07:30 16-03-2022 153 lượt xem

Theranos saga trở lại phòng xử án với tư cách cựu COO Balwani được đưa ra xét xử

Theranos saga trở lại phòng xử án với tư cách cựu COO Balwani được đưa ra xét xử

Sunny Balwani, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Theranos Inc., rời tòa án liên bang ở San Jose, California, ngày 2 tháng 10 năm 2019.

Michael Ngắn | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Anh ta là người đứng sau bức màn phòng thí nghiệm tại công ty khởi nghiệp thử nghiệm máu Theranos. Bây giờ anh ta trở thành trung tâm trong vụ án lừa đảo hình sự của chính mình.

Mở đầu các tranh luận trong phiên tòa xét xử Ramesh “Sunny” Balwani, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Theranos, bắt đầu vào thứ Tư tại tòa án liên bang San Jose, nơi mà một bồi thẩm đoàn vào tháng Giêng đã kết luận Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos, phạm bốn tội gian lận điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử.

Một bồi thẩm đoàn gồm sáu nam và sáu nữ sẽ quyết định số phận của Balwani, người đã bị buộc tội cùng tội với Holmes. Mỗi người phải chịu hình phạt lên đến 20 năm tù. Anh ta không nhận tội.

Trong khi Holmes chờ tuyên án vào tháng 9, cô có thể tái xuất như một nhân chứng quan trọng chống lại Balwani. Ngoài vai trò giám đốc điều hành số 2 của Theranos, Balwani còn là bạn trai của Holmes.

Trong phiên tòa xét xử, Holmes đã buộc tội Balwani về một hình thức lạm dụng tình dục và tâm lý, điều này “ảnh hưởng đến mọi thứ về con người của tôi”, cô nói với bồi thẩm đoàn. Balwani đã phủ nhận các cáo buộc.

Reed Kathrein, một luật sư đại diện cho một số nhà đầu tư trong vụ kiện chống lại Holmes và Theranos, nói với CNBC rằng Balwani là trung tâm của mưu đồ Theranos, liên quan đến việc nói dối về công nghệ của công ty và hối lộ cho các cổ đông hàng trăm triệu đô la.

“Sunny điều hành mọi thứ, biết mọi thứ,” Kathrein, người không liên quan đến vụ án lừa đảo hình sự của Balwani, nói. “Mặc dù anh ta có thể không phải là gương mặt đại diện cho công chúng và anh ta có thể không đưa ra các tuyên bố, nhưng anh ta đã hoàn toàn đồng lõa trong việc lấy tiền từ các nhà đầu tư và bệnh nhân.”

Công chúng rộng rãi xung quanh vụ án của Holmes đã trì hoãn việc mở các cuộc tranh luận, vì Thẩm phán Edward Davila và các luật sư đại diện cho mỗi bên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đầy đủ các bồi thẩm viên không thiên vị. Phải mất bốn ngày và việc thẩm vấn gần 100 ứng cử viên mới lấp đầy được ban giám khảo gồm 12 người.

Trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, hơn một nửa số bồi thẩm viên tiềm năng đã giơ tay khi được luật sư hỏi liệu họ đã nghe nói về Holmes hay Theranos chưa. Một số người nói rằng họ đã biết về những tuyên bố lạm dụng của Holmes chống lại Balwani.

Các công tố viên chưa cho biết liệu họ có định gọi Holmes trở lại khán đài hay không sau khi cô làm nhân chứng chính trong phiên tòa của chính mình. Kathrein nói Holmes có thể làm chứng chống lại Balwani để giảm án tù cho cô.

“Elizabeth đã chỉ ra rằng cô ấy muốn ném anh ta vào gầm xe buýt,” Kathrein nói. “Cô ấy đã làm điều đó khi anh ấy rời Theranos. Cô ấy đã làm điều đó một lần nữa tại phiên tòa của chính mình. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cô ấy ném anh ta vào gầm xe buýt một lần nữa và làm chứng để cứu mình khỏi một bản án khắc nghiệt.”

Luật sư của Balwani, Jeffrey Coopersmith, từ chối bình luận. Các luật sư cho Holmes đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, trung tâm, và gia đình cô rời khỏi Tòa nhà Liên bang Robert F. Peckham và Tòa án Hoa Kỳ sau khi bồi thẩm đoàn kết luận cô có tội với bốn tội danh ở San Jose, California, vào thứ Hai, ngày 3 tháng 1 năm 2022.

Dai Sugano | MediaNews Group | những hình ảnh đẹp

Balwani, một cựu giám đốc phần mềm, người đã kiếm được hàng triệu USD trong thời kỳ bùng nổ dot-com, đã gặp Holmes vào năm 2002 tại Bắc Kinh, nơi cả hai đều đang học tiếng Quan Thoại. Đó là mùa hè trước năm thứ nhất của Holmes tại Đại học Stanford. Cô 18 tuổi, anh 37 tuổi.

Holmes bắt đầu Theranos vào năm sau đó và nhanh chóng bỏ học tại Stanford. Năm 2005, cô và Balwani chuyển đến sống cùng nhau ở Palo Alto, California. Tuy nhiên, chuyện tình lãng mạn kéo dài 12 năm của họ phần lớn được giữ bí mật với các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh và nhân viên.

Sự tham gia của Balwani với Theranos bắt đầu vào năm 2009. Công ty đang gặp khó khăn về tài chính, và Balwani bước vào bằng cách cung cấp một khoản vay trị giá 13 triệu đô la. Sáu tháng sau, anh ấy là chủ tịch và COO.

Theo Holmes, Balwani là người cố vấn cho cô và tư vấn cho cô về cách điều hành một công ty. Trong lời khai của mình, cô nói rằng cô hiểu Balwani là một doanh nhân thành đạt và anh ta đã làm việc cho người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Trong thời điểm kịch tính nhất của phiên tòa kéo dài 4 tháng, Holmes đã mô tả lại hành vi kiểm soát của Balwani. Cô ấy nói với bồi thẩm đoàn Balwani đã ra lệnh cho tất cả mọi thứ từ lịch trình đến chế độ ăn uống của cô ấy. Tuy nhiên, cô không ngừng đổ lỗi cho Balwani và nói rằng anh ta chưa bao giờ nói với cô những gì phải nói với các nhà đầu tư hoặc đối tác dược phẩm như Walgreens.

Holmes nói với bồi thẩm đoàn: “Anh ấy không phải là người tôi nghĩ. “Và tôi nhận ra nếu tôi định giải quyết các vấn đề và cho phép công ty nhìn thấu tiềm năng của mình, tôi phải làm điều đó mà không có anh ấy trong công ty.”

Holmes cho biết cô đã chuyển ra khỏi ngôi nhà ở Thung lũng Silicon mà họ chia sẻ vào năm 2016, sau khi một cuộc kiểm tra từ các cơ quan quản lý cho thấy những vấn đề lớn bên trong phòng thí nghiệm Theranos. Balwani rời Theranos vào cuối năm đó.

‘Kín gió hơn’

Vào tháng 3 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã buộc tội Balwani và Holmes về tội “gian lận lớn”. Trong khi Holmes đồng ý giải quyết các cáo buộc của SEC mà không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, Balwani từ chối giải quyết và đang đấu tranh với các cáo buộc tách biệt với phiên tòa hình sự của mình.

Danny Cevallos, một luật sư và nhà phân tích pháp lý của NBC News, cho biết Balwani đang gặp bất lợi vì Holmes đã bị kết án. Tin nhắn văn bản do CNBC thu được trong quá trình thử nghiệm Holmes cho thấy cả Balwani và Holmes đều có liên quan đến hoạt động hàng ngày của công ty.

Chính phủ “đã tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả với Holmes,” Cevallos nói. Điều đó làm cho “trường hợp này càng kín gió”, ông nói thêm.

Barbara McQuade, một cựu luật sư Hoa Kỳ, đồng ý rằng Balwani phải đối mặt với những khó khăn dài.

McQuade, nhà phân tích pháp lý của NBC cho biết: “Thường có nhiều lợi thế hơn cho bên bào chữa khi đây là lần thứ hai thông qua một vụ án. “Các nhân chứng hầu như luôn đưa ra những mâu thuẫn nhỏ trong lời khai của họ. Một luật sư bào chữa tốt sẽ nhận ra những mâu thuẫn đó và chỉ ra những mâu thuẫn đó để chứng tỏ rằng trí nhớ của nhân chứng là không thể sai sót.”

Nhưng các công tố viên có thể không thích gọi Holmes, McQuade nói, bởi vì “cô ấy là một kẻ lừa đảo nổi tiếng và cô ấy giỏi lừa đảo.”

Cevallos cũng thấy lý do để giữ Holmes đứng ngoài cuộc.

Cevallos nói: “Chính phủ biết rõ Elizabeth là người có khả năng thuyết phục như thế nào. “Về cơ bản đó là những gì họ truy tố cô ấy. Họ đã thắng một vụ kiện mà không có cô ấy, và họ có lẽ không muốn cô ấy ra tay nhẹ hơn Balwani.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan