08:02 20-07-2022 79 lượt xem

Tình trạng thiếu chip toàn cầu tiếp tục trong bối cảnh lạm phát, tỷ giá tăng và chiến tranh: IDC

Tình trạng thiếu chip toàn cầu tiếp tục trong bối cảnh lạm phát, tỷ giá tăng và chiến tranh: IDC

Một nhà phân tích của International Data Corporation cho biết tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục diễn ra và người tiêu dùng sẽ phải trả giá.

Sasirin Pamai | Istock | những hình ảnh đẹp

Sự thiếu hụt chip toàn cầu vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục gây căng thẳng cho nguồn cung cấp các bộ phận quan trọng cần thiết, một nhà phân tích nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Nguồn cung chất bán dẫn sẽ không tăng ngay lập tức. Có rất nhiều nguyên liệu thô, khí cần thiết để sản xuất chất bán dẫn đó”, Vinay Gupta, Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế nói với CNBC trên “Squawk Box Asia”. “

Trích dẫn những thách thức trong chuỗi cung ứng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Gupta cho biết hai nước chiếm một phần lớn thị phần, trong đó Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu lớn nhất của krypton – một loại khí được sử dụng trong sản xuất chip.

Neon cũng rất quan trọng đối với quá trình sản xuất chip và được sử dụng cho laser, được gọi là kỹ thuật in thạch bản, nơi máy móc khắc các mẫu lên các mảnh silicon nhỏ do Samsung, Intel và TSMC sản xuất.

Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa lượng đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.

Chất bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động, máy tính đến ô tô cũng như các thiết bị gia dụng.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí gia tăng cũng có nghĩa là “giá bán trung bình của các thiết bị sẽ tăng lên và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng sau đó sẽ chuyển nó cho khách hàng”, Gupta nói thêm.

‘Dấu hiệu suy thoái’ đối với chi tiêu của người tiêu dùng

Ông Gupta cho biết lạm phát gia tăng và kỳ vọng thắt chặt tiền tệ hơn đã gây ra “sự suy thoái do người tiêu dùng dẫn đầu”.

“Chi tiêu cho CNTT, đặc biệt là chi tiêu cho CNTT của người tiêu dùng, đang có dấu hiệu suy thoái.”

Trong khi chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp – bao gồm các dịch vụ phần mềm, đám mây và dịch vụ CNTT – vẫn đang tiếp tục được duy trì, lạm phát đã thúc đẩy các doanh nghiệp để “bảo vệ ngân sách CNTT của họ ngay bây giờ.”

Cùng với việc tăng lãi suất trên toàn thế giới, sự suy giảm này sẽ “khó chịu”, ông nói thêm.

“Nhưng hy vọng rằng đây sẽ là một sự chậm lại nông cạn, bởi vì chính phủ và các ngân hàng trung ương đang cố gắng cân bằng giữa lạm phát gia tăng và … lãi suất”, Gupta nói thêm.

Tuần trước, các tuyên bố từ hai quan chức cho thấy Cục Dự trữ Liên bang đang trên đường tiến tới một đợt tăng lãi suất mạnh nữa vào tháng 7 và có lẽ cả trong tháng 9, ngay cả khi nó làm nền kinh tế chậm lại.

Vào tháng 6, Fed đã phê duyệt mức tăng 75 điểm cơ bản, tương đương 0,75 điểm phần trăm lên lãi suất vay chuẩn của nó, đây là động thái lớn nhất kể từ năm 1994.

Tuyển dụng chậm, chi tiêu ít hơn ở châu Á

Hôm thứ Ba, Bloomberg đã báo cáo kế hoạch của Apple để làm chậm việc tuyển dụng và chi tiêu cho tăng trưởng trong năm tới để đối phó với tình trạng suy thoái có thể xảy ra. Gupta cho biết “xu hướng tương tự” sẽ được quan sát thấy trên toàn bộ lĩnh vực công nghệ của châu Á.

“Tôi tin rằng đó sẽ là một xu hướng mà chúng ta sẽ bắt đầu thấy [in] cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 nếu tình hình không được cải thiện. “

“Nếu chúng ta nói về các dịch vụ CNTT ở châu Á, hầu hết trong số họ đang cảm thấy áp lực về tỷ suất lợi nhuận vì chi phí lương ngày càng tăng và khoảng cách kỹ năng … trên thị trường.”

Ví dụ, ở Ấn Độ, tỷ suất lợi nhuận của các gã khổng lồ công nghệ “thấp hơn một chút, mặc dù tuyển dụng nhiều hơn trong quý đầu tiên”, Gupta nói thêm. Nhưng điều này có thể không kéo dài.

“Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang các công nghệ kỹ thuật số mới do đại dịch, cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà, vì vậy [there were] rất nhiều dự án chuyển đổi kỹ thuật số mới, “ông nói.

“Nhưng chúng ta sẽ bắt đầu thấy một số áp lực về tỷ suất lợi nhuận bởi vì rõ ràng thu nhập của các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, nếu chúng ta thấy toàn bộ kịch bản diễn ra như bạn đang thấy ngay bây giờ.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan