19:17 11-05-2022 160 lượt xem

Tình trạng sa thải công nghệ, giảm tốc độ tuyển dụng nổi bật trong thị trường việc làm nóng bỏng

Tình trạng sa thải công nghệ, giảm tốc độ tuyển dụng nổi bật trong thị trường việc làm nóng bỏng

San Francisco

La bàn | những hình ảnh đẹp

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã thêm nhiều việc làm hơn dự kiến ​​trong tháng 4 trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, Cục Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Sáu.

Nhưng lĩnh vực công nghệ, vốn bùng nổ trong đại dịch, đang có dấu hiệu thu hẹp lại.

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang tạm dừng tuyển dụng và thu nhỏ một số kế hoạch tuyển dụng, Insider đưa tin vào tuần trước dựa trên một bản ghi nhớ nội bộ mà họ đã xem. Người phát ngôn xác nhận với CNBC: “Chúng tôi thường xuyên đánh giá lại nguồn nhân lực của mình theo nhu cầu kinh doanh của chúng tôi và dựa trên hướng dẫn chi phí được đưa ra cho giai đoạn thu nhập này, chúng tôi đang giảm tốc độ tăng trưởng của nó”, một phát ngôn viên xác nhận với CNBC.

Giám đốc tài chính của Amazon nói với các nhà phân tích về cuộc gọi thu nhập của công ty rằng các kho hàng của họ đã trở nên “thừa nhân viên”, sau một đợt tuyển dụng lớn trong thời gian khóa máy diễn ra phổ biến khiến người tiêu dùng ngày càng nhiều hơn đến mua sắm trực tuyến.

Đó không chỉ là những công ty công nghệ lớn nhất.

Giám đốc điều hành của Uber nói với các nhân viên trong một thông báo do CNBC thu được rằng công ty sẽ “coi việc tuyển dụng như một đặc ân và cân nhắc về thời điểm và địa điểm chúng tôi thêm nhân viên”, thêm vào đó, “Chúng tôi sẽ thậm chí còn khắt khe hơn về chi phí trên diện rộng.”

Công ty môi giới bán lẻ Robinhood cho biết gần đây họ đang cắt giảm khoảng 9% nhân viên toàn thời gian để loại bỏ các chức năng công việc chồng chéo sau một đợt tuyển dụng lớn. Đầu năm nay, Peloton tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 20% ​​lực lượng lao động trong công ty như một phần của biện pháp cắt giảm chi phí. Và các công ty khởi nghiệp như ứng dụng video kêu gọi người nổi tiếng Cameo gần đây đã thông báo một đợt sa thải lên tới khoảng một phần tư nhân viên của mình, The Information đưa tin đầu tiên.

Mức cắt giảm trái ngược hoàn toàn với phần còn lại của nền kinh tế, nơi những người tìm việc vẫn nắm giữ khả năng thương lượng đáng kể và người sử dụng lao động phải đối mặt với chi phí lao động tăng cao trong bối cảnh lạm phát và làn sóng từ chức. Vào tháng 4, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn dẫn đầu, với 78.000, báo hiệu rằng nhu cầu đang quay trở lại đối với các hoạt động trước đại dịch.

Theo các chuyên gia, các yếu tố đè nặng lên ngành công nghệ là duy nhất đối với một lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh chóng trong suốt thời kỳ đại dịch và không nhất thiết chỉ ra sự chậm lại trên diện rộng. Trong khi một số áp lực cũng có thể đến từ các xu hướng kinh tế vĩ mô mà sau này có thể xuất hiện trong các ngành khác, nhiều nhà kinh tế cho rằng thị trường lao động thắt chặt sẽ tồn tại trong một thời gian nữa nhờ dân số Mỹ đang già đi và các yếu tố khác.

Lạm phát và các yếu tố vĩ mô khác

Các xu hướng trong lĩnh vực công nghệ có thể khó theo dõi trong dữ liệu lao động do các mô hình kinh doanh rất khác nhau trong ngành, từ lưu kho tại Amazon đến quảng cáo tại Facebook. Nhưng nhìn vào lĩnh vực thông tin được Cục Thống kê Lao động báo cáo, Veneta Dimitrova, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Ned Davis Research, cho biết, “Dường như không có bất kỳ xu hướng dẫn đầu nào từ ngành đó đối với tăng trưởng việc làm nói chung.”

Điều đó nói lên rằng, lạm phát có thể là một yếu tố trong việc thuê công nghệ, cũng giống như nó đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Terry Kramer, giáo sư trợ giảng tại trường quản lý UCLA, cho biết một công ty như Amazon là một công ty liên kết với nhau.

Kramer nói: “Lạm phát đang ở mức 8%, tăng trưởng kinh tế bắt đầu chậm lại, người dân không mua nhiều”. “Và vì vậy, với tôi, câu chuyện về Amazon còn nhiều hơn, nơi mà trên thương mại điện tử, nền tảng cốt lõi của họ, mọi người đang thận trọng hơn về những gì họ mua. Bởi vì trên cơ sở điều chỉnh lạm phát, sẽ có ít đô la hơn để chi tiêu bởi người tiêu dùng. “

Đối với một công ty như Amazon, lạm phát có nghĩa là chi phí của công ty sẽ tăng lên. Agron Nicaj, nhà kinh tế liên kết tại The Conference Board, giải thích: “Nếu mức tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của họ không tăng cao, điều đó có thể ăn vào biên lợi nhuận của họ. “Vì vậy, họ buộc phải giảm tốc độ tăng trưởng của mình.”

Nhưng sự chậm lại ở các công ty khác có thể cụ thể hơn đối với doanh nghiệp của họ. Ví dụ, Kramer cho rằng việc tuyển dụng của Meta bị đóng băng một phần là do những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone của Apple, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo của Meta.

Snapback hậu đại dịch

Lĩnh vực công nghệ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự thay đổi hành vi vào thời điểm cao điểm của đại dịch. Khi các văn phòng đóng cửa và mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà, các nhà đầu tư đổ xô vào cái gọi là cổ phiếu lưu trú tại nhà như Peloton, Zoom và Netflix.

Khi mọi người quay trở lại văn phòng, đi du lịch và ăn uống, nhiều doanh nghiệp trong số này đã phải điều chỉnh lại.

Daniil Manaenkov, một nhà dự báo kinh tế tại Đại học Michigan, cho biết: “Khi đại dịch xảy ra, về cơ bản đó là một cú sốc sở thích. Ông nói thêm, khi những ưu đãi đó thay đổi, chính phủ đã vào cuộc để giúp các doanh nghiệp có nhu cầu đột ngột giảm.

Bây giờ, chu kỳ đang đảo ngược, nhưng không có sự giúp đỡ của chính phủ.

Manaenkov nói: “Bây giờ chúng tôi đang trải qua cú sốc ngược, không có sự trợ giúp nào từ chính phủ, nhưng đó vẫn là một cú sốc sở thích”. “Vì vậy, nó có khả năng gây ra một phần đau đớn cho lĩnh vực được hưởng lợi từ đại dịch. Nhưng cũng cho những người đã làm việc ở đó vì họ sẽ không nhận được tình trạng thất nghiệp rộng rãi.”

Manaenkov cho biết, nếu tình trạng sa thải trong lĩnh vực công nghệ trở nên phổ biến hơn, điều đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Nếu không có sự kích thích của chính phủ, các nhân viên công nghệ bị sa thải có thể cắt giảm chi tiêu tùy ý của họ, điều này có thể góp phần làm suy giảm thị trường rộng hơn.

Nhưng một số công ty công nghệ lớn hơn đã thực sự mở rộng việc tuyển dụng đến các vùng khác nhau của đất nước, điều này có thể cho thấy họ cũng đang cảm thấy tác động của thị trường chật hẹp đối với nhân tài, Nicaj nói.

Mở rộng ra nền kinh tế rộng lớn hơn, đảm bảo việc làm cho người lao động dường như đã khá ổn định cho đến nay.

Nicaj nói: “Đó có lẽ là thời điểm an toàn nhất để giữ công việc của bạn lúc này vì thị trường lao động rất eo hẹp.

Tái cân bằng danh mục đầu tư VC

Theo Mark Peter Davis, đối tác quản lý của công ty đầu tư và vườn ươm Interplay có trụ sở tại New York, việc tuyển dụng chậm lại có thể là kết quả của cái gọi là “hiệu ứng mẫu số”.

Nó bắt đầu với các nhà đầu tư tổ chức lớn nắm giữ nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu đại chúng và vốn đầu tư mạo hiểm. Nếu giá trị của các cổ phiếu giao dịch công khai giảm đáng kể, đột nhiên những nhà đầu tư đó sẽ thấy mình có tỷ lệ đầu tư mạo hiểm tương đối lớn hơn trong danh mục đầu tư và phải cân bằng lại bằng cách hạn chế các khoản đầu tư mới vào VC.

Do đó, các nhà đầu tư tổ chức có thể bắt đầu rút vốn đầu tư mạo hiểm để cân bằng lại danh mục đầu tư của họ. Điều đó có thể làm xáo trộn bối cảnh tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, buộc các công ty phải giảm mức đốt tiền của họ – trong một số trường hợp, điều đó có nghĩa là phải sa thải.

Martin Pichinson là đồng chủ tịch của Sherwood Partners, một công ty ở Thung lũng Silicon chuyên giúp tái cấu trúc hoặc giảm tốc các công ty khởi nghiệp. Ông cho biết hoạt động kinh doanh của mình vẫn khá ổn định sau một thời gian chậm hơn một thời gian ngắn kéo dài trong các năm 2020 và 2021. Ông cho rằng thời gian chậm hơn là do sự gia tăng các khoản vay của Chương trình Bảo vệ Tiền lương của chính phủ, về cơ bản đã mang lại cho một số doanh nghiệp nhỏ thêm đường băng. Nhưng kể từ đó, anh ấy thấy công việc kinh doanh khởi sắc trở lại.

Ông cho biết sự nhất quán trong công việc kinh doanh của mình phần lớn là do mô hình đầu tư mạo hiểm, xoay quanh việc đặt cược lớn, dự đoán nhiều người cuối cùng sẽ thất bại. Điều đó đặc biệt đúng khi các đợt IPO bị đình trệ, khiến các công ty khởi nghiệp khó thoát ra và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Từ tăng trưởng nhanh đến tăng trưởng hiệu quả

Kramer lưu ý rằng việc tuyển dụng chậm lại trong lĩnh vực công nghệ không có nghĩa là ngành này đã ngừng phát triển.

Kramer nói: “Mọi người phải nhìn vào mức độ phát triển của họ trong hai, ba, bốn năm qua nhờ Covid. “Nếu họ đang tăng trưởng ở mức 30, 40% và sau đó giảm xuống mức tăng trưởng từ 0 đến 5%, họ vẫn đang phát triển và họ đã thuê rất nhiều người.”

Hai giám đốc điều hành nền tảng tuyển dụng cho biết họ vẫn thấy cam kết tuyển dụng của các công ty công nghệ, nhưng cách tiếp cận chung đã thay đổi.

Jerome Ternynck, Giám đốc điều hành của nền tảng thu hút nhân tài SmartRecruiters, gọi đây là sự chuyển dịch từ “tăng trưởng bằng mọi giá sang tăng trưởng hiệu quả.”

Ternynck nói: “Các nhà đầu tư đã bày tỏ rõ ràng rằng đây là thời điểm để công nghệ tiếp tục phát triển, nhưng số tiền đó không còn miễn phí nữa,” Ternynck nói, đồng thời chỉ ra việc định giá trên thị trường công cộng đang giảm trong ngành công nghệ. “Nó dịch cho các công ty công nghệ với tốc độ chậm hơn khi có thêm nhân viên.”

Theo Giám đốc điều hành Josh Brenner, Hired, một nền tảng việc làm tập trung vào bán hàng và công nghệ, vẫn chưa có dấu hiệu chững lại và thực sự đã chứng kiến ​​nhiều khoản đầu tư thuê hơn từ Big Tech, theo Giám đốc điều hành Josh Brenner, mặc dù nó dự đoán một số biến động xung quanh các doanh nghiệp công nghệ nhỏ.

Ông nói trong một tuyên bố: “Từ những gì chúng tôi đã thấy, các công ty đang tập trung vào chặng đường dài để tuyển dụng, sau khi học được từ sự sụt giảm đã xảy ra vào năm 2020. “Không đáng để tắt quy trình tuyển dụng. Với số tiền các công ty phải bù đắp cho năm ngoái, chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy một số tương đối chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái.”

Davis, nhà đầu tư mạo hiểm, vẫn nhìn thấy những cơ hội lớn trong đầu tư khởi nghiệp, khi thời kỳ khó khăn “bỏ đói những công ty yếu kém” mà không giết chết những công ty mạnh.

“Tôi đã nói với các LP mà chúng tôi nói chuyện rằng đây thực sự là mùa săn bắn,” Davis nói. “Đây là thời điểm tuyệt vời để đổ tiền vào công việc. Và rất nhiều công ty vĩ đại đã được tạo ra từ những chu kỳ suy thoái cuối cùng.”

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Đây là môi trường tồi tệ nhất kể từ sự cố dotcom, Craft Ventures ‘Sacks nói

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan