06:45 17-11-2021 51 lượt xem

Thượng viện xác nhận Jonathan Kanter lãnh đạo Bộ phận chống độc quyền DOJ

Thượng viện xác nhận Jonathan Kanter lãnh đạo Bộ phận chống độc quyền DOJ

Luật sư chống độc quyền Jonathan Kanter làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày 6 tháng 10 năm 2021 tại Washington, DC.

Giành được McNamee | những hình ảnh đẹp

Thượng viện đã bỏ phiếu 68-29 vào thứ Ba để xác nhận Jonathan Kanter là Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp của Bộ phận Chống độc quyền của Bộ Tư pháp.

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã cổ vũ quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc đề cử Kanter, hoàn thành bộ ba nhà cải cách chống độc quyền có tên in trên cốc cà phê. Những người khác là Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan và cố vấn Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tim Wu.

Với tư cách là giám đốc chống độc quyền mới của DOJ, Kanter sẽ kế thừa một vụ kiện chống lại Google được đệ trình dưới thời chính quyền Trump. Nhưng không rõ liệu Kanter có tái sử dụng vụ việc này hay không, do đã từng làm việc cho các đối thủ của Google, bao gồm Yelp và Microsoft.

DOJ cũng đã xem xét các mối quan ngại về cạnh tranh xung quanh Apple. Kanter đã làm việc cho Spotify, cạnh tranh với Apple Music.

Kanter nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ tham khảo ý kiến ​​của các quan chức đạo đức tại DOJ về việc từ chối nếu được xác nhận. Tuy nhiên, ông vẫn có thể bổ nhiệm các đại biểu có thể hỗ trợ cách tiếp cận chống độc quyền của mình.

Kanter đã giành được sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ trên khắp các lối đi, những người đã lập luận rằng quá ít công ty công nghệ kiểm soát một lượng quyền lực quá lớn. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ xác nhận của Kanter, bao gồm Sens. Chuck Grassley, R-Iowa và Mike Lee, R-Utah, lần lượt là các thành viên trong Ủy ban Tư pháp và tiểu ban chống độc quyền của nó.

Đề cử của ông trước đó đã vượt ra khỏi Ủy ban Tư pháp trong một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, R-Texas, là thành viên duy nhất của Ủy ban Tư pháp Thượng viện yêu cầu được đánh dấu là bỏ phiếu chống lại việc đề cử Kanter lên sàn. Cornyn nói rằng trong khi anh ấy chia sẻ một số mối quan tâm của Kanter với ngành công nghệ và ủng hộ luật pháp để hạn chế ảnh hưởng của ngành, “Bộ phận chống độc quyền của DOJ rộng hơn nhiều so với việc chỉ đối phó với Big Tech.”

Cornyn cho biết anh “gặp rắc rối” trước những lời chỉ trích của Kanter về tiêu chuẩn phúc lợi người tiêu dùng, khuôn khổ tư pháp phổ biến đã hướng dẫn các phán quyết chống độc quyền trong nhiều thập kỷ, và do dự về “tiêu chuẩn rộng” mà Kanter ủng hộ. Các học giả và nhà thực hành chống độc quyền có tư tưởng cải cách đã lập luận rằng tiêu chuẩn thường xem xét liệu giá cả tăng hay giảm đối với người tiêu dùng, là quá hẹp để đánh giá thực tế thị trường hiện đại, giống như tiêu chuẩn được tạo ra bởi các nền tảng kỹ thuật số.

Cornyn cho biết việc Kanter công khai việc sử dụng các biện pháp thực thi chống độc quyền để tăng cường quyền lao động, chẳng hạn, là không phù hợp với quy chế đó.

“Tôi chia sẻ mục tiêu của ông Kanter là đảm bảo rằng thị trường có lợi cho người dân Mỹ, nhưng tôi không ủng hộ việc cắt xén các nguyên tắc pháp lý chống độc quyền quan trọng để phục vụ các mục tiêu chính trị ngắn hạn”, Cornyn nói.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, D-Minn., Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền, đã đáp lại Cornyn bằng cách chỉ ra sự ủng hộ Kanter của trưởng ban chống độc quyền Makan Delrahim của Trump. Delrahim là một trong chín cựu giám đốc chống độc quyền DOJ đã ký một lá thư gửi lãnh đạo Ủy ban Tư pháp khuyến khích sự xác nhận nhanh chóng của Kanter.

Klobuchar nói về Kanter: “Nhìn chung, anh ấy là người đứng đầu ủy ban này về cách chúng tôi đã nói về vấn đề này,” Klobuchar nói. “Đây là thời điểm mà chúng ta có thể đoàn kết và đi sau một ứng cử viên, giống như tôi đã đứng sau Makan Delrahim khi Donald Trump đề cử anh ấy vì tôi hiểu rằng chúng tôi phải tiến lên, mặc dù anh ấy có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi cho việc chống độc quyền.”

Mối quan hệ với FTC

Khi Kanter bắt đầu làm việc tại Bộ phận chống độc quyền, các doanh nghiệp và luật sư của họ sẽ theo dõi chặt chẽ các tín hiệu chính sách và chỉ dẫn về cách anh ấy sẽ điều hành tổ chức theo đúng hoặc khác với FTC của Khan.

Trong khi Khan và Kanter tương tự được coi là những người được yêu thích tiến bộ trước khi họ được đề cử, xuất thân của Kanter đã khiến anh ta gần giống với kiểu luật sư sẽ đưa ra những mối quan tâm về sáp nhập và cạnh tranh trước cơ quan. Trước khi rời đi để bắt đầu hành nghề luật sư của riêng mình, ông đã làm việc cho công ty luật Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison. Khan, Người trẻ nhất tuyên thệ lãnh đạo ủy ban ở tuổi 32, xuất thân từ công việc giảng dạy tại Trường Luật Columbia sau khi giúp viết báo cáo cho tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền về cạnh tranh trên thị trường kỹ thuật số.

Khan đã thực hiện một số chính sách về mặt cạnh tranh khiến các luật sư phải làm việc trước khi ủy ban phải vò đầu bứt tai. Ví dụ, dưới sự lãnh đạo của bà, FTC đã bắt đầu đặt ra những câu hỏi rộng hơn về những tác động tiềm tàng mà các giao dịch có thể có, như đối với thị trường lao động. Một số nhà hành nghề chống độc quyền cho biết những câu hỏi như vậy không liên quan trực tiếp đến việc đánh giá tác hại đối với cạnh tranh, mặc dù FTC đã báo hiệu rằng họ muốn có một cái nhìn bao quát hơn về tác động của cạnh tranh.

Kanter đã chỉ ra rằng anh ta có thể không làm theo cách tiếp cận tương tự. Tại phiên điều trần xác nhận của mình, Lee, thành viên xếp hạng của tiểu ban chống độc quyền, đã hỏi liệu Kanter có hỏi các đối tượng điều tra chống độc quyền về các chính sách ESG (môi trường, xã hội và quản trị) của họ trong việc đánh giá tác hại cạnh tranh hay không.

“Tôi không thấy các tình huống mà các chính sách ESG không liên quan đến các vấn đề cạnh tranh có liên quan đến việc thực thi chống độc quyền”, Kanter nói.

Bộ phận chống độc quyền chia sẻ quyền tài phán với FTC về các trường hợp tiến hành chống độc quyền dân sự cũng như việc xem xét sáp nhập. Các cơ quan thường phân chia công việc thông qua một quá trình được gọi là giải phóng mặt bằng. Kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan đến một ngành cụ thể thường là yếu tố cần cân nhắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, ví dụ như việc sáp nhập bệnh viện thường thuộc về FTC. Nhưng một số ngành, như công nghệ, ít rõ ràng hơn, bởi vì mỗi cơ quan đều có kinh nghiệm trong những vấn đề đó.

Sự thông quan đã là một điểm gây tranh cãi giữa những người đứng đầu cơ quan gần đây cũng như trong thời chính quyền Trump giữa Chủ tịch FTC khi đó là Joe Simons và Giám đốc Bộ phận Chống độc quyền khi đó là Delrahim. Cả hai đã kết thúc việc phân chia quyền sở hữu trong các cuộc điều tra chống độc quyền công nghệ, với FTC dẫn đầu về Facebook và Amazon và DOJ nắm giữ Apple và Google, như nhiều cơ quan báo cáo vào năm 2019.

Kanter cho biết trong văn bản trả lời hồ sơ rằng nếu được xác nhận, ông sẽ “nỗ lực để đảm bảo việc phân chia trách nhiệm hiệu quả và hợp lý giữa DOJ và FTC, bao gồm cả việc tránh trùng lặp không cần thiết.”

Anh ấy cũng đề cập đến công việc trước đây của mình với tư cách là một luật sư FTC, nói rằng, “Tôi hy vọng rằng quan điểm của tôi sẽ tăng cường sự hợp tác giữa hai cơ quan.”

Câu chuyện này đang phát triển. Kiểm tra lại các bản cập nhật.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Luật chống độc quyền của Hoa Kỳ hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Big Tech


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan