đổi năng lượng nhanh chóng, công bằng và bền vững”, giai đoạn loại bỏ than đá và tất cả các nhiên liệu hóa thạch khác cũng cần được đẩy nhanh.

Các công cụ khác bao gồm tập trung vào thích ứng, tăng cường các kế hoạch khí hậu quốc gia hàng năm và đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong các lĩnh vực như xi măng, thép, hàng không và vận tải biển.

Ngoài ra, cần tăng cường tài chính bảo vệ và khí hậu dễ ​​bị tổn thương nhất. “Đó là cách chúng tôi sẽ chuyển mục tiêu 1,5 độ từ hỗ trợ sự sống sang phòng hồi sức,” Guterres nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan