19:31 07-05-2022 364 lượt xem

Thu giữ cacbon là gì? Eric Toone, nhà đầu tư tại công ty của Gates, giải thích

Thu giữ cacbon là gì?  Eric Toone, nhà đầu tư tại công ty của Gates, giải thích

06/01/2022, Mecklenburg-Western Pomerania, Wismar: Khói bốc lên từ ống khói của các nhà máy công nghiệp chế biến gỗ tại cảng biển Wismar. Ảnh: Jens Büttner / dpa-Zentralbild / ZB (Ảnh của Jens Büttner / liên minh ảnh qua Getty Images)

Liên minh hình ảnh | Liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Eric Toone là nhà đầu tư chính về kỹ thuật cho công ty đầu tư công nghệ khí hậu của Bill Gates, Breakthrough Energy Ventures. Anh ấy là một trong hai người phải ký vào bất kỳ thỏa thuận nào để được cấp vốn và anh ấy đã ký kết năm khoản đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon, bốn trong số đó đã được công bố rộng rãi.

Carbon dioxide từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguồn chính gây ra biến đổi khí hậu do con người gây ra. Thu giữ carbon là một tập hợp các phương pháp – một số thử nghiệm theo thời gian, một số thử nghiệm – để giảm lượng khí thải carbon dioxide bằng cách loại bỏ chúng tại nguồn hoặc từ khí quyển. (Thuật ngữ “carbon” thường được sử dụng như viết tắt của carbon dioxide, CO2, trong các cuộc thảo luận về công nghệ thu giữ và cô lập.)

Toone hiểu những lập luận chống lại công nghệ thu giữ carbon, nhưng dù sao thì anh ấy cũng lạc quan.

Ông nói với CNBC trong một cuộc trò chuyện video. Nếu công nghệ thu giữ carbon trở nên hiệu quả về mặt chi phí, thì các công ty có thể không khử carbon trong hoạt động của họ – họ sẽ chỉ tiếp tục thải ra và sau đó kéo carbon mà họ thải ra khỏi bầu khí quyển, cản trở nước một cách hiệu quả trong cuộc đua khí thải.

Thay vào đó, các nhà phê bình cho rằng, các công ty cần tập trung vào việc khử cacbon trong hoạt động của họ bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Toone cho rằng đây là một sự phân đôi sai lầm.

“Nó cần phải có tất cả những điều trên,” Toone nói với CNBC.

Đó cũng là những gì báo cáo gần đây nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc cho biết.

Loại bỏ carbon dioxide là “cần thiết” để “đối trọng với lượng khí thải tồn dư” khó giảm thiểu “và nó” cũng là một yếu tố cần thiết 34 trong các tình huống giới hạn sự nóng lên ở mức 1,5 ° C hoặc có thể dưới 2 ° C vào năm 2100 “, kỹ thuật tóm tắt của báo cáo nói.

Ai trả tiền?

Tuy nhiên, đối với một công nghệ để mở rộng quy mô, cần phải có nhu cầu.

Dễ dàng nhận thấy nhu cầu kinh tế đối với các sản phẩm thay thế carbon thấp hơn cho các sản phẩm hiện có. Gió và năng lượng mặt trời có thể rẻ hơn so với nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện, xe điện có thể loại bỏ các chuyến đi tốn kém đến trạm xăng, đồng thời những cải tiến đối với quy trình công nghiệp và hiệu quả của tòa nhà không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn tiết kiệm tiền bạc.

Vậy ai sẽ trả tiền cho việc loại bỏ carbon dioxide, và tại sao?

“Đó là câu hỏi 64.000 đô la,” Toone nói với CNBC.

Hiện tại, thị trường thu giữ carbon là tự nguyện, có nghĩa là các công ty tham gia nếu họ lựa chọn, không nằm ngoài bất kỳ yêu cầu hoặc quy định bắt buộc nào của liên bang. Chợ đó dạo này có mấy chồi non xanh mơn mởn. Ví dụ, vào giữa tháng 4, nhà cung cấp công nghệ thanh toán trực tuyến Stripe đã hợp tác với một số công ty công nghệ khác, bao gồm Alphabet mẹ của Google và Meta mẹ của Facebook, cam kết gần 1 tỷ USD để thúc đẩy thị trường thu hồi carbon.

Stripe muốn thấy các công ty khác tăng nguồn vốn ban đầu, nhưng cũng nhận ra rằng ngành gần như chắc chắn sẽ cần sự can thiệp của chính phủ. Florian Maganza của Stripe nói với CNBC rằng điều đó có thể đến dưới dạng giá cả, trợ cấp cho việc loại bỏ carbon mà các công ty tư nhân thực hiện, hoặc tài trợ cho nghiên cứu.

Nhưng hiện tại, phía cầu đang vô cùng bấp bênh. Có một số nhu cầu từ ngành công nghiệp – ví dụ, ngành công nghiệp đồ uống có ga trả tới 1.000 đô la một tấn cho carbon dioxide ở một số thị trường, trong khi ngành công nghiệp dầu mỏ trả khoảng 35 đô la một tấn cho carbon dioxide để sử dụng trong việc thu hồi dầu tăng cường, Toone giải thích. Nhưng nhìn chung, thị trường thu giữ carbon giả định rằng các quy định hoặc khuyến khích của chính phủ sẽ tăng lên theo thời gian khi vấn đề biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn và việc quản lý nó trở thành một nhu cầu chính trị.

“Cho đến khi xã hội định giá carbon – không, không có cách nào để kiếm tiền từ việc thu giữ carbon ngoài thông qua các thị trường tự nguyện”, Toone nói. “Đó là miền Tây hoang dã.”

Tuy nhiên, khoảng 25 quốc gia khác có một số loại thị trường carbon.

“Lớn nhất – cho đến nay – là Trung Quốc”, Toone nói với CNBC.

“Hệ thống của Trung Quốc trước hết tập trung vào lĩnh vực điện và dựa trên lượng phát thải trên một đơn vị sản lượng. Các nhà sản xuất riêng lẻ sẽ cung cấp thông tin về sản lượng điện và khí thải, sau đó nhận tín dụng dựa trên sản lượng trước đây và sau đó trả hoặc nhận tín dụng tùy thuộc vào cho dù họ đã vượt quá hoặc dưới mức cho phép của họ. ”

Phương pháp hóa học: Khó và đắt tiền

Nhu cầu không chắc chắn không phải là thách thức duy nhất. Việc thu giữ carbon ở quy mô lớn cũng là một thách thức về mặt kỹ thuật và tốn kém để thực hiện.

Nói rộng ra, có hai thành phần chính trong công nghệ thu giữ carbon. Đầu tiên, đó là chụp – nó phải được kéo ra khỏi không khí. Sau đó, có mảnh cô lập – khi bạn đã thu giữ được carbon, bạn cần phải đặt nó ở đâu đó.

Việc thu giữ carbon trực tiếp có thể làm giảm lượng khí thải carbon tại nơi chúng được sản xuất, nhưng rất khó để mở rộng quy mô vì mỗi nhà máy phải được trang bị thêm trên cơ sở tùy chỉnh. Hơn nữa, nó không làm gì để loại bỏ carbon dioxide đã được thải ra từ các nguồn khác trong 150 năm qua.

Để loại bỏ carbon đã có trong khí quyển, bạn cần dựa vào quá trình quang hợp từ thực vật — chẳng hạn như trồng cây — hoặc công nghệ hóa học.

Với quá trình thu giữ carbon hóa học, không khí phải đi qua một thiết bị kỹ thuật để carbon dioxide có thể liên kết với bất kỳ hóa chất nào đang được sử dụng. Bơm đủ không khí qua bộ máy kỹ thuật đó cần rất nhiều năng lượng.

Toone nói: “Khi carbon dioxide chỉ tồn tại ở mức 400 phần triệu trong không khí, điều đó có nghĩa là tôi phải vượt qua một lượng không khí cực lớn qua những cấu trúc đó để thu nhận nó.

Để thu được một triệu tấn, hay một megaton, carbon dioxide trong một năm, một hoạt động sẽ cần di chuyển 46.000 mét khối không khí mỗi giây – và đó là giả định rằng nó thu giữ 100% carbon dioxide trong không khí, Toone nói với CNBC. theo tính toán của riêng mình. Thực tế hơn, bạn chỉ thu được một nửa lượng carbon dioxide, nghĩa là bạn cần di chuyển hơn 100.000 mét khối không khí mỗi giây.

Và đó chỉ là một megaton.

Chính phủ Hoa Kỳ có mục tiêu loại bỏ nhiều gigaton, hoặc một tỷ tấn, carbon dioxide khỏi khí quyển vào năm 2050 và lưu trữ nó “lâu dài” với giá dưới 100 USD / tấn. Bộ Năng lượng gọi mục tiêu này là Ảnh chụp Trái đất Âm tính Carbon.

Để dự án thu giữ carbon thành công, lượng khí thải carbon được tạo ra để tạo ra năng lượng vận hành máy móc thu giữ carbon phải nhỏ hơn lượng carbon dioxide được thu giữ bởi quá trình thu giữ – nếu không thì toàn bộ nỗ lực đều vô hiệu.

“Đúng vậy, những con số bắt đầu trở nên khá đáng sợ,” Toone nói.

Theo Toone, hai công ty dẫn đầu khoản phí này là Carbon Engineering và Climeworks. (Đột phá cũng không phải là một nhà đầu tư vào.)

Nhà máy Climeworks với quạt ở phía trước bộ thu, hút không khí xung quanh và thải ra ngoài, vì phần lớn CO2 được lọc sạch thông qua các máy thông gió ở phía sau được nhìn thấy tại nhà máy điện Hellisheidi gần Reykjavik vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. – Nhà máy Climeworks nằm trong các thùng chứa ICELAND tương tự như những thứ dùng trong vận tải hàng hải được xếp chồng lên nhau thành từng cặp, cao 10 mét (33 feet). Quạt ở phía trước bộ thu hút không khí xung quanh và giải phóng nó, phần lớn được làm sạch khí CO2, thông qua các quạt thông gió ở phía sau. (Ảnh của Halldor KOLBEINS / AFP) (Ảnh của HALLDOR KOLBEINS / AFP qua Getty Images)

Halldor Kolbeins | Afp | những hình ảnh đẹp

Judith Hebekeuser, giám đốc truyền thông của Climeworks nói với CNBC hiện tại, Climeworks có thể thu giữ carbon dioxide với chi phí khoảng 600 đến 800 đô la một tấn. Chi phí đó sẽ giảm xuống từ 250 đến 300 đô la mỗi tấn vào năm 2030 nếu Climeworks đang hoạt động ở quy mô hàng triệu tấn. Và nếu ngành công nghiệp này trưởng thành như mong đợi, thì chi phí sẽ giảm xuống còn $ 100 đến $ 200 mỗi tấn.

Toone nói rằng mục tiêu 100 USD / tấn của chính phủ Mỹ không phải là không hợp lý.

Toone lưu ý: “Chi phí năng lượng mặt trời kể từ năm 1975 đã giảm 300 lần. “Nó hoàn toàn vượt qua bài kiểm tra cười khúc khích,” Toone nói.

Một khi carbon được loại bỏ khỏi khí quyển, có hai cách cơ bản để lưu trữ nó: Sinh học và địa chất. Sự cô lập carbon sinh học là khi carbon từ khí quyển được lưu trữ trong thực vật, đất, gỗ hoặc thậm chí cả đại dương. Cô lập carbon địa chất là quá trình lưu trữ carbon dioxide dưới lòng đất. Để làm được điều này, các công ty có thể bơm carbon dioxide vào các hang động dưới lòng đất, hoặc kết hợp nó với chất lỏng và bơm vào các thành tạo đá xốp nơi CO2 có thể “khoáng hóa” theo thời gian.

Tại nhà máy loại bỏ carbon thương mại đầu tiên ở Iceland, Climeworks lấy carbon dioxide mà nó loại bỏ khỏi không khí và đưa nó cho một công ty đối tác, Carbfix, lấy carbon và bơm nó vào nước dưới lòng đất để phản ứng với đá bazan. Trong hai năm tiếp theo, carbon chuyển thành đá rắn, “khóa chặt nó trong hàng trăm nghìn năm”, Hebekeuser nói với CNBC. Trong khi lưu trữ vĩnh viễn là trọng tâm chính của Climeworks, nó mở ra cho các lựa chọn khác, như các sản phẩm được chiết xuất từ ​​carbon hoặc để tạo ra nhiên liệu tái tạo.

Câu hỏi xác minh

Toone nói rằng có những phương pháp khác, chủ yếu là không dùng hóa chất có giá “rất nhỏ, rất nhỏ, rất nhỏ trong số 100 đô la mỗi tấn”, nhưng việc xác minh là một vấn đề lớn đối với nhiều người trong số họ.

Trồng cây là một ví dụ. Nhưng cây cối chết khô, cháy rừng, đốn hạ để lấy gỗ.

Các công ty như Pachama, một phần trong danh mục đầu tư của Breakthrough, đang làm việc để xác minh lượng carbon được thu giữ trong một mẫu rừng.

Một ví dụ khác là sử dụng canxi silicat hóa học tự nhiên, đặt nó trên bãi biển và để ở đó. Canxi silicat phản ứng với carbon dioxide trong nước đại dương để tạo ra canxi cacbonat, là chất rắn không hòa tan chìm xuống đáy đại dương. Theo Toone, người từng là giáo sư hóa học tại Đại học Duke trong gần 3 thập kỷ trước khi tham gia Breakthrough, đại dương sẽ tiếp tục hút nhiều carbon dioxide ra khỏi không khí để duy trì trạng thái cân bằng.

Nhưng nếu không có xác minh, các phương pháp này sẽ không phát huy tác dụng.

Toone nói với CNBC: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ hoài nghi một cách vô lý. Nếu có cảm giác rằng việc thu giữ carbon là một trò lừa đảo, thì mọi người sẽ không trả tiền cho việc thu giữ carbon. “Chúng ta phải mang lại cho xã hội điều này. Và vì vậy tôi nghĩ việc xác nhận và xác minh là cực kỳ quan trọng.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan