13:10 27-04-2022 126 lượt xem

Thật nực cười khi nghĩ rằng chúng ta có thể ngừng sản xuất nhiên liệu hóa thạch ngay lập tức: Giám đốc điều hành

Thật nực cười khi nghĩ rằng chúng ta có thể ngừng sản xuất nhiên liệu hóa thạch ngay lập tức: Giám đốc điều hành

Nhiên liệu hóa thạch đã ăn sâu vào hỗn hợp năng lượng toàn cầu và các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại các địa điểm trên khắp thế giới.

Tưởng tượng | E + | những hình ảnh đẹp

LONDON – Giám đốc điều hành của Standard Chartered tin rằng thật “nực cười và ngây thơ” khi nghĩ rằng việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch có thể bị tạm dừng ngay lập tức mà không có bất kỳ hậu quả nào.

Trong các bình luận được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Geoff Cutmore của CNBC tại diễn đàn Tuần lễ Thành phố ở London hôm thứ Hai, Bill Winters thừa nhận hầu hết mọi người sẽ đăng ký với cái mà ông gọi là “sự chuyển đổi đơn giản”.

“Đó là hai từ thực sự quan trọng… vừa có nghĩa là công bằng, vừa có nghĩa là có thể thực hiện được,” anh nói. “Và chuyển tiếp có nghĩa là chuyển tiếp – nó có nghĩa là phải mất một thời gian.”

“Ý tưởng rằng chúng ta có thể tắt vòi và chấm dứt nhiên liệu hóa thạch vào ngày mai, rõ ràng là vô lý và ngây thơ,” Winters nói. “Chà, trước hết, nó sẽ không xảy ra và thứ hai, nó sẽ rất gây rối.”

Winters tiếp tục nói rằng điều đó sẽ tốt cho sự thay đổi khí hậu, nhưng “không tốt cho các cuộc chiến tranh, các cuộc cách mạng và cuộc sống của con người bởi vì bạn đã … tàn phá.” Ông lập luận rằng “phương án thoái vốn cuối cùng” là điều không cần bàn cãi.

Các bình luận của Winters xuất hiện vào thời điểm mà việc sử dụng thuật ngữ “vừa mới chuyển đổi” ngày càng trở nên phổ biến trong các cuộc thảo luận liên quan đến biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tính bền vững.

Chủ đề là một chủ đề phức tạp và bản thân thuật ngữ này đã được định nghĩa theo một số cách. Ví dụ, nhóm môi trường Greenpeace đã mô tả nó là “chuyển sang một nền kinh tế bền vững hơn theo cách công bằng cho tất cả mọi người – bao gồm cả những người làm việc trong các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.”

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Là một ngân hàng lớn với sự hiện diện tại 59 thị trường, Standard Chartered được niêm yết tại Luân Đôn và Hồng Kông. Nó đã đặt ra kế hoạch để đạt được mức phát thải carbon ròng từ hoạt động được tài trợ của mình vào giữa thế kỷ này.

Theo Standard Chartered, tổng doanh thu thuần trong và ngoài bảng cân đối kế toán của họ đối với ngành dầu khí chỉ hơn 20,65 tỷ USD vào năm 2021.

Từ A đến B

Đạt được bất kỳ loại thay đổi có ý nghĩa nào trong hỗn hợp năng lượng của hành tinh là một nhiệm vụ to lớn.

Nhiên liệu hóa thạch đóng một vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển và mới nổi, đồng thời các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại các địa điểm trên thế giới.

Bất kỳ sự chuyển đổi nào sang một hệ thống năng lượng và nền kinh tế tập trung vào năng lượng tái tạo và công nghệ các-bon thấp sẽ đòi hỏi một số tiền lớn.

Cùng với mức chi tiêu khổng lồ được yêu cầu, loại dịch chuyển này cũng sẽ thay đổi hoàn toàn cách sống và làm việc của hàng tỷ người.

Về phần mình, Winters cho biết “chúng ta phải chuyển đổi” nhưng đặt ra câu hỏi làm thế nào để đạt được điều này một cách tốt nhất.

“Làm thế nào để bạn cân bằng điều đó,” ông nói. “Cách … tốt nhất để đi từ điểm A đến điểm B mà vẫn đảm bảo rằng bạn đang mang theo càng nhiều thiết bị phát điện của thế giới bên mình?”

Ông nói, “đặt một hệ thống vào vị trí mà mọi người chỉ cần kiểm tra” là không tốt, và tiếp tục giải thích cách ông nhìn nhận thực tế của tình hình.

“Tại nhiều thị trường, tại các thị trường mới nổi mà Standard Chartered phục vụ, nếu chúng tôi nói với họ điều đó … một là, chúng tôi sắp sửa bạn và [two] bạn sẽ phải trả cho nó tốt, họ sẽ nói tốt… chúng tôi sẽ không là một phần của hệ thống đó. “

Điều này không phục vụ gì, Winters nói. “Thay vào đó, chúng ta … cần đưa họ đến với nhau theo cách xây dựng nhất – các công ty dầu mỏ là một phần của điều đó.”

Ông nói: “Một số nhà tài trợ lớn nhất cho cả những thay đổi công nghệ mà chúng ta đang nói đến và việc bảo vệ các bể chứa cacbon hiện có là các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

“Tại sao chúng tôi không cho phép họ triển khai lại một số vốn cổ đông của họ – và trên thực tế, rất nhiều vốn cổ đông của họ – vào những thứ có thể tạo ra sự khác biệt lớn? Tôi vì một người sẽ hỗ trợ điều đó mọi lúc có thể.”

Một cuộc tranh luận lớn

Nhận xét của Winters sẽ khiến các nhà hoạt động khí hậu và các nhóm chiến dịch đang thúc đẩy việc chấm dứt kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch một cách đột ngột.

Chúng cũng xuất hiện khi các cơ quan cấp cao như Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang giải quyết vai trò của nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

Vào năm 2021, tổ chức có trụ sở tại Paris cho biết “không nên đầu tư vào các dự án cung cấp nhiên liệu hóa thạch mới và không có thêm quyết định đầu tư cuối cùng nào cho các nhà máy than mới chưa suy giảm”.

Cùng với IEA, báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc cũng đã đề cập đến chủ đề nhiên liệu hóa thạch.

“Hạn chế sự nóng lên toàn cầu sẽ đòi hỏi những chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng”, IPCC cho biết trong một bản tin đăng kèm theo ấn phẩm của mình.

IPCC cho biết: “Điều này sẽ liên quan đến việc giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, điện khí hóa trên diện rộng, cải thiện hiệu quả năng lượng và sử dụng các nhiên liệu thay thế (chẳng hạn như hydro),” IPCC cho biết.

Bình luận về báo cáo này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã không tiếc lời.

Ông nói: “Các nhà hoạt động vì khí hậu đôi khi bị mô tả là những người cấp tiến nguy hiểm. “Nhưng những kẻ cấp tiến thực sự nguy hiểm là các quốc gia đang gia tăng sản xuất nhiên liệu hóa thạch.”

“Đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới là sự điên rồ về đạo đức và kinh tế,” Guterres nói.

“Những khoản đầu tư như vậy sẽ sớm trở thành tài sản bị mắc kẹt – một vết mờ về bối cảnh và một sự thất bại trong danh mục đầu tư.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan