13:44 06-05-2022 310 lượt xem

Thuật toán Facebook gây hỗn loạn trước luật truyền thông Úc: WSJ

Thuật toán Facebook gây hỗn loạn trước luật truyền thông Úc: WSJ

Tờ Wall Street Journal đưa tin Facebook đã cố tình sử dụng một thuật toán rộng rãi để chặn tin tức ở Úc vào năm ngoái, khiến các trang dành cho tổ chức từ thiện, dịch vụ khẩn cấp và bệnh viện bị ảnh hưởng.

Rafael Henrique | Hình ảnh SOPA | LightRocket | những hình ảnh đẹp

Facebook đã sử dụng một thuật toán mà họ biết rằng sẽ ảnh hưởng đến các trang ngoài phạm vi của các nhà xuất bản ở Úc trước khi luật đang chờ xử lý khiến các nền tảng trả tiền cho các cửa hàng tin tức cho nội dung, Wall Street Journal đưa tin.

Do đó, các trang cho chính phủ Úc và các dịch vụ y tế đã bị gỡ xuống khi nước này bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng Covid, tờ Journal đưa tin.

Tạp chí cho biết gã khổng lồ truyền thông xã hội đã không thông báo trước cho các trang và rằng yêu cầu gỡ xuống đã được đưa ra trước khi quy trình kháng cáo sẵn sàng – một sự phá vỡ so với thủ tục thông thường, báo cáo cho biết.

Những người tố cáo đã đệ trình các tài liệu và lời khai lên chính quyền Hoa Kỳ và Úc với cáo buộc Facebook muốn gây áp lực tối đa lên các nhà lập pháp Úc bỏ phiếu về luật.

‘Lỗi kỹ thuật’

Facebook nói với WSJ rằng các động thái này không phải là một chiến thuật đàm phán và nó sử dụng một thuật toán rộng rãi vì luật không chỉ rõ những gì được coi là tin tức.

“Các tài liệu được đề cập cho thấy rõ ràng rằng chúng tôi dự định miễn các hạn chế đối với các Trang của chính phủ Úc trong nỗ lực giảm thiểu tác động của luật sai lầm và có hại này”, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone cho biết trong một tuyên bố với Tạp chí. “Khi chúng tôi không thể thực hiện như dự định do lỗi kỹ thuật, chúng tôi đã xin lỗi và làm việc để sửa nó. Bất kỳ đề xuất nào ngược lại đều là sai lầm rõ ràng và rõ ràng.”

Báo cáo nêu chi tiết các hành động mà Facebook đã thực hiện trước luật mới khiến các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google trả tiền cho tin tức để hiển thị nội dung đó trên nguồn cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cả Facebook và Google đều phản đối luật và đe dọa xóa một số dịch vụ hoặc tính năng khỏi Australia, nhưng cuối cùng vẫn đạt được các thỏa thuận thương mại hoặc chính phủ.

Đọc toàn bộ báo cáo trên Wall Street Journal.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan