16:13 07-07-2022 55 lượt xem

Thu nhập quý 2 của Samsung ‘tốt hơn đáng sợ’ và thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu chip

Thu nhập quý 2 của Samsung ‘tốt hơn đáng sợ’ và thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu chip

Cổ phiếu của Samsung đã tăng vào thứ Năm, kéo các nhà sản xuất chip châu Á lên cao hơn sau khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc công bố hướng dẫn thu nhập “tốt hơn là đáng sợ” cho quý II.

Các con số này đã xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư về lạm phát gia tăng, nhu cầu tiêu dùng xấu đi và chi phí vật liệu cao hơn cho các công ty bán dẫn, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo rằng sự yếu kém của nhu cầu có thể chưa hoạt động hoàn toàn.

Cổ phiếu chip đã giảm mạnh trong năm nay trong bối cảnh cơn lốc lo ngại, bao gồm gián đoạn chuỗi cung ứng, chiến tranh Nga-Ukraine, chi phí nguyên liệu tăng và lạm phát tràn lan đe dọa nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm như điện thoại thông minh. Vài ngày trước hướng dẫn thu nhập của Samsung, nhà sản xuất chip của Mỹ Micron đã cảnh báo về nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng đang giảm dần.

Điều đó đặt nền tảng cho kết quả của Samsung.

Nhưng Samsung đã tăng hơn 3% vào thứ Năm sau khi cho biết họ dự kiến ​​doanh thu quý II sẽ tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 77,78 nghìn tỷ won (59,8 tỷ USD), phù hợp với kỳ vọng. Lợi nhuận hoạt động dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 12% lên 14,12 nghìn tỷ won Hàn Quốc, mặc dù đó là mức tăng chậm nhất trong hơn hai năm và không đạt được kỳ vọng.

Tuy nhiên, kết quả “tốt hơn là đáng sợ”, SK Kim, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets, nói với CNBC “Street Signs Asia” vào thứ Năm.

Hướng dẫn thu nhập của Samsung đã mang lại một sự phục hồi ở các cổ phiếu bán dẫn khác ở châu Á vào thứ Năm. Taiwan Semiconductor Manufacturing, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, tăng 5%, trong khi đối thủ United Microelectronics Corporation tăng hơn 7%. SK Hynix của Hàn Quốc cao hơn gần 2%.

Dale Gai, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nói với CNBC qua email: “Nó giống như một sự giải tỏa nỗi sợ hãi trước khi có kết quả, vì các nhà đầu tư đã bán quá nhiều cổ phiếu công nghệ”.

Sức mạnh chip Samsung

Samsung đã không công bố bảng phân tích kết quả cho từng mảng kinh doanh. Điều đó sẽ đến vào cuối tháng này. Nhưng mảng kinh doanh linh kiện của nó chiếm gần 60% tổng lợi nhuận hoạt động và bao gồm các chip đi vào các sản phẩm khác nhau, từ máy chủ trong trung tâm dữ liệu đến điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Samsung cũng thiết kế và sản xuất chất bán dẫn.

Sanjeev Rana, nhà phân tích tại CLSA, nói với CNBC rằng ông dự kiến ​​lợi nhuận từ mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung sẽ tăng 19% so với quý trước. Rana nói rằng sự kết hợp sản phẩm tốt hơn giữa cái gọi là chip nhớ của Samsung, cộng với đồng đô la Mỹ mạnh hơn, có thể sẽ giúp ích cho gã khổng lồ công nghệ. Doanh số bán chip của Samsung chủ yếu tính bằng đô la Mỹ nhưng công ty báo cáo lợi nhuận bằng đồng won của Hàn Quốc.

Kim của Daiwa nói rằng chip nhớ có thể đã giảm lượng xuất xưởng, nhưng mảng kinh doanh thiết kế và đúc của công ty có thể đạt “biên lợi nhuận hoạt động hai con số” trong quý II, điều này giúp thúc đẩy bộ phận chip. Xưởng đúc là một dịch vụ sản xuất chip mà qua đó một công ty có thể thiết kế và sản xuất chất bán dẫn cho một công ty khác. TSMC là xưởng đúc lớn nhất thế giới.

Doanh số điện thoại thông minh và TV sụt giảm được cho là sẽ là lực cản đối với kết quả kinh doanh của công ty.

Tương lai bất định

Bất chấp sức mạnh chip của Samsung trong quý II, các nhà phân tích đang kỳ vọng vào những điều thuận lợi trong ngắn hạn.

“Các công ty công nghệ đã chứng kiến ​​sự suy giảm nhu cầu lớn chỉ từ tháng cuối cùng của Quý 2 và nhu cầu yếu vẫn chưa đi đúng hướng theo quan điểm của tôi”, Rana cho biết trong một email.

Trong khi đó, “tồn kho chip đang đạt mức rất cao”, theo Dai của Counterpoint Research. Lượng chất bán dẫn tồn kho cao cho thấy nhu cầu đang suy yếu, điều này cũng có thể làm tăng nguồn cung và gây áp lực lên giá cả.

Nhưng Rana nói rằng một số vấn đề cung cấp dư thừa có thể giảm bớt.

Rana cho biết: “(Rất nhiều tin xấu cũng nằm ở giá và đối với những cổ phiếu như Samsung và Hynix, các nhà đầu tư dường như đang đặt cược rằng hai công ty cũng có thể công bố sản xuất bộ nhớ hoặc cắt giảm capex mà Micron đã công bố vào tuần trước”.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 25% trong năm nay, trong khi SK Hynix đã giảm 28%.

Trong khi đó, Samsung đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc đảm bảo thiết bị sản xuất hoặc chất bán dẫn, điều này cũng có thể gây ra sự chậm lại trong sản xuất chip nhớ của hãng, Rana nói thêm.

Với những yếu tố này, Rana cho biết, chiến lược xây dựng kho chip nhất định của Samsung là “đúng đắn”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan