19:39 20-07-2022 72 lượt xem

Thượng viện thúc đẩy dự luật bán dẫn để cạnh tranh với Trung Quốc

Thượng viện thúc đẩy dự luật bán dẫn để cạnh tranh với Trung Quốc

Sefa Ozel | E + | những hình ảnh đẹp

Thượng viện đã bỏ phiếu để thông qua một phiên bản rút gọn của dự luật được thiết kế để thúc đẩy sự cạnh tranh về chất bán dẫn của Mỹ với Trung Quốc.

Dự luật đã xóa bỏ rào cản thủ tục quan trọng vào tối thứ Ba trong một cuộc bỏ phiếu 64-34 ngay cả khi các nhà lập pháp làm việc để hoàn thành các phần khác nhau của luật.

Dự luật, sẽ cung cấp khoảng 50 tỷ đô la trợ cấp để thúc đẩy sản xuất chip máy tính của Hoa Kỳ, là một nỗ lực của lưỡng đảng nhiều mặt kết hợp lợi ích của một số ủy ban, từ an ninh quốc gia đến kinh tế.

Bước tiến về thủ tục của Thượng viện vào hôm thứ Ba mở đường cho viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu về thông qua cuối cùng vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. Dự luật sau đó sẽ được chuyển đến Hạ viện để thông qua trước khi đến bàn của Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Mục đích rộng nhất của đạo luật là khuyến khích sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ để giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất ở châu Á.

Các quan chức chính quyền Biden nói rằng một ngành công nghiệp chip nội địa lớn hơn sẽ giúp giảm bớt sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã cản trở sự phục hồi kinh tế từ Covid-19 và cách ly Mỹ khỏi các tuyến cung ứng do đối thủ chính trị Trung Quốc chi phối.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu trong hai năm qua đã bùng phát qua một số ngành công nghiệp, bao gồm các nhà sản xuất ô tô, điện thoại di động và các công ty công nghệ tiêu dùng và các nhà sản xuất hệ thống quốc phòng.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, một đảng viên Cộng hòa Texas và là tác giả chính của văn bản gốc của Thượng viện, nhấn mạnh tác động kinh tế của luật pháp trong một cặp bài đăng trên Twitter xuất bản thứ ba.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Cornyn (R-TX) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, DC.

Jon Cherry | Reuters

Ông viết: “Nếu Mỹ mất quyền tiếp cận với các chất bán dẫn tiên tiến (không sản xuất tại Mỹ) trong năm đầu tiên, GDP có thể giảm 3,2% và chúng tôi có thể mất 2,4 triệu việc làm”. “Tổn thất GDP sẽ lớn gấp 3 lần (718 tỷ USD) so với mức ước tính 240 tỷ USD GDP của Mỹ bị mất vào năm 2021 do tình trạng thiếu chip đang diễn ra.”

Đạo luật trước Thượng viện bao gồm 52 tỷ đô la để xây dựng lại sản xuất chip trong nước và giảm thuế để khuyến khích xây dựng các nhà máy có trụ sở tại Mỹ. Cổ phiếu chip đã tăng vào thứ Ba trước cuộc bỏ phiếu dự kiến, với Intel tăng 3,9%, Nvidia tăng 5,5% và Texas Instruments tăng 3,1%, trước mức tăng 2,8% của S&P 500 rộng hơn.

Bước tiến về thủ tục diễn ra hơn một năm sau khi Thượng viện trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng lần đầu tiên thông qua dự luật 250 tỷ đô la để củng cố ngành sản xuất chip của Mỹ và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển của Mỹ.

Nhưng Hạ viện chưa bao giờ xem xét luật đó sau khi Thượng viện thông qua nó vào tháng 6 năm 2021.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã soạn thảo phiên bản của riêng họ về một đạo luật cạnh tranh của Trung Quốc, với giọng điệu an ninh quốc gia nhẹ nhàng hơn và chú trọng nhiều hơn đến tài trợ cho biến đổi khí hậu. Đảng Cộng hòa phản đối dự luật.

Các đảng viên Dân chủ ở cả hai viện trong nhiều tháng đã cố gắng hòa giải những khác biệt giữa hai phiên bản. Nhưng do lạm phát hàng năm trên 9% và đảng tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ khó khăn, chính quyền Biden đã đề xuất họ sẽ thông qua một dự luật đơn giản hơn nhằm tăng cường sản xuất chip.

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức về chính trị của CNBC:

Không chắc liệu các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện có thể giành được 60 phiếu bầu cần thiết để phá vỡ sự bất đồng về luật cuối cùng hay không. Làm như vậy sẽ cần sự hỗ trợ từ một số đảng viên Cộng hòa, những người đã than thở rằng phần lớn công việc của họ để tạo ra các điều khoản nhằm cạnh tranh với Trung Quốc có thể sẽ bị lật tẩy.

Ngay cả các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Bob Menendez của New Jersey, đã lên tiếng chỉ trích dự luật pha loãng.

“Bây giờ chúng ta đang ở thời điểm mà tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai thực sự biết dự luật cuối cùng có thể trông như thế nào, hoặc loại phiếu bầu ở đâu”, Whip thuộc đảng Cộng hòa Thượng viện John Thune, RS.D., nói với Politico tuần trước. “Chúng tôi biết lần trước các lá phiếu ở đâu. Nhưng đó là thời điểm khác và đó là một dự luật khác với những gì chúng ta đang nói ngày nay.”

Nhưng đảng Dân chủ cũng gặp phải những vấn đề mới hơn với đảng Cộng hòa, những người đã đe dọa sẽ làm trật bánh dự luật bán dẫn nếu Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer, DN.Y., tiếp tục theo đuổi một kế hoạch riêng để thông qua một dự luật đường lối của đảng về thuế và chính sách khí hậu.

Các quyết định chính sách giai đoạn cuối khác có thể làm phức tạp thêm các vấn đề, bao gồm cả việc liệu có nên giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt lần đầu hay không.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan