06:17 08-03-2022 154 lượt xem

Theo IEA, châu Âu có thể giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga như thế nào

Theo IEA, châu Âu có thể giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga như thế nào

Các tuabin gió và các tấm pin mặt trời trên cánh đồng ở bộ phận Hàng hải sông Seine của Normandy, Pháp, vào thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022. Nhiếp ảnh gia: Nathan Laine / Bloomberg qua Getty Images

Bloomberg | Bloomberg | Nhiếp ảnh gia Getty Images: Nathan Laine / Bloomberg qua Getty Images

Sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt tự nhiên từ Nga đã tạo cho Vladimir Putin đòn bẩy đối với Liên minh châu Âu, khiến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với quốc gia này như trừng phạt đối với hành vi xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, việc loại bỏ khí đốt tự nhiên của Nga sẽ khó thực hiện nhanh chóng. Đó là cả vì EU quá phụ thuộc vào EU và vì EU đã cam kết hạn chế phát thải khí nhà kính.

EU đã nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga vào năm 2021, chiếm gần một nửa (45%) lượng khí đốt mà EU nhập khẩu và gần 40% tổng lượng khí đốt mà khối này sử dụng. Chuyển từ đốt khí tự nhiên sang đốt than là một giải pháp nhanh chóng về mặt kỹ thuật có thể thực hiện được, nhưng nó sẽ không giúp EU đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một tổ chức chính sách năng lượng với các thành viên từ 31 chính phủ quốc gia, tin rằng nó có một cách tốt hơn.

Tổ chức này gần đây đã đưa ra một kế hoạch để châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga xuống 1/3 trong một năm trong khi vẫn tuân thủ Thỏa thuận Xanh châu Âu, một thỏa thuận của EU nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính ròng ít nhất 55% so với mức của năm 1990. Năm 2030.

Sự rút lui của IEA, được đặt tên khéo léo là “Kế hoạch 10 điểm nhằm giảm sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu vào khí đốt tự nhiên của Nga”, là một tập hợp các hành động nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu, đẩy nhanh tiến độ hướng tới năng lượng tái tạo và tập trung vào hiệu quả năng lượng.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Không ai còn ảo tưởng nữa. văn bản thông báo kế hoạch.

Dưới đây là bản tóm tắt của mười đề xuất:

Không gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt với Nga. Hiện tại, Liên minh châu Âu có hợp đồng với Gazprom, một tập đoàn năng lượng đa quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Nga, nhập khẩu hơn 15 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Hợp đồng đó sẽ hết hạn vào cuối năm 2022. EU nên để hợp đồng đó và các hợp đồng nhập khẩu khí đốt khác hết hiệu lực.

Thay thế khí đốt tự nhiên hết hạn từ Nga bằng các hợp đồng khí đốt tự nhiên mới từ các nguồn khác. Sản xuất khí đốt tự nhiên trong nước và nhập khẩu từ các nguồn không phải của Nga, bao gồm từ Azerbaijan và Na Uy, dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới lên tới 10 tỷ mét khối so với năm 2021, điều này sẽ giúp ích cho vấn đề này. Tuy nhiên, IEA cũng cho biết EU nên tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên lỏng (LNG), là khí tự nhiên đã được làm lạnh đến trạng thái lỏng ở khoảng -260 ° F để có thể dễ dàng vận chuyển bằng tàu hoặc xe tải hơn.

IEA cũng khuyến nghị EU tăng cường cung cấp khí sinh học và biomethane, nhưng các chuỗi cung ứng này cần có thời gian để phát triển. Vì vậy, với chuỗi cung ứng hydro “xanh” carbon thấp được tạo ra bằng phương pháp điện phân.

Lưu trữ nhiều khí hơn. Tích trữ khí đốt mang lại cho bất kỳ khu vực nào một vùng đệm an ninh trong trường hợp chuyển mùa, các sự kiện khắc nghiệt hoặc trong trường hợp này là chiến tranh. IEA sẽ có công suất lưu trữ hoạt động được lấp đầy ở mức 90% vào ngày 1 tháng 10 để giữ ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông.

Đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo, như gió và năng lượng mặt trời. Vào năm 2022, EU dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng 15% điện năng được cung cấp từ năng lượng tái tạo so với năm 2021 do sự bổ sung tích cực của các cơ sở năng lượng mặt trời và gió mới cũng như các mô hình thời tiết thuận lợi. IEA khuyến nghị đẩy nhanh các dự án tái tạo đang thực hiện bằng cách giải quyết sự chậm trễ trong việc cấp phép. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều nhân viên hành chính hơn, liên lạc rõ ràng giữa các văn phòng cấp phép khác nhau, thiết lập thời hạn rõ ràng và làm cho các ứng dụng trở nên kỹ thuật số.

Giữ nguyên trạng thái hạt nhân hiện có và vận hành các nhà máy năng lượng sinh học ở quy mô tối đa. Một số lò phản ứng hạt nhân hiện có ở châu Âu đã được đưa vào hoạt động ngoại tuyến vào năm 2021 để bảo trì và kiểm tra an toàn, nhưng khi các nhà máy điện đó hoạt động trở lại vào năm 2022, điều đó sẽ bổ sung vào việc sản xuất năng lượng sạch của EU. Các nhà máy điện hạt nhân, một khi chúng được xây dựng, sẽ tạo ra năng lượng mà không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào. Ngoài ra, mức năng lượng hạt nhân thương mại dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại nhà máy hạt nhân mới của Phần Lan vào năm 2022, điều này sẽ hỗ trợ các mục tiêu năng lượng của EU.

Một số ít các lò phản ứng điện hạt nhân đã được thiết lập để hoạt động ngoại tuyến vào năm 2022 và 2023, nhưng nếu các lò phản ứng đó tiếp tục hoạt động, điều đó sẽ làm giảm nhu cầu của EU đối với khí đốt tự nhiên của Nga.

Ngoài ra, các nhà máy năng lượng sinh học chỉ hoạt động ở mức 50% công suất cần được cung cấp đầy đủ nhiên liệu và vận hành hết công suất.

Bảo vệ những khách hàng dễ bị tổn thương. Khi giá năng lượng tăng cao, các công ty năng lượng làm ăn tốt, nhưng khách hàng có thể gặp khó khăn. EU nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ các khách hàng có thu nhập thấp chi trả cho các hóa đơn năng lượng cao của họ. Một cách để giải thích cho thị trường giá năng lượng cao hiện nay là áp thuế tạm thời đối với lợi nhuận quá cao từ các công ty năng lượng và sử dụng số tiền thu được để thanh toán hóa đơn năng lượng cho những khách hàng có thu nhập thấp.

Đẩy nhanh việc thay thế nồi hơi gas bằng máy bơm nhiệt. IEA kêu gọi EU đẩy nhanh tốc độ thay thế lò gas bằng máy bơm nhiệt trong gia đình.

Việc tăng gấp đôi tỷ lệ lắp đặt máy bơm nhiệt trong gia đình sẽ tiêu tốn 16,3 tỷ đô la EU (15 tỷ euro) và nó sẽ tiết kiệm thêm 2 tỷ mét khối khí đốt trong năm đầu tiên. IEA cho biết sẽ là lý tưởng nhất nếu đồng thời tăng cường các dự án tiết kiệm năng lượng trong các gia đình.

Đẩy nhanh các chương trình tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà và cơ sở công nghiệp. Hiện tại, khoảng 1% các tòa nhà của EU được trang bị thêm để tiết kiệm năng lượng hơn mỗi năm. Việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà hoạt động nhưng diễn ra rất chậm. Để tối đa hóa tác động ở đây, EU nên tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các ngôi nhà và các tòa nhà không phải nhà ở ít tiết kiệm năng lượng nhất.

Ngoài ra, IEA đề nghị đẩy nhanh việc lắp đặt các bộ điều nhiệt thông minh để giảm nhu cầu năng lượng. Chẳng hạn, việc áp dụng có thể được đẩy nhanh bằng cách cung cấp trợ cấp cho các hộ gia đình để lắp đặt một chiếc.

Yêu cầu công chúng giảm độ nóng của họ. Hầu hết các tòa nhà có nhiệt độ trung bình gần 72 độ F ở EU, và việc yêu cầu người tiêu dùng giảm nhiệt độ của họ xuống 1,8 độ F, hay 1 độ C, có khả năng làm giảm nhu cầu khí đốt 10 tỷ mét khối.

Tăng cường cơ chế tin cậy lưới phát thải thấp. IEA khuyến nghị EU nên tập trung vào việc tăng cường tính linh hoạt cho lưới điện cả về khả năng chống chịu khi thay đổi theo mùa và có khả năng xử lý các đợt tăng đột biến nhu cầu trong ngắn hạn. Hiện tại, EU quản lý ebbs và dòng chảy trong nhu cầu lưới năng lượng bằng khí tự nhiên được lưu trữ.

Cải thiện độ tin cậy và tính linh hoạt của lưới điện trong tương lai sẽ phụ thuộc vào danh mục đáp ứng đa dạng, bao gồm cả công nghệ pin và các công nghệ lưu trữ năng lượng dài hạn, quy mô lớn khác. Một số loại khí carbon thấp được sản xuất trong EU như biomethane, hydro carbon thấp và mêtan tổng hợp có thể là một phần của việc cải thiện độ tin cậy của lưới điện, nhưng chúng sẽ không đủ.

Điều đáng chú ý là, kế hoạch của IEA nhạt nhòa so với tin tức về một kế hoạch khác được cho là đến từ EU hôm thứ Ba, nhằm giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga tới 80% trong năm tới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan