18:15 06-01-2022 102 lượt xem

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đến với WeChat của Tencent trong nỗ lực mở rộng

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đến với WeChat của Tencent trong nỗ lực mở rộng

Một chiếc điện thoại thông minh với các biểu tượng của ứng dụng mạng xã hội WeChat và những ứng dụng khác được nhìn thấy trên màn hình vào ngày 29 tháng 6 năm 2018 tại Hồng Kông, Hồng Kông.

S3studio | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

WeChat thuộc sở hữu của Tencent, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc và là một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất của đất nước, sẽ bắt đầu hỗ trợ tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền của đất nước.

Trung Quốc đã làm việc trên đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014 và vẫn chưa triển khai trên toàn quốc. Nhưng động thái của WeChat, có hơn 1 tỷ người dùng, để hỗ trợ tiền kỹ thuật số có thể tạo ra một sự thúc đẩy lớn nếu mọi người bắt đầu thanh toán bằng nó.

Người dùng bên ngoài Trung Quốc có thể không biết rõ về WeChat, nhưng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thì WeChat lại có mặt ở khắp mọi nơi. Nó thường được mệnh danh là một “siêu ứng dụng” vì nhiều dịch vụ được bao bọc trong nó. Mọi người có thể sử dụng các chức năng nhắn tin và thanh toán qua WeChat Pay, nhưng cũng có thể gọi taxi và đặt đồ ăn.

WeChat Pay cho phép người dùng hiển thị cho người bán mã vạch trên điện thoại của họ để thanh toán cho các mặt hàng trong cửa hàng. Nó cũng có thể được sử dụng để mua hàng trực tuyến. WeChat Pay có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nơi phát hành nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc e-CNY, đã thực hiện các thử nghiệm hạn chế ở một số thành phố thông qua xổ số, nơi ngân hàng trung ương đã phân phát một lượng nhỏ tiền tệ cho một số công dân.

Nhưng hiện có những dấu hiệu cho thấy PBOC đang tìm cách mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, mặc dù chưa có ngày cụ thể cho việc triển khai trên toàn quốc. Tuần này, PBOC đã ra mắt ứng dụng e-CNY cho người dùng ở một số khu vực và thành phố nhất định ở Trung Quốc. Điều đó sẽ cho phép bất kỳ ai trong các khu vực đó tải xuống và đăng ký để sử dụng tiền kỹ thuật số. Trước đây, người dùng có thể tải ứng dụng trên cơ sở chỉ được mời.

Tại Trung Quốc, WeChat và Alipay, được điều hành bởi Ant Group, chi nhánh của Alibaba, thống trị thanh toán di động; năm ngoái, Alipay cũng đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nhưng WeChat và Alipay cũng là những đối thủ tiềm tàng đối với ứng dụng của chính đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Giờ đây, với việc WeChat có kế hoạch tung ra e-CNY và cả Alipay nữa, PBOC sẽ có nhiều cơ hội hơn để công dân sử dụng tiền kỹ thuật số.

“Người tiêu dùng Trung Quốc bị khóa chặt vào WeChat Pay và Alipay, thật không thực tế khi thuyết phục họ chuyển sang một ứng dụng thanh toán di động mới. Vì vậy, ngân hàng trung ương hợp tác với WeChat Pay và Alipay thay vì làm điều đó “Linghao Bao, nhà phân tích tại công ty tư vấn Trivium China, nói với CNBC.

Khả năng mở rộng sử dụng e-CNY trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm nay. PBOC đã nhắm đến việc chuẩn bị sẵn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho sự kiện ở thủ đô Trung Quốc.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan