01:34 02-07-2022 105 lượt xem

Thiết kế của Nga và Trung Quốc trong 87% lò phản ứng hạt nhân mới: Giám đốc IEA

Thiết kế của Nga và Trung Quốc trong 87% lò phản ứng hạt nhân mới: Giám đốc IEA

Một khách (R) tìm hiểu về mô hình lò phản ứng làm mát bằng khí ở nhiệt độ cao của huaneng tại Triển lãm Thiết bị và Công nghiệp Điện hạt nhân Quốc tế Trung Quốc 2021 ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 19 tháng 10 năm 2021.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

Theo người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng hạt nhân có thể là nhân tố chủ đạo trong bối cảnh năng lượng sạch thế hệ tiếp theo, nhưng điều đó sẽ đòi hỏi hành động và sự tập trung phối hợp của các chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang thống trị không gian. Kể từ năm 2017, 87% các lò phản ứng mới được động thổ sử dụng thiết kế của Nga và Trung Quốc, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. IEA là một tổ chức liên chính phủ có trụ sở tại Paris và được thành lập vào năm 1974 sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

Birol cho biết: “Các nền kinh tế tiên tiến đã mất vị trí dẫn đầu thị trường, vì 27 trong số 31 lò phản ứng bắt đầu xây dựng từ năm 2017 là thiết kế của Nga hoặc Trung Quốc.

Có một cơ hội lớn để điện hạt nhân trở thành một thành phần chính của thị trường năng lượng toàn cầu khi thế giới thức dậy trước những tác động của biến đổi khí hậu, vì sản xuất điện hạt nhân không thải ra bất kỳ khí nhà kính nào gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, cuộc chiến ở Ukraine đã góp phần làm tăng giá nhiên liệu hóa thạch, khiến năng lượng hạt nhân trở nên hấp dẫn hơn về mặt kinh tế.

Birol nói: “Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày nay, giá nhiên liệu hóa thạch tăng chóng mặt, thách thức an ninh năng lượng và các cam kết khí hậu đầy tham vọng, tôi tin rằng điện hạt nhân có một cơ hội duy nhất để đánh dấu sự trở lại”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, kỷ nguyên mới của điện hạt nhân không có nghĩa là được đảm bảo.

Birol cho biết, các chính phủ cần thực hiện các chính sách để “đảm bảo hoạt động an toàn và bền vững của các nhà máy hạt nhân trong nhiều năm tới” và họ sẽ cần đầu tư vào các công nghệ mới.

Ông cũng cảnh báo rằng để các nền kinh tế tiên tiến bắt kịp các hoạt động hạt nhân của Trung Quốc và Nga, các công ty phải trở nên tốt hơn trong việc thực hiện các dự án xây dựng hạt nhân đúng thời hạn và ngân sách.

Birol nói: “Ngành công nghiệp hạt nhân phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề về chi phí vượt mức và sự chậm trễ của dự án đã gây ảnh hưởng đến việc xây dựng các nhà máy mới ở các nền kinh tế tiên tiến.

Tại Hoa Kỳ, việc xây dựng lò phản ứng thứ ba và thứ tư tại nhà máy Vogtle ở Georgia đã trở thành một ví dụ điển hình cho thấy ngành công nghiệp hạt nhân không có khả năng hoạt động hiệu quả.

Lò phản ứng lão hóa

Có các lò phản ứng điện hạt nhân ở 32 quốc gia, và 63% công suất tạo ra năng lượng của đội lò phản ứng hạt nhân toàn cầu đó là từ các nhà máy có tuổi đời ít nhất ba thập kỷ. Đó là bởi vì phần lớn việc xây dựng điện hạt nhân là phản ứng với những cú sốc dầu những năm 1970, theo IEA.

Các tháp làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Dampierre-en-Burly, do Electricite de France SA (EDF) vận hành, ở Dampierre-en-Burly, Pháp, vào thứ Ba, ngày 3 tháng 5 năm 2022. Sản lượng hạt nhân của EDF giảm, kết hợp với việc Nga xâm lược Ukraine, đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu vì Pháp theo truyền thống là nước xuất khẩu điện ròng.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Đội tàu phản ứng hạt nhân hiện có ở các nền kinh tế tiên tiến đặc biệt sẽ giảm đi một phần ba nếu không có sự can thiệp, điều mà IEA thừa nhận thường đòi hỏi “đầu tư đáng kể”.

Tại Hoa Kỳ, chính phủ liên bang đang trong quá trình thực hiện một chương trình trị giá 6 tỷ đô la để hỗ trợ các nhà máy điện hạt nhân hiện đang gặp khó khăn trong việc mở cửa vì khó khăn tài chính, Bộ Năng lượng cho biết. Chương trình được thanh toán bằng khoản tiền đã được đưa vào Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Tổng thống Biden.

Vào thứ Năm, Bộ Năng lượng đã sửa đổi các yêu cầu của mình đối với việc đăng ký tài trợ và gia hạn thời hạn thêm 60 ngày đến ngày 6 tháng 9. Các quy tắc mới sẽ làm cho nó khả thi hơn “để duy trì các lò phản ứng trực tuyến để duy trì các nền kinh tế địa phương và ngày nay cung cấp cho quốc gia của chúng ta Kathryn Huff, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Hạt nhân tại Bộ Năng lượng, cho biết trong một tuyên bố về sự thay đổi quy tắc.

Bộ Năng lượng cho biết kể từ năm 2013, 13 lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Hoa Kỳ đã đóng cửa sớm.

Trong kế hoạch của IEA để thế giới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lượng phát điện hạt nhân phải tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2050. Trong khi hạt nhân là một phần quan trọng trong kế hoạch của IEA cho một tương lai năng lượng khử cacbon toàn cầu, thì tương lai đó “bị chi phối “bằng năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Đến năm 2050, IEA có hạt nhân đóng góp 8% tổng điện năng toàn cầu.

Kế hoạch của IEA về năng lượng hạt nhân bao gồm các công nghệ điện hạt nhân chưa có ở quy mô lớn, như các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR), tạo ra khoảng một phần ba năng lượng của một nhà máy điện thông thường.

IEA cho biết: “Chi phí thấp hơn, kích thước nhỏ hơn và giảm rủi ro dự án của SMR có thể cải thiện sự chấp nhận của xã hội và thu hút đầu tư tư nhân,” IEA cho biết và Canada, Pháp, Anh và Mỹ đang hỗ trợ phát triển công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan