23:21 04-03-2022 179 lượt xem

Thung lũng Silicon tẩy chay Nga về cuộc xâm lược Ukraine

Thung lũng Silicon tẩy chay Nga về cuộc xâm lược Ukraine

CEO Tim Cook phát biểu tại một sự kiện của Apple tại trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California, ngày 10 tháng 9 năm 2019.

Stephen Lam | Reuters

Các công ty công nghệ lớn nhất của Thung lũng Silicon đã khiến người dân Nga khó tiếp cận một số công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới khi Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục cuộc xâm lược Ukraine.

Nhiều hành động đã được thực hiện phù hợp với các biện pháp trừng phạt mà chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt.

Apple đã nhận được bóng lăn vào thứ Ba khi thông báo ngừng bán iPhone, iPad, MacBook, Mac và tất cả các sản phẩm khác ở Nga.

“Họ đang dẫn đầu từ phía trước”, Ben Wood, Trưởng nhóm phân tích của CCS Insight nói với CNBC, đồng thời nói thêm rằng điều này gây áp lực lên các công ty đối thủ phải theo sau.

Công ty có trụ sở chính tại Cupertino cũng cho biết họ đã xóa các phương tiện truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn là RT News và Sputnik News khỏi App Store của mình trên khắp thế giới ngoại trừ Nga.

Google cũng đã xóa cả hai cửa hàng tin tức khỏi Cửa hàng Play của mình ở Châu Âu.

Gã khổng lồ tìm kiếm Mountain View nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng họ cũng đang tạm dừng tất cả quảng cáo ở Nga.

Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan giám sát internet của Nga, Roskomnadzor, cáo buộc YouTube, một bộ phận của Google, đang thực hiện các chiến dịch quảng cáo lớn để thông tin sai cho người Nga về cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Trong những trường hợp bất thường, chúng tôi đang tạm dừng quảng cáo của Google ở ​​Nga.

“Tình hình đang tiến triển nhanh chóng và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin cập nhật khi thích hợp”, họ nói thêm.

Trong khi đó, nền tảng chia sẻ nhà Airbnb, cho biết họ đang tạm ngừng mọi hoạt động ở Nga và Belarus.

Brian Chesky, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty, đã thông báo về động thái này trên Twitter vào cuối ngày thứ Năm, ba ngày sau khi Airbnb cho biết họ sẽ cung cấp nhà ở tạm thời miễn phí cho 100.000 người tị nạn đang chạy trốn khỏi Ukraine.

Xa hơn ở Bờ Tây ở Redmond, Washington, Microsoft cũng đang rút lui khỏi Nga.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết trong một blog hôm thứ Sáu rằng công ty sẽ “đình chỉ tất cả các hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ mới của Microsoft ở Nga” và dừng “nhiều khía cạnh kinh doanh của chúng tôi ở Nga tuân theo các quyết định trừng phạt của chính phủ”. Microsoft đã không làm rõ cách thức và liệu họ có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các khách hàng hiện tại ở Nga hay không.

Câu hỏi bây giờ là những gã khổng lồ công nghệ sẽ còn tiến xa hơn nữa?

Đầu tuần này, Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine, đã kêu gọi Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hoàn thành công việc và chặn quyền truy cập App Store ở Nga.

Ông cũng kêu gọi Xbox của Microsoft và PlayStation của Sony ngừng hỗ trợ thị trường Nga và “tạm thời chặn tất cả các tài khoản Nga và Belorussia.”

Meta cho biết họ hy vọng sẽ tiếp tục trực tuyến ở Nga để có thể giúp chống lại các tuyên truyền đang được chia sẻ trên nền tảng của mình.

“Chúng tôi tin rằng việc tắt các dịch vụ của chúng tôi sẽ làm im lặng các biểu hiện quan trọng vào thời điểm quan trọng”, Nick Clegg, gần đây được đặt tên là phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của công ty, đã viết trên Twitter hôm Chủ nhật.

Trong khi đó, các công ty công nghệ Trung Quốc lại khá im ắng. Các công ty bao gồm Huawei, Xiaomi và Alibaba từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ về việc liệu họ có cắt hoạt động kinh doanh tại Nga hay không.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, là một trong những công ty Trung Quốc duy nhất đã thực hiện một số hành động. TikTok cho biết họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào RT và Sputnik ở Liên minh châu Âu.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan