17:26 27-06-2022 122 lượt xem

Three Arrows Capital (3AC) đối mặt với thời hạn hoàn trả các khoản vay hoặc vỡ nợ

Three Arrows Capital (3AC) đối mặt với thời hạn hoàn trả các khoản vay hoặc vỡ nợ

Hàng tỷ đô la giá trị đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử trong vài tuần qua. Các công ty trong ngành đang cảm thấy đau đớn. Các công ty cho vay và thương mại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản và nhiều công ty đã tuyên bố sa thải nhân viên.

Yu Chun Christopher Wong | S3studio | những hình ảnh đẹp

Three Arrows Capital, một quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử, phải đáp ứng thời hạn vào thứ Hai để hoàn trả hơn 670 triệu đô la cho các khoản vay hoặc đối mặt với tình trạng vỡ nợ, trong một trường hợp có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng trên thị trường tài sản kỹ thuật số.

3AC, như nó còn được biết đến, là một trong những quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi bật nhất và được biết đến với các khoản đặt cược có đòn bẩy cao.

Nhưng với việc hàng tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền kỹ thuật số trong những tuần gần đây, quỹ đầu cơ đang phải đối mặt với vấn đề thanh khoản và khả năng thanh toán tiềm ẩn.

Voyager Digital, một công ty môi giới tài sản kỹ thuật số, cho biết tuần trước rằng họ đã cho vay 3AC 15.250 bitcoin và 350 triệu đô la stablecoin USDC. Theo giá hôm thứ Hai, tổng khoản vay tương đương hơn 675 triệu đô la. Voyager đã cho Three Arrows Capital đến ngày 24 tháng 6 để hoàn trả 25 triệu đô la MỹC và toàn bộ khoản nợ chưa thanh toán trước ngày 27 tháng 6, thứ Hai.

Tuần trước, Voyager cho biết cả hai khoản tiền này đều chưa được hoàn trả, đồng thời cho biết thêm rằng họ có thể đưa ra thông báo vỡ nợ nếu 3AC không trả lại tiền.

Voyager nói rằng họ “dự định theo đuổi sự phục hồi từ 3AC” và đang nói chuyện với các cố vấn của mình “về các biện pháp pháp lý hiện có.”

Voyager Digital và Three Arrows Capital không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Voyager, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm mạnh 94% trong năm nay.

Làm thế nào mà 3AC đến được đây?

Three Arrows Capital được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies.

Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về bitcoin. Ông cho biết năm ngoái, tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể trị giá 2,5 triệu đô la cho mỗi đồng xu. Nhưng vào tháng 5 năm nay, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu suy thoái, Zhu đã nói trên Twitter rằng “luận điểm về giá siêu vòng quay của anh ấy đã sai một cách đáng tiếc.”

Sự khởi đầu của một cái gọi là “mùa đông tiền điện tử” mới đã làm tổn hại đến các dự án tiền kỹ thuật số và các công ty trên diện rộng.

Ba vấn đề của Arrow Capital dường như bắt đầu vào đầu tháng này sau khi Zhu tweet một thông điệp khá khó hiểu rằng công ty “đang trong quá trình giao tiếp với các bên liên quan” và “hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này.”

Không có theo dõi về các vấn đề cụ thể là gì.

Nhưng Financial Times đã báo cáo sau dòng tweet rằng các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị trí của 3AC, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. 3AC đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng cuộc gọi ký quỹ.

Một cuộc gọi ký quỹ là một tình huống trong đó nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh bị thua lỗ trong một giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt đi vay.

Sau đó, cái gọi là stablecoin thuật toán terraUSD và token luna chị em của nó đã sụp đổ.

3AC đã tiếp xúc với Luna và bị tổn thất.

“Tình hình Terra-Luna khiến chúng tôi rất mất cảnh giác,” đồng sáng lập 3AC Davies nói với Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng.

Nguy cơ lây nhiễm?

Three Arrows Capital vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực liên tục lên giá tiền điện tử. Bitcoin dao động quanh mức 21.000 đô la vào thứ Hai và giảm khoảng 53% trong năm nay.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã báo hiệu tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực kiểm soát lạm phát tràn lan, điều này đã loại bỏ các tài sản rủi ro hơn.

3AC, một trong những quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử lớn nhất, đã vay những khoản tiền lớn từ nhiều công ty khác nhau và đầu tư vào một số dự án tài sản kỹ thuật số khác nhau. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan tiếp theo trong toàn ngành.

“Vấn đề là giá trị của [3AC’s] Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

“Điều cần xem là liệu có bất kỳ người chơi lớn, còn lại nào tiếp xúc với họ, điều này có thể gây ra sự lây lan thêm hay không.”

Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường sụt giảm. Trong tháng này, công ty cho vay C, đã hứa hẹn với người dùng lợi suất siêu cao khi gửi tiền kỹ thuật số của họ, đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Một công ty cho vay tiền điện tử khác, Babel Finance, cho biết trong tháng này rằng họ đang “đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường” và tạm dừng việc rút tiền.

Abigail Ng của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan