13:36 04-03-2022 120 lượt xem

Tiền điện tử và các biện pháp trừng phạt đang được chú ý

Tiền điện tử và các biện pháp trừng phạt đang được chú ý

Vai trò của các loại tiền điện tử như bitcoin đã là một điểm nhấn quan trọng trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và việc ban hành các lệnh trừng phạt cũng như sự xáo trộn thị trường tài chính sau đó.

Và nó đã đặt ra ba câu hỏi lớn về cách nó đang được sử dụng và tương lai của nó sẽ như thế nào.

Tiền điện tử có thể được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt không?

Sau cuộc xâm lược Ukraine, Nga đã phải hứng chịu một số lệnh trừng phạt kinh tế nhằm cắt nước này ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Các nhân vật và tổ chức tài chính chủ chốt của Nga đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt nghiêm cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ. Trong khi đó, Hoa Kỳ, các đồng minh châu Âu và Canada đã loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng có tên SWIFT, điều này cản trở việc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu của họ.

Các lệnh trừng phạt đã khiến đồng rúp của Nga lao dốc.

Điều này đã dẫn đến một cuộc tranh luận về việc liệu tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, có thể là một cách để những người trong danh sách trừng phạt trốn tránh các hạn chế hay không.

Điều này là do bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác thường được phân cấp, có nghĩa là chúng không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một thực thể trung tâm như ngân hàng trung ương. Khi tiền điện tử được gửi cho những người dùng khác, nó không đi qua con đường truyền thống của hệ thống đường ống tài chính.

Nhưng có một số thách thức.

Đầu tiên, blockchain, công nghệ làm nền tảng cho bitcoin, là một sổ cái hoạt động công khai. Do đó, có thể theo dõi chuyển động của tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách khá dễ dàng. Điều này không làm cho nó trở thành một công cụ tốt để tránh các lệnh trừng phạt.

“Quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền điện tử vẫn là nó không thể theo dõi được và chủ yếu được sử dụng cho các mục đích bất chính, điều này không thể xa sự thật hơn”, Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

Trong khi đó, không có đủ thanh khoản để các nhà tài phiệt Nga và các công ty di chuyển tiền của họ.

Ayyar nói: “Tính thanh khoản của tiền điện tử vẫn là một phần nhỏ của thị trường tiền tệ toàn cầu và do đó, việc di chuyển một lượng lớn tiền bằng tiền điện tử là rất khó khăn.

Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng sẽ được cảnh báo cao.

Charles Hayter, Giám đốc điều hành của công ty dữ liệu CryptoCompare, nói với CNBC: “Các sàn giao dịch hoạt động với quy trình và quy tắc ứng xử mạnh mẽ sẽ không còn nghi ngờ gì nữa vào lúc này đối với các quỹ có nguồn gốc bất chính.

Vào thứ Năm, Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử và ví Coinbase, đã sao lưu nhiều điểm này trong một chuỗi. Ông nói rằng mọi doanh nghiệp của Hoa Kỳ đều phải tuân theo luật pháp.

Armstrong nói: “Không quan trọng nếu công ty của bạn xử lý đô la, tiền điện tử, vàng, bất động sản hoặc thậm chí tài sản phi tài chính. Luật trừng phạt áp dụng cho tất cả người dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ”.

“Vì vậy, sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng các doanh nghiệp tiền điện tử như Coinbase sẽ không tuân theo luật. Tất nhiên là chúng tôi sẽ làm. Đây là lý do tại sao chúng tôi sàng lọc những người đăng ký dịch vụ của chúng tôi dựa trên danh sách theo dõi toàn cầu và chặn các giao dịch từ các địa chỉ IP có thể thuộc về cho các cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt, giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính được quy định nào khác. “

Tuy nhiên, đã có sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch từ đồng rúp sang bitcoin và sang tether, một loại tiền được gọi là stablecoin gắn liền với đô la Mỹ, kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, theo CryptoCompare. Hayter cho biết đây là một “chuyến bay đến đồng đô la bằng bất kỳ cách nào có thể ở nơi tiền điện tử nhưng một con đường khác để bảo toàn sự giàu có”, khi đồng rúp đã lao dốc.

Armstrong của Coinbase cho biết “một số người Nga bình thường đang sử dụng tiền điện tử như một cứu cánh khi đồng tiền của họ đã sụp đổ.”

Đầu tuần này, các nhà lập pháp bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã thúc giục Bộ Tài chính đảm bảo rằng họ có thể đảm bảo rằng các công ty tiền điện tử tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Nga. Một quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết không có khả năng Nga có thể trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Carol House, Giám đốc an ninh mạng của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Quy mô mà nhà nước Nga cần có để vượt qua tất cả các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ và các đối tác gần như chắc chắn sẽ khiến tiền điện tử trở thành một công cụ chính không hiệu quả cho nhà nước”. hội thảo trên web vào thứ Tư, Reuters đưa tin.

Bitcoin cuối cùng có trở thành ‘vàng kỹ thuật số’ không?

Trong nhiều năm, những người ủng hộ bitcoin đã gọi đồng tiền kỹ thuật số này là “vàng kỹ thuật số”. Ý tưởng cho rằng bitcoin là một kho lưu trữ giá trị và có thể là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn, giống như kim loại màu vàng.

Tuy nhiên, lý thuyết đó đã được làm sáng tỏ trong những năm gần đây, vì giao dịch bitcoin có mối tương quan với các tài sản rủi ro, cụ thể là cổ phiếu.

Nhưng khi cuộc chiến ở Ukraine gia tăng trong tuần này, bitcoin đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong một ngày, đưa nó lên trên 44.000 USD so với mức thấp nhất trong năm, khiến suy đoán rằng thời điểm của nó như một tài sản trú ẩn an toàn đã đến.

Một số chuyên gia không đồng ý.

“Chúng tôi đã đọc qua một số ấn phẩm khác nhau rằng BTC đang lấy lại vị thế là một nơi trú ẩn an toàn. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này”, Lux Thiagarajah, người đứng đầu giao dịch và quản lý tài khoản tại công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử BCB Group, cho biết trong một ghi chú vào thứ Năm.

“Nơi trú ẩn an toàn là tài sản giữ được giá trị của nó trong thời gian thị trường hỗn loạn. Tiền điện tử đã mạnh tay bán tháo vì rõ ràng Fed (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) sẽ tăng lãi suất nhanh hơn dự đoán, dẫn đến việc cổ phiếu bị bán tháo. Điều này không phải là định nghĩa của một nơi trú ẩn an toàn. “

Ayyar của Luno cho biết trong tuần qua rằng bitcoin đã “giảm tương quan khá nhiều so với chứng khoán và vàng, đây là một dấu hiệu tích cực xung quanh trường hợp sử dụng nó như một nơi trú ẩn an toàn.” Ông nói thêm rằng bitcoin sẽ tiếp tục trưởng thành, lấy đi thị phần từ vàng, nhưng câu chuyện đó “vẫn có thể mất nhiều thời gian hơn để phát huy.”

Công nghệ blockchain đã chứng minh được tiện ích của nó chưa?

Những người đề xuất tiền điện tử thường quảng cáo blockchain cơ bản như một cách để có các giao dịch hiệu quả hơn và có thể theo dõi được. Một trong những lý do là không có trung gian để di chuyển tiền, không giống như các giao dịch tài chính truyền thống.

Nhưng nhiều loại tiền điện tử vẫn phải chịu mức phí cao và tốc độ giao dịch chậm. Họ không nhất thiết phải chứng kiến ​​sự áp dụng hàng loạt cho những thứ như thanh toán.

Tuy nhiên, trong chiến tranh, Ukraine bắt đầu chấp nhận các khoản đóng góp thông qua tiền điện tử để tài trợ cho quân đội của mình, trong số những thứ khác. Ukraine đã huy động được hơn 50 triệu đô la thông qua tiền điện tử, theo công ty phân tích Elliptic.

Việc quyên góp thông qua các phương thức ngân hàng truyền thống có thể khó khăn do chi phí gửi tiền ra nước ngoài cao. Cũng có thể mất nhiều thời gian để Ukraine nhận được tiền.

Đó là nơi tiền điện tử có lợi thế hơn, theo Garrick Hileman, đến thăm đồng nghiệp tại Trường Kinh tế London.

“Khi cơ sở hạ tầng quan trọng bị mất hoặc có những lo ngại về việc một thứ gì đó có thể đi qua hệ thống ngân hàng truyền thống nhanh chóng như thế nào, miễn là bạn có internet và thiết bị máy tính thì bạn có thể giao dịch. Đó là một trong những lời hứa của tiền điện tử”, Hileman nói.

Bởi vì các giao dịch nằm trên một sổ cái công khai, Hileman cho biết, ở một mức độ nào đó, bạn có thể xem số tiền bạn gửi đi đâu và nó được triển khai như thế nào sau khi nhận được.

“Một số đề xuất giá trị ban đầu của tiền điện tử đang được xác nhận,” ông nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan