23:15 01-07-2022 109 lượt xem

Tòa án tối cao đã hạn chế quyền lực của EPA – vậy điều gì sẽ xảy ra bây giờ?

Tòa án tối cao đã hạn chế quyền lực của EPA – vậy điều gì sẽ xảy ra bây giờ?

Hơi nước bốc lên từ các tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện than tại Tổ hợp năng lượng sông Crystal của Duke Energy ở Crystal River, Florida, Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 3 năm 2021.

Dane Rhys | Reuters

Hôm thứ Năm, Tòa án Tối cao đã thay đổi luật chơi trong cuộc chạy đua hạn chế sự nóng lên toàn cầu bằng cách thắt chặt quyền hạn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường về việc bắt buộc phát thải carbon.

Cụ thể, tòa án ở Tây Virginia kiện EPA đã ra phán quyết rằng việc sản xuất điện phải được chuyển từ một nguồn, như than đá sang một nguồn khác, như gió hoặc năng lượng mặt trời, và đó là một nhiệm vụ lớn như vậy. chỉ nên đến từ Quốc hội.

“Có rất ít lý do để nghĩ rằng Quốc hội đã giao các quyết định như vậy cho Cơ quan”, Chánh án John Roberts viết trong quyết định 6-3, có sự tham gia của các thành viên bảo thủ khác của tòa án. “Sự đánh đổi cơ bản và hậu quả liên quan đến sự lựa chọn như vậy là những sự đánh đổi mà Quốc hội có thể đã dự định cho chính nó.”

Quyết định dựa trên một khuôn khổ gần đây được gọi là “học thuyết các câu hỏi chính”, lập luận rằng các cơ quan chính phủ ở đó để thực hiện ý chí của Quốc hội và các nhà lãnh đạo được bầu của Quốc hội, chứ không phải tự mình quyết định những vấn đề đó. Bằng cách điều chỉnh các thành phần khổng lồ của nền kinh tế như cách thức tạo ra điện, EPA đã đi quá xa, phán quyết cho biết.

“Hiến pháp không cho phép các cơ quan sử dụng các quy định về bút và điện thoại để thay thế cho các luật do đại diện nhân dân thông qua”, Justice Neil Gorsuch viết trong một ý kiến ​​đồng tình.

Công lý Elena Kagan đã viết một bài báo phản đối kịch liệt cho rằng thật nguy hiểm nếu tước bỏ bất kỳ quyền lực nào khỏi EPA ngay khi Hoa Kỳ – và phần lớn thế giới – đang bỏ lỡ các mục tiêu khử cacbon. Kagan viết: “Nếu tốc độ phát thải tiếp tục như hiện nay, những đứa trẻ sinh ra trong năm nay có thể sống để chứng kiến ​​những phần của biển phía Đông bị đại dương nuốt chửng”.

“Bất cứ điều gì khác mà Tòa án này có thể biết, nó không có manh mối về cách giải quyết biến đổi khí hậu. Và chúng ta hãy nói điều hiển nhiên: Cổ phần ở đây rất cao. Tuy nhiên, Tòa án ngày nay ngăn cản hành động của cơ quan được quốc hội ủy quyền nhằm hạn chế carbon dioxide của các nhà máy điện phát thải. Tòa án chỉ định mình – thay vì Quốc hội hoặc cơ quan chuyên gia – người ra quyết định về chính sách khí hậu. Tôi không thể nghĩ ra nhiều điều đáng sợ hơn, “Kagan viết.

Tuy nhiên, trong khi tòa án hạn chế thẩm quyền của EPA, nó không khiến cơ quan này bất lực trong việc giải quyết lượng khí thải carbon. Nó vẫn có thể điều chỉnh lượng phát thải khí nhà kính của một nhà máy điện cụ thể, trong số nhiều thứ khác. Các quốc gia cũng có thể thông qua luật của mình, mặc dù việc thực thi có thể phức tạp.

Trong khi đó, trong khi các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch sẽ sử dụng quyết định trì hoãn quá trình khử cacbon và thách thức các luật trong tương lai bằng các vụ kiện tụng, thì năng lượng sạch đang ngày càng rẻ hơn, có thể đẩy nhanh việc rời bỏ nhiên liệu hóa thạch mà không cần sự can thiệp của chính phủ.

Những gì EPA và các tiểu bang vẫn có thể làm

Quản trị viên EPA Michael S. Regan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông “vô cùng thất vọng về quyết định của Tòa án Tối cao”, nhưng ông cũng cho biết cơ quan này “sẽ tiếp tục với việc thiết lập và thực hiện hợp pháp các tiêu chuẩn môi trường đáp ứng nghĩa vụ của chúng tôi là bảo vệ tất cả mọi người và tất cả các cộng đồng khỏi tác hại của môi trường. “

Theo Alex Gilbert, giảng viên trợ giảng tại Đại học Johns Hopkins và là giám đốc của công ty khởi nghiệp hạt nhân Zeno Power, EPA vẫn còn tồn tại một số mũi tên.

Gilbert nói với CNBC: “Đây là một phán quyết mang tính thủ tục và kỹ thuật hẹp có ảnh hưởng tương đối hạn chế đối với các cơ quan chức năng chung của EPA,” Gilbert nói với CNBC. “Tòa án để ngỏ cánh cửa cho Chính quyền Biden thiết lập các tiêu chuẩn bằng cách sử dụng các cơ hội cụ thể của địa điểm, cũng như các cách có hệ thống khác để giảm lượng khí thải mà không yêu cầu chuyển đổi thế hệ.”

Theo Eric Schaeffer, giám đốc điều hành của Dự án Liêm chính Môi trường, một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái nhằm tăng cường chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Ngoài ra, EPA vẫn có thể yêu cầu cắt giảm khí thải bằng cách thực hiện các tiêu chuẩn yêu cầu trang bị thêm các nhà máy than để đốt khí tự nhiên, Schaeffer nói với CNBC. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, việc đốt cháy khí đốt tự nhiên tạo ra ít carbon dioxide hơn khoảng 40% so với than để tạo ra cùng một lượng điện năng.

Schaeffer cho biết, công nghệ thu giữ và cô lập carbon cũng có thể giúp các nhà máy hiện tại giảm thiểu phát thải khí nhà kính ở cấp độ nhà máy, nhưng công nghệ đó vẫn còn đắt đỏ.

Schaeffer nói với CNBC: “EPA phải tính đến chi phí khi thiết lập các tiêu chuẩn về lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện. “Yêu cầu hấp thụ carbon cho các nhà máy hiện tại không có khả năng vượt qua được, bởi vì nó rất tốn kém, vì vậy đó không chắc là cơ sở cho bất kỳ tiêu chuẩn sửa đổi nào.”

Nếu EPA buộc các nhà máy than phải trang bị thêm khí tự nhiên hoặc thực hiện thu giữ carbon, nó có thể khiến chúng phải đóng cửa, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Gilbert nói với CNBC: “Chi phí tuân thủ quá khó để xử lý đối với các cơ sở lớn.

Schaeffer cũng đồng ý rằng Tòa án Tối cao vẫn để cho EPA cơ hội thực hiện các hành động có ý nghĩa.

“Tòa án ít nhất cũng nói rõ rằng EPA có thể áp đặt lượng khí thải carbon đối với các nhà máy điện cụ thể dựa trên việc cải thiện hiệu suất và chuyển đổi nhiên liệu. Cách tiếp cận đó thực sự có thể dẫn đến các giới hạn khá nghiêm ngặt”, Schaeffer nói với CNBC.

Jennifer K. Rushlow, Giám đốc Trung tâm Luật Môi trường tại Trường Luật Vermont, cho biết ngoài EPA, chính quyền các bang có thể yêu cầu các mục tiêu phát thải.

Rushlow nói với CNBC: “Khá nhiều bang hiện có giới hạn phát thải khí nhà kính trên toàn nền kinh tế, thường được gọi là Đạo luật Giải pháp Nóng lên Toàn cầu. California và Massachusetts là những bang đầu tiên thông qua luật GWSA như vậy, cô nói.

Việc thực thi các luật GWSA của tiểu bang này có thể khó khăn.

“Ở nhiều bang, các luật này không được bên thứ ba thực thi một cách rõ ràng, và vì vậy nếu bang không thực hiện đủ hành động, luật sẽ trở nên đơn giản là theo nguyện vọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hạn chế, việc thực thi có thể xảy ra”, Rushlow nói.

Cô ấy biết từ kinh nghiệm. Cô đã khởi kiện một vụ kiện tại Cục Bảo vệ Môi trường Massachusetts, Kain kiện, cơ quan này đã thành công trong việc thúc đẩy tiểu bang thực hiện hành động giảm phát thải khí nhà kính.

Vermont cũng có Đạo luật Giải pháp Nóng lên Toàn cầu có thể kích hoạt tiểu bang thực thi các hành động phát thải. Rushlow nói với CNBC: “Nếu các GWSA của tiểu bang có thể có loại răng này, họ có cơ hội thực sự để thay đổi. “Tất nhiên, mặc dù biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, vì vậy chúng tôi cần nhiều hơn một số quốc gia thực hiện theo các cam kết này.”

Nhiều khả năng kiện tụng hơn

Phán quyết có thể không nghiêm trọng như trước đây, nhưng các chuyên gia tin rằng nó vẫn sẽ giúp các lợi ích về nhiên liệu hóa thạch trì hoãn các quy định bằng cách mở đường cho họ thách thức các quy định mới tại tòa án.

“Tôi hoàn toàn có hai ý nghĩ ở đây. Một mặt, vâng, đây là một phán quyết khá hẹp, ít nhất là liên quan đến những gì có thể xảy ra. Đó là lớp lót bạc và một phần tin tốt trong ngày”, Gernot Wagner, khí hậu nhà kinh tế học tại Trường Kinh doanh Columbia, nói với CNBC.

“Mặt khác, ngành công nghiệp hóa thạch – thực sự có lợi ích về than – biết rằng họ đang thua trong cuộc chiến. Tất cả những gì họ đang dựa vào là bất cứ điều gì giúp trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Và vâng, phán quyết này không hạn chế các lựa chọn pháp lý và giao cho các nhà máy than. một dây cứu sinh mỏng manh khác. “

Đặc biệt, phán quyết mở ra nhiều vụ kiện tụng hơn, điều này chắc chắn sẽ làm trì hoãn quá trình khử cacbon.

“Tất nhiên, quan trọng hơn, đây không phải là kết thúc ở đây. Bất kỳ quy định nào của EPA – bất kỳ luật nào cũng vậy – sẽ được kiện tụng. Tất cả những sự chậm trễ này sẽ cộng lại và điều tương tự cũng đúng: bất kỳ sự chậm trễ nào cũng là một chiến thắng cho hóa thạch / lợi ích của than, và mất mát cho những người khác, “Wagner nói.

“Vì vậy, đúng vậy, EPA có thể tự điều chỉnh than, điều này sẽ làm cho than (thậm chí) đắt hơn và kết quả là có thể khiến một số công ty bỏ than. Nhưng bất cứ lúc nào điều đó xảy ra, nhà máy có thể sẽ kêu hôi, kiện cáo và tòa án sẽ ( có lẽ) đồng ý và giải thích phán quyết của SCOTUS là nói rằng quy định không thể quá nặng nề, vì nó sẽ dẫn đến việc chuyển đổi nhiên liệu – và chúng tôi đã quay lại từ đầu. “

Thị trường tư nhân có thể buộc phải thay đổi

Trong khi hành động của chính phủ vẫn là cần thiết để giảm lượng khí thải carbon về lâu dài, các thị trường tư nhân có thể buộc phải giải quyết vấn đề này sớm hơn. Đó là bởi vì năng lượng sạch đang nhanh chóng trở thành dạng năng lượng rẻ nhất, một chuyên gia cho biết.

“Tôi không nghĩ quyết định này sẽ quan trọng đối với ngành điện về lâu dài như nhiều người lầm tưởng. Khu vực tư nhân vốn đã yêu cầu năng lượng carbon thấp, và các nguồn carbon thấp hơn – dù là năng lượng tái tạo hay khí tự nhiên – đều rất tốn kém. -cạnh tranh, “Michael P. Vandenbergh, giáo sư luật môi trường tại Trường Luật Vanderbilt, nói với CNBC. “Chúng ta có thể nhận được một tỷ tấn giảm phát thải khí nhà kính từ khu vực tư nhân mỗi năm, một lượng tương đương với việc Đức loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải của mình.”

Vandenbergh lạc quan về tương lai, một phần vì ông không mong đợi hành động có ý nghĩa đối với biến đổi khí hậu sẽ đến từ chính phủ liên bang.

Vandenbergh nói với CNBC: “Tôi đã dự đoán rằng chính phủ sẽ không làm đủ cách đây khoảng một thập kỷ, vì vậy tôi đã dành cả thập kỷ qua để phát triển hai giải pháp thay thế chính được thiết kế để giảm lượng khí thải ngay cả khi không có hành động lớn của liên bang. Hai mũi nhọn đó là khu vực tư nhân và nhờ các cá nhân thay đổi hành vi để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho hộ gia đình của họ. Vandenbergh nói với CNBC: “Chúng tôi có thể thu được khoảng nửa tỷ tấn từ việc tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các hộ gia đình.

“Đây không phải là một giải pháp, nhưng chúng có thể câu giờ để cử tri vượt qua các rào cản chống lại hành động của chính phủ liên bang,” Vandenbergh nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan