20:18 03-06-2022 201 lượt xem

Thỏa thuận trên Twitter của Musk vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhóm vận động

Thỏa thuận trên Twitter của Musk vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhóm vận động

Pavlo Gonchar | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Hàng chục nhóm vận động đang phát động một chiến dịch mới vào thứ Sáu nhằm ngăn chặn việc mua 44 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk trên Twitter, cảnh báo rằng ông sẽ làm giảm các biện pháp bảo vệ quan trọng trên nền tảng này nếu được phép nắm quyền kiểm soát.

Chiến dịch Dừng giao dịch, được chia sẻ độc quyền với CNBC, bao gồm các kế hoạch gây áp lực lên các cơ quan chính phủ để xem xét việc mua lại, thuyết phục các cổ đông Tesla thực hiện hành động chống lại việc yêu cầu các nhà quảng cáo rút chi tiêu khỏi nền tảng.

Nó làm nổi bật mối lo ngại rằng nhiều người tiến bộ đã chia sẻ về cách thức mua lại của Musk và kế hoạch cho một nền tảng cởi mở hơn có thể cho phép sự căm ghét và quấy rối tràn lan hơn trên nền tảng này.

Các tổ chức phi lợi nhuận tham gia bao gồm Công nghệ có trách nhiệm, Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số, GLAAD và MediaJustice.

Musk được cho là đã phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý đối với thỏa thuận mà gần đây ông cho biết là “đang tạm dừng”, khi ông tìm kiếm thêm thông tin về số lượng tài khoản giả trên nền tảng. Các giám đốc điều hành Twitter được cho là đã nói với nhân viên rằng không phải vậy. Trong thời gian kể từ khi thỏa thuận và dòng tweet đó, cổ phiếu của Twitter đã giảm trong bối cảnh suy thoái rộng hơn, khiến một số nhà phân tích suy đoán rằng anh ta có thể tìm kiếm một mức giá tốt hơn.

Các nhóm đứng sau chiến dịch Dừng giao dịch cảnh báo trên trang web của họ rằng Musk “sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ kiểm duyệt nội dung cơ bản và cung cấp một loa phóng thanh cho những kẻ cực đoan truy cập vào chủ nghĩa dân tộc da trắng, thù ghét, thông tin sai lệch và quấy rối – tiếp tục gây nguy hiểm cho các cộng đồng bị thiệt thòi.” Trang web vận động dự đoán Musk sẽ “khôi phục tài khoản Twitter của những nhân vật của công chúng đã bị cấm vì kích động bạo lực và phát tán thông tin sai lệch nguy hiểm.”

Mặc dù nó không đề cập đến cựu Tổng thống Donald Trump bằng tên, nhưng điều đó có thể áp dụng cho ông ấy, vì ông ấy đã bị đình chỉ khỏi diễn đàn sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Musk cho biết động lực của ông đằng sau việc mua Twitter là do ông yêu thích dịch vụ và ông tin rằng nó sẽ trở thành một diễn đàn cởi mở hơn cho nhiều ý tưởng khác nhau. Musk đã hình dung ra một nền tảng có ít quy tắc hơn về những gì được phép và không được phép phát biểu, mặc dù anh ấy thừa nhận rằng anh ấy vẫn cần tuân theo luật pháp quốc tế. Ông cũng cho biết các lệnh cấm vĩnh viễn, chẳng hạn như lệnh cấm hiện đang hoạt động chống lại Trump, nói chung nên được bác bỏ đối với những lệnh cấm tạm thời.

Tuy nhiên, những người tổ chức Stop the Deal nói rằng việc kiểm duyệt nội dung ít hơn không nhất thiết có nghĩa là bài phát biểu sẽ tự do hơn và nói rằng nó sẽ dẫn đến nhiều hành vi quấy rối hơn đối với các cộng đồng bị thiệt thòi.

“Việc Elon Musk tiếp quản Twitter sẽ không dẫn đến ‘tự do ngôn luận’ trên nền tảng này”, Rahna Epting, giám đốc điều hành của MoveOn, cho biết trong một tuyên bố. “Nó chỉ đơn giản là sẽ dẫn đến nhiều tiếng nói cực đoan hơn khai thác nền tảng này để kích động thù địch, bạo lực và quấy rối. Các nền tảng truyền thông xã hội không hơn gì những thứ độc hại về thông tin sai lệch có hại cho xã hội và nền chính trị của chúng ta.”

“Với ngày càng nhiều mối đe dọa bạo lực trực tuyến biểu hiện ngoại tuyến, các nền tảng cuối cùng cũng đang lắng nghe yêu cầu của chúng tôi về trách nhiệm giải trình trong việc tạo ra một không gian trực tuyến an toàn hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ Da đen và Da nâu và người LGBTQ +”, Bridget Todd, giám đốc truyền thông của UltraViolet, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà tổ chức Stop Deal kêu gọi người dùng tweet phản đối Musk, các nhà quảng cáo Twitter và các cổ đông Tesla.

Trong lĩnh vực pháp lý và quy định, các nhóm nói rằng chính phủ có thể thực hiện một số hành động để ngăn chặn thỏa thuận. Một lựa chọn sẽ là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cấm Musk làm giám đốc hoặc nhân viên của một công ty đại chúng, với lý do trong số các hành động khác, việc anh không tiết lộ chính xác khoản đầu tư ban đầu của mình trên Twitter.

Liên minh cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ cũng có thể điều chỉnh các điều khoản của thỏa thuận nếu xác định các khoản đầu tư nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Họ chỉ ra một tiết lộ nói rằng thỏa thuận sẽ được tài trợ một phần bởi Hoàng tử Ả Rập Xê-út Alwaleed bin Talal Al Saud và quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar.

Nhóm cũng cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang có thể khởi kiện để ngăn chặn thỏa thuận này nếu nó được xác định là nhằm giảm bớt sự cạnh tranh. Nhưng lộ trình đó có thể sẽ phức tạp do Twitter tương đối nhỏ trong thị trường truyền thông xã hội so với các đồng nghiệp như Facebook của Meta.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Dòng thời gian về câu chuyện tiếp quản Twitter của Elon Musk

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan