21:46 27-06-2022 133 lượt xem

Thỏa thuận SPAC của Trump bị đe dọa bởi cuộc điều tra tội phạm liên bang

Thỏa thuận SPAC của Trump bị đe dọa bởi cuộc điều tra tội phạm liên bang

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tại Houston, Texas, Hoa Kỳ ngày 27 tháng 5 năm 2022.

Shannon Stapleton | Reuters

Một cuộc điều tra hình sự liên bang đang đe dọa sự hợp nhất được đề xuất giữa doanh nghiệp truyền thông xã hội của cựu Tổng thống Donald Trump và một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, một thỏa thuận sẽ cho phép công ty kết hợp tiếp cận hàng tỷ đô la trên thị trường đại chúng.

Công ty đó, Digital World Acquisition Corp., đã tiết lộ trong một hồ sơ chứng khoán hôm thứ Hai rằng họ đã biết vào ngày 16 tháng 6 rằng mỗi thành viên trong ban giám đốc của mình đã nhận được trát đòi hầu tòa từ đại bồi thẩm đoàn liên bang ở New York.

Đại bồi thẩm đoàn muốn các tài liệu tương tự mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã tìm kiếm trong cuộc điều tra dân sự đã được tiết lộ, DWAC cho biết. Công ty đã nhận được trát đòi hầu tòa vào thứ Sáu với các yêu cầu tương tự, cùng với các yêu cầu khác liên quan đến thông tin liên lạc, cá nhân và thông tin liên quan đến Rocket One Capital.

DWAC cũng tiết lộ hôm thứ Hai rằng một thành viên hội đồng quản trị, Bruce J. Garelick, đã nói với ban lãnh đạo rằng ông sẽ từ chức hội đồng quản trị vào thứ Tư tuần trước. Garelick cho biết việc từ chức của ông “không phải là kết quả của bất kỳ sự bất đồng nào với hoạt động, chính sách hoặc thực tiễn của Digital World”, theo hồ sơ của công ty. Garelick được liệt kê là giám đốc chiến lược của Rocket One Capital. Trang web của công ty đã hoàn toàn trống vào sáng thứ Hai, thông báo: “Trang web sẽ sớm hoạt động. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn!”

DWAC cảnh báo rằng trát đòi hầu tòa và các cuộc điều tra của SEC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn cản việc sáp nhập với công ty truyền thông xã hội của Trump. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10% trong thời gian đầu giao dịch. DWAC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Sự phát triển là vấn đề chính trị đau đầu nhất đối với Trump. Do các phiên điều trần công khai được tổ chức bởi ủy ban điều tra cuộc tấn công ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, Trump đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao về vai trò bị cáo buộc của ông trong âm mưu lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Ông cũng đang cân nhắc việc nhảy vào cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump vào tháng 10 đã thông báo rằng họ đã đồng ý hợp nhất với DWAC với mục tiêu cuối cùng là công ty của Trump “trở thành một công ty niêm yết công khai, tuân theo quy định và sự chấp thuận của cổ đông.” Sự hợp nhất đó sẽ cấp cho công ty của Trump và nền tảng truyền thông xã hội của nó, Truth Social, hơn 1 tỷ đô la vốn và niêm yết trên thị trường chứng khoán của riêng nó.

Trump Media đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Công ty của Trump được lãnh đạo bởi cựu Hạ nghị sĩ Devin Nunes, người từng là một trong những người bảo vệ trung thành nhất của Trump tại Quốc hội. Trump Media’s Truth Social đã ra mắt. Cựu tổng thống đã thành lập nó như một giải pháp thay thế cho Twitter, đã cấm anh ta đăng các dòng tweet của mình vào ngày 6 tháng 1 khi anh ta tiếp tục đưa ra thông tin sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi anh ta.

Những tiết lộ này đánh dấu bước ngoặt mới nhất cho cái gọi là SPAC, một loại hình công ty vỏ bọc được tạo ra để huy động vốn trên thị trường cổ phần đại chúng với mục tiêu cuối cùng là mua hoặc sáp nhập với một công ty tư nhân.

Truth Social và mối quan hệ theo kế hoạch với DWAC đã đạt được những khó khăn ngay từ đầu.

Một trong những lời chỉ trích đầu tiên đến từ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Người đã thúc giục Chủ tịch SEC Gary Gensler vào tháng 11 rằng DWAC “có thể đã vi phạm chứng khoán bằng cách tổ chức các cuộc thảo luận riêng tư và không tiết lộ về việc sáp nhập sớm nhất vào tháng 5 năm 2021, trong khi bỏ qua thông tin này trong [SEC] nộp đơn và các tuyên bố công khai khác. “

Cổ phiếu của DWAC đã mất hơn một nửa giá trị vào năm 2022. Điều đó còn tồi tệ hơn nhiều so với hoạt động kém hiệu quả của thị trường rộng lớn hơn trong năm nay: Chỉ số S&P 500 đã giảm 18,2% ít nghiêm trọng hơn nhiều so với cùng kỳ.

Thomas Franck của CNBC đã đóng góp cho bài báo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan