04:43 26-04-2022 193 lượt xem

Thương vụ mua Twitter của Elon Musk để lại nhiều câu hỏi chính chưa được giải đáp

Thương vụ mua Twitter của Elon Musk để lại nhiều câu hỏi chính chưa được giải đáp

Người sáng lập SpaceX, Elon Musk, phản ứng tại một cuộc họp báo sau khi phóng sau khi tên lửa SpaceX Falcon 9, mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon, cất cánh trong một chuyến bay thử nghiệm không có người lái đến Trạm Vũ trụ Quốc tế từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Hoa Kỳ, Ngày 2 tháng 3 năm 2019.

Mike Blake | Reuters

Hội đồng quản trị Twitter đã đồng ý với lời đề nghị mua lại trị giá 44 tỷ USD từ CEO Tesla của tỷ phú Elon Musk. Ngoài ra, ít người biết về những gì người giàu nhất thế giới dự định làm với nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của mình.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Musk trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt cho Twitter. Thông báo kết thúc một câu chuyện kéo dài một tuần mà Musk bắt đầu khi ông đấu giá mua lại công ty với giá đó, mà ông gọi là “lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng”.

Trong thông cáo hôm thứ Hai, Twitter cho biết Musk đang cung cấp khoảng 21 tỷ đô la và đã đảm bảo khoản nợ 25,5 tỷ đô la và “tài trợ cho khoản vay ký quỹ”, nói thêm rằng “không có điều kiện tài chính nào để kết thúc giao dịch.”

Musk đang tiếp quản. Nhưng mọi câu hỏi quan trọng khác liên quan đến tương lai của Twitter vẫn chưa được giải đáp. Người dùng, nhân viên, nhà đầu tư và chính trị gia đang háo hức chờ đợi để nghe thêm về các chủ đề sau:

Ai sẽ lãnh đạo công ty?

Một câu hỏi lớn mà Twitter phải đối mặt là ai sẽ bổ nhiệm Musk làm CEO mới.

Giám đốc điều hành hiện tại Parag Agrawal đã lãnh đạo công ty chỉ 5 tháng sau khi kế nhiệm người đồng sáng lập Jack Dorsey. Agrawal nhanh chóng buộc phải đối phó với một Musk năng nổ, người đã chiếm khoảng 9% cổ phần và đồng ý tham gia hội đồng quản trị trong thời gian ngắn.

Sau đó, Musk hủy bỏ thỏa thuận đó và thay vào đó chọn theo đuổi toàn bộ công ty. Agrawal đã cảnh báo về “những điều phiền nhiễu ở phía trước.”

Anh ta bị phân tâm và có vẻ như Agrawal và Musk không có tương lai bên nhau. Nhận xét duy nhất của Agrawal trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai là, “Twitter có mục đích và mức độ liên quan ảnh hưởng đến toàn thế giới. Tự hào sâu sắc về các đội của chúng tôi và được truyền cảm hứng từ công việc chưa bao giờ quan trọng hơn thế.”

Ai sẽ là người trong hội đồng quản trị?

Hội đồng quản trị, do đồng Giám đốc điều hành Salesforce, Bret Taylor, đứng đầu, đã sử dụng “liều thuốc độc” để cố gắng chống lại sự tiếp quản thù địch tiềm tàng từ Musk. Điều đó xảy ra sau khi Musk từ bỏ thỏa thuận tham gia hội đồng quản trị.

Musk có cơ hội để xóa sạch bảng xếp hạng và danh sách các ứng cử viên tiềm năng giúp anh ta trong cuộc hành trình còn dài. Anh ta và Dorsey đã xuất hiện chummy muộn. Anh ấy có hợp lực với người sáng lập tỷ phú công nghệ đồng nghiệp của mình không?

Musk sẽ kiểm soát đến mức nào?

Twitter cho biết công ty đang được mua lại bởi “một thực thể thuộc sở hữu hoàn toàn của Elon Musk.” Điều đó không nói lên được mức độ kiểm soát của Musk.

Musk hiện là Giám đốc điều hành của Tesla, công ty có vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la, và SpaceX, được định giá trên thị trường tư nhân là 100 tỷ đô la. Anh ấy cũng có công ty khởi nghiệp Neuralink và The Boring Company.

Liệu ông có thực hiện cách tiếp cận của Jeff Bezos với Washington Post và cho phép một nhóm quản lý độc lập điều hành các hoạt động không? Hay sẽ là một chủ sở hữu tiếp tay? Câu trả lời sẽ đi cùng với việc biết điều gì sẽ xảy ra từ việc kiểm duyệt nội dung và liệu nhiều người nổi tiếng đã bị đuổi khỏi trang web có sớm quay trở lại hay không.

Twitter sẽ như thế nào?

Musk đã cố gắng thu thập ý kiến ​​của cộng đồng về các tính năng của Twitter, yêu cầu hơn 83 triệu người theo dõi của anh ấy cân nhắc xem họ có muốn một số thay đổi nhất định như nút chỉnh sửa hay không. Liệu anh ấy có đưa ra quyết định dựa trên những gì mà những người theo dõi anh ấy muốn không?

Đây là những gì anh ấy nói trong bản phát hành:

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động và Twitter là quảng trường thành phố kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận. Tôi cũng muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, làm cho các thuật toán mở nguồn để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực tất cả con người. Twitter có tiềm năng to lớn – Tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa nó. “

Musk có nghĩa là gì khi tự do ngôn luận? Trong một tweet vào thứ Hai, anh ấy viết “Tôi hy vọng rằng ngay cả những người chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn còn trên Twitter, bởi vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận.”

Liệu anh ấy có để mọi người ở lại không? Kiểm duyệt nội dung là điều quan trọng trong việc giữ cho mạng xã hội không trở thành đống lửa. Tự do ngôn luận đối với một công ty tư nhân không có nghĩa là nó có ý nghĩa như thế nào trong Tu chính án thứ nhất.

Trump có trở lại không?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị Twitter cấm vào năm ngoái vì vi phạm các quy tắc của nó – một động thái gây phẫn nộ từ Trump và nhiều chính trị gia bảo thủ. Musk đã nói rõ rằng ông không thích những gì ông coi là chính sách kiểm duyệt của công ty. Vậy liệu Trump có trở lại? Kết quả là người dùng sẽ rời đi? Thuật toán tìm nguồn mở có giúp chúng ta hiểu ai đến, ai đi và tại sao không?

Trump nói với CNBC vào thứ Hai rằng ông sẽ không quay lại Twitter ngay cả khi Musk đảo ngược lệnh cấm của cựu tổng thống, nói rằng ông sẽ tham gia dịch vụ của chính mình, Truth Social, “trong vòng một tuần.”

“Chúng tôi đã làm rất nhiều điều cho Twitter khi tôi ở Nhà Trắng.” Trump nói. “Tôi thất vọng vì cách tôi bị Twitter đối xử. Tôi sẽ không quay lại Twitter nữa.”

Điều gì sẽ xảy ra với lực lượng lao động?

Bằng cách đưa công ty trở thành tư nhân, Musk phải tìm ra một cấu trúc hoàn toàn mới cho việc trả lương cho nhân viên. Các khoản trợ cấp và phần thưởng hiện có không còn ý nghĩa. Liệu chúng có được thay thế bằng vốn chủ sở hữu trong phiên bản mới của Twitter, mang lại cho nhân viên tiềm năng tăng giá nếu công ty niêm yết cổ phiếu lần thứ hai?

Ngành công nghệ đang đối mặt với một thị trường thắt chặt và cạnh tranh cao đối với nhân tài. Các nhà tuyển dụng đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc giữ lại những gì họ đã có. Tại sao ở lại Twitter và tại sao đến đó từ một nơi khác?

Và Musk giữ ai? Nếu anh ta loại bỏ các phương pháp kiểm duyệt nội dung, rất nhiều nhân viên đột nhiên bị coi là không liên quan. Liệu đội quân của Musk có trở thành lực lượng lao động của Twitter?

Còn các nhà đầu tư Tesla thì sao?

Nếu bạn đang đặt cược vào Tesla ở mức 1 nghìn tỷ USD, bạn có thể đang đặt cược vào việc Musk tiếp tục phát huy tác dụng của mình. Anh ấy đã có rất nhiều phiền nhiễu. Cái này có to quá không? Cổ phiếu Tesla đã giảm nhẹ vào thứ Hai và giảm 2,3% kể từ khi Musk chào mua vào ngày 14 tháng 4. Nasdaq giảm nhiều hơn.

SỰ CANH GÁC: Việc mua lại Twitter của Elon Musk là một thành công cho các cổ đông

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan