21:39 03-08-2022 86 lượt xem

Tiền điện tử đã có một tháng khốn khổ và đó mới chỉ là ngày thứ ba của tháng 8

Tiền điện tử đã có một tháng khốn khổ và đó mới chỉ là ngày thứ ba của tháng 8

Đó là một tháng khó khăn đối với lĩnh vực tiền điện tử và mới chỉ là ngày thứ ba của tháng 8.

Từ các vụ hack cầu xuyên chuỗi rút hàng trăm triệu đô la tiền của khách hàng cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đến sau các kế hoạch ponzi tiền điện tử, góc này của thị trường không thể bắt đầu.

Những phát triển đã thêm vào một năm vốn đã đầy khắc nghiệt của thị trường tiền điện tử, vốn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn do lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ và thiếu thanh khoản xuất hiện.

Ngay cả những người trong cuộc cũng khó theo dõi tin tức, vì vậy đây là tóm tắt về những gì bạn đã bỏ lỡ kể từ thứ Hai.

Thứ hai

Trụ sở chính của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 23 tháng 2 năm 2022.

Al Drago / Bloomberg qua Getty Images

Các Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào hôm thứ Hai đã nộp đơn khiếu nại dân sự buộc tội 11 người vì vai trò của họ trong việc tạo và quảng bá một kế hoạch kim tự tháp tập trung vào tiền điện tử bị cáo buộc là lừa đảo, đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ các nhà đầu tư.

Kế hoạch, được gọi là Forsage, được tuyên bố là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung, cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain ethereum, tron ​​và binance. SEC cáo buộc rằng trong hơn hai năm, thiết lập hoạt động giống như một kế hoạch kim tự tháp tiêu chuẩn, trong đó các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách tuyển dụng những người khác vào hoạt động.

Trong đơn khiếu nại chính thức của SEC, cơ quan giám sát hàng đầu của Phố Wall gọi Forsage là “kim tự tháp sách giáo khoa và kế hoạch Ponzi”, trong đó Forsage tích cực quảng bá các hợp đồng thông minh của mình thông qua các chương trình khuyến mãi trực tuyến và các nền tảng đầu tư mới, tất cả trong khi không bán “bất kỳ sản phẩm thực tế, có thể tiêu thụ được.” Đơn khiếu nại nói thêm rằng “cách chính để các nhà đầu tư kiếm tiền từ Forsage là tuyển dụng những người khác vào chương trình.”

SEC cho biết Forsage vận hành một cấu trúc Ponzi điển hình, trong đó nó bị cáo buộc đã sử dụng tài sản từ các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó.

Carolyn Welshhans, quyền giám đốc Đơn vị Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC cho biết: “Như đơn kiện cáo buộc, Forsage là một kế hoạch kim tự tháp lừa đảo được triển khai trên quy mô lớn và tiếp thị mạnh mẽ cho các nhà đầu tư.

“Những kẻ gian lận không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách tập trung các kế hoạch của chúng vào các hợp đồng thông minh và blockchain.”

Forsage, thông qua nền tảng hỗ trợ của mình, đã từ chối cung cấp phương pháp liên hệ với công ty và không đưa ra bình luận.

Bốn trong số mười một cá nhân bị SEC buộc tội là người sáng lập Forsage. Nơi ở hiện tại của họ vẫn chưa được biết rõ, nhưng họ được biết lần cuối là sống ở Nga, Cộng hòa Georgia và Indonesia.

SEC cũng đã buộc tội ba nhà quảng bá có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tán thành Forsage trên các nền tảng truyền thông xã hội của họ. Họ không có tên trong bản phát hành của ủy ban.

Forsage đã được đưa ra vào tháng 1 năm 2020. Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã cố gắng đóng cửa nó một vài lần. Các hành động ngừng và hủy bỏ được đưa ra chống lại Forsage lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Philippines. Vào tháng 3 năm 2021, ủy viên chứng khoán và bảo hiểm của Montana cũng đã thử như vậy. Mặc dù vậy, các bị cáo bị cáo buộc vẫn tiếp tục quảng bá kế hoạch này trong khi phủ nhận các tuyên bố trong một số video YouTube và các phương tiện khác.

Hai trong số các bị cáo, cả hai đều không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, đồng ý giải quyết các tội danh, tùy thuộc vào sự chấp thuận của tòa án.

Thứ ba

Cái gọi là cầu nối blockchain đã trở thành mục tiêu chính cho các tin tặc tìm cách khai thác các lỗ hổng trong thế giới tài chính phi tập trung.

Jakub Porzycki | NurPhoto | những hình ảnh đẹp

Công ty khởi nghiệp tiền điện tử Nomad đã mất gần 200 triệu đô la trong một vụ khai thác bảo mật tàn khốc. Nomad được biết đến như một “cầu nối”, nơi người dùng có thể chuyển các token từ blockchain này sang blockchain khác. Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng bảo mật cho phép người dùng nhập bất kỳ giá trị nào vào hệ thống và bòn rút tiền, ngay cả khi không có đủ tài sản trong cơ sở ký gửi của Nomad.

Bản chất của lỗi có nghĩa là người dùng không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào để khai thác nó. Những người khác bắt kịp và triển khai đội quân bot để thực hiện các cuộc tấn công bắt chước.

Victor Young, người sáng lập kiêm kiến ​​trúc sư trưởng của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Analog cho biết: “Nếu không có kinh nghiệm lập trình trước đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể sao chép dữ liệu cuộc gọi giao dịch gốc của những kẻ tấn công và thay thế địa chỉ bằng địa chỉ của họ để khai thác giao thức.

“Không giống như các cuộc tấn công trước đây, vụ hack Nomad trở thành một cuộc tấn công miễn phí khi nhiều người dùng bắt đầu phá hủy mạng bằng cách chỉ phát lại dữ liệu cuộc gọi giao dịch ban đầu của những kẻ tấn công.”

Cầu nối chuỗi khối là một cách phổ biến để di chuyển mã thông báo ra khỏi các mạng như Ethereum, vốn đã nổi tiếng về thời gian giao dịch chậm và phí cao, thành các chuỗi khối rẻ hơn, hiệu quả hơn. Nhưng những lựa chọn lập trình cẩu thả đã khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu cho các tin tặc tìm cách lừa đảo hàng triệu nhà đầu tư. Theo công ty phân tích chuỗi khối Elliptic, hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử đã bị mất vào tay khai thác cầu nối vào năm 2022.

Adrian Hetman, trưởng nhóm công nghệ tại công ty bảo mật Web3 Immunefi, nói với CNBC: “Tôi chỉ có thể hy vọng rằng các nhà phát triển và dự án sẽ biết rằng họ đang chạy một phần mềm quan trọng.

“Họ cần phải giữ an ninh trước tiên là bảo mật trước tiên trong mọi quyết định kinh doanh bởi vì họ đang giao dịch với tiền của mọi người rất nhiều tiền bị khóa trong các hợp đồng đó.”

Nomad cho biết họ đang làm việc với công ty bảo mật tiền điện tử TRM Labs và cơ quan thực thi pháp luật để theo dõi chuyển động của tiền, xác định thủ phạm đằng sau cuộc tấn công và trả lại các mã thông báo bị đánh cắp cho người dùng.

“Nomad cam kết cập nhật cộng đồng của mình khi họ tìm hiểu thêm trong những giờ và ngày tới và đánh giá cao tất cả những người đã hành động nhanh chóng để bảo vệ quỹ”, công ty cho biết trong tuyên bố.

Michael Saylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MicroStrategy, lần đầu tiên tham gia vào bitcoin vào năm 2020, khi ông quyết định bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy như một phần của chiến lược quản lý kho bạc không chính thống.

Eva Marie Uzcategui | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cuối ngày thứ Ba, MicroStrategy thông báo Giám đốc điều hành Michael Saylor sẽ rời bỏ vai trò của mình để trở thành Chủ tịch điều hành của công ty. Chủ tịch của công ty, Phong Le, sẽ nắm quyền từ Saylor.

Saylor là Giám đốc điều hành kể từ khi ông thành lập công ty vào năm 1989. MicroStrategy ra mắt công chúng vào năm 1998.

Cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm hơn 48% trong năm nay. Bitcoin giảm hơn 51% trong cùng khoảng thời gian đó.

“Tôi tin rằng việc chia tách vai trò Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua và nắm giữ bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp của chúng tôi. Với tư cách là Chủ tịch điều hành, tôi sẽ có thể tập trung hơn vào chiến lược mua lại bitcoin của mình và Saylor cho biết trong thông cáo phát hành các sáng kiến ​​vận động liên quan đến bitcoin, trong khi Phong sẽ được trao quyền làm Giám đốc điều hành để quản lý các hoạt động tổng thể của công ty.

Thông báo này được đưa ra khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó tổng doanh thu giảm 2,6% so với một năm trước. Công ty cũng báo cáo khoản phí tổn thất trị giá 918 triệu đô la đối với giá trị tài sản kỹ thuật số của mình, có lẽ chủ yếu là bitcoin.

Về mặt kỹ thuật, MicroStrategy có thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm doanh nghiệp và các dịch vụ dựa trên đám mây, nhưng Saylor đã cho biết công ty giao dịch công khai này tăng gấp đôi là quỹ giao dịch trao đổi giao ngay bitcoin đầu tiên và duy nhất ở Mỹ.

“Chúng tôi giống như ETF giao ngay không tồn tại của bạn”, Saylor nói với CNBC bên lề hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami vào tháng 4.

Cuối thứ Ba, đầu thứ Tư

Logo Solana hiển thị trên màn hình điện thoại và đại diện của tiền điện tử được nhìn thấy trong bức ảnh minh họa này được chụp tại Krakow, Ba Lan vào ngày 21 tháng 8 năm 2021.

Jakub Porzycki | NurPhoto | những hình ảnh đẹp

Và sau đó vào đêm thứ Ba, những kẻ tấn công không xác định đã đến sau khi các ví nóng được kết nối với blockchain của solana.

Gần 8.000 ví kỹ thuật số đã bị rút chỉ hơn 5,2 triệu đô la tiền kỹ thuật số bao gồm Mã thông báo sol của solana và USD Coin (USDC), theo công ty phân tích blockchain Elliptic. Tài khoản Twitter Solana Status đã xác nhận vụ tấn công, lưu ý rằng tính đến sáng thứ Tư, khoảng 7.767 ví đã bị ảnh hưởng bởi vụ khai thác. Ước tính của Elliptic cao hơn một chút với 7.936 ví.

Mã thông báo sol của Solana, một trong những loại tiền điện tử lớn nhất sau bitcoin và ether, đã giảm khoảng 8% trong hai giờ đầu tiên sau khi vụ hack được phát hiện ban đầu, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Nó hiện giảm khoảng 1%, trong khi khối lượng giao dịch tăng khoảng 105% trong 24 giờ qua.

Bắt đầu từ tối thứ Ba, nhiều người dùng đã bắt đầu báo cáo rằng các tài sản được giữ trong ví “nóng” – tức là các địa chỉ được kết nối internet, bao gồm Phantom, Slope và Trust Wallet – đã hết sạch tiền.

Phantom nói trên Twitter rằng họ đang điều tra “lỗ hổng được báo cáo trong hệ sinh thái solana” và không tin rằng đó là một vấn đề cụ thể của Phantom. Công ty kiểm toán chuỗi khối OtterSec đã tweet rằng vụ tấn công đã ảnh hưởng đến nhiều ví “trên nhiều nền tảng.”

Nhà khoa học trưởng Tom Robinson của Elliptic nói với CNBC rằng nguyên nhân gốc rễ của vụ vi phạm vẫn chưa rõ ràng, nhưng “có vẻ như là do một lỗ hổng trong phần mềm ví nhất định, chứ không phải trong chính blockchain solana.” OtterSec nói thêm rằng các giao dịch đã được ký bởi các chủ sở hữu thực sự, “gợi ý một số loại thỏa hiệp khóa cá nhân.” Khóa riêng tư là một mã an toàn cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính của kẻ tấn công, cũng như nguyên nhân sâu xa của việc khai thác. Việc vi phạm đang diễn ra.

“Các kỹ sư từ nhiều hệ sinh thái, với sự trợ giúp của một số công ty bảo mật, đang điều tra các ví cạn kiệt trên solana,” theo Trạng thái Solanamột tài khoản Twitter chia sẻ các bản cập nhật cho toàn bộ mạng solana.

Mạng solana đang khuyến khích mạnh mẽ người dùng sử dụng ví phần cứng, vì không có bằng chứng nào khiến chúng bị ảnh hưởng.

“Không sử dụng lại cụm từ hạt giống của bạn trên ví phần cứng – hãy tạo một cụm từ hạt giống mới. Các ví bị rút cạn phải được coi là bị xâm nhập và bị bỏ rơi” đọc một tweet. Cụm từ hạt giống là một tập hợp các từ ngẫu nhiên được tạo bởi ví tiền điện tử khi nó được thiết lập lần đầu tiên và nó cấp quyền truy cập vào ví.

Khóa riêng tư là duy nhất và liên kết người dùng với địa chỉ blockchain của họ. Cụm từ hạt giống là một dấu vân tay của tất cả các tài sản blockchain của người dùng được sử dụng làm bản sao lưu nếu ví tiền điện tử bị mất.

Mạng Solana được coi là một trong những người mới triển vọng nhất trong thị trường tiền điện tử, với những người ủng hộ như Chamath Palihapitiya và Andreessen Horowitz đã chào hàng nó như một kẻ thách thức ethereum với thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn và bảo mật được nâng cao. Nhưng gần đây nó đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, bao gồm thời gian ngừng hoạt động trong các khoảng thời gian hoạt động và nhận thức về việc tập trung hơn ethereum.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan