19:23 10-08-2022 82 lượt xem

Tội phạm tiền điện tử đã rửa 540 triệu đô la bằng RenBridge, Elliptic cho biết

Tội phạm tiền điện tử đã rửa 540 triệu đô la bằng RenBridge, Elliptic cho biết

Dan Kitwood | những hình ảnh đẹp

Một cách chính mà bọn tội phạm trong thế giới tiền điện tử rửa tiền là bằng cách gửi tài sản kỹ thuật số qua các blockchain, bỏ qua một dịch vụ tập trung có thể theo dõi và đóng băng các giao dịch.

Họ sử dụng cái gọi là cầu nối xuyên chuỗi để biến điều đó thành hiện thực và số tiền đang ngày càng lớn. Một cầu nối xuyên chuỗi cụ thể có tên RenBridge đã được sử dụng để rửa ít nhất 540 triệu đô la tiền điện tử liên quan đến tội phạm kể từ năm 2020, theo nghiên cứu mới từ công ty phân tích blockchain Elliptic.

Bao gồm trong số tiền đó là 153 triệu đô la tiền thanh toán ransomware, có nghĩa là tin tặc đang sử dụng RenBridge khi chúng đột nhập vào mạng công ty và buộc các công ty phải trả tiền để lấy lại dữ liệu của họ. Elliptic cho biết RenBridge là “người hỗ trợ quan trọng” cho các băng đảng ransomware có liên hệ với Nga.

David Carlisle, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính sách và quy định của Elliptic, cho biết các cây cầu xuyên chuỗi là “một chút may mắn và một lời nguyền” vào lúc này. Giống như rất nhiều công cụ tiền điện tử phổ biến khác, chúng giúp mở rộng thị trường bằng cách cung cấp cho mọi người nhiều cách hơn để thanh toán và giao dịch. Cầu nối xuyên chuỗi rất quan trọng đối với sự phát triển của tài chính phi tập trung, hay DeFi, không gian, là sự thay thế của tiền điện tử cho hệ thống ngân hàng.

Mặt trái của nó là, “chúng không được quản lý một cách hiệu quả và rất dễ bị tấn công hoặc bị sử dụng trong các tội ác như rửa tiền”, Carlisle nói với CNBC.

Carlisle cho biết ông hy vọng các cơ quan quản lý sẽ bắt đầu tập trung vào các cầu trong vòng 6 đến 12 tháng tới, khi các chính phủ tiếp tục trấn áp những góc tối nhất của thế giới tiền điện tử.

Vào thứ Hai, Bộ Tài chính đã đưa vào danh sách đen dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash, cáo buộc dịch vụ này được sử dụng để rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ năm 2019. Carlisle cho biết hành động được thực hiện bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính cho thấy các nhà quản lý Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng. để theo đuổi hành vi tội phạm trong tiền điện tử.

Carlisle nói: “Một câu hỏi chính là liệu các cây cầu có trở thành đối tượng của quy định hay không, vì chúng hoạt động rất giống với các sàn giao dịch tiền điện tử đã được quy định.

Các nhà phát triển đã xây dựng các cầu nối xuyên chuỗi để cho phép người dùng gửi mã thông báo từ chuỗi này sang chuỗi khác. Việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số giữa các chuỗi dựa vào Darknodes hoặc mạng lưới của hàng nghìn trình xác thực có biệt danh. Điều đó cho phép chúng trở thành một công cụ chính để làm xáo trộn tiền điện tử.

RenBridge đã trở thành một điểm đến phổ biến để làm điều đó. Elliptic cho biết nó được sử dụng để rửa các tài sản có nguồn gốc từ trộm cắp, gian lận, ransomware và nhiều loại hoạt động tội phạm khác.

Các tài sản tiền điện tử khác được rửa trên RenBridge có thể đã bị Triều Tiên đánh cắp, Elliptic cho biết. Dịch vụ này cũng được sử dụng bởi nhóm tội phạm mạng Conti, nhóm gần đây đã tấn công chính phủ Costa Rica và gây ra tình trạng khẩn cấp quốc gia. Nghiên cứu của Elliptic cho thấy Conti đã rửa hơn 53 triệu đô la thông qua RenBridge.

Tom Robinson, nhà khoa học chính của Elliptic cho biết: “Các cầu nối xuyên chuỗi là một lỗ hổng trong cơ chế quản lý đã được các chính phủ trên thế giới thiết lập một cách cẩn thận để chống lại nạn rửa tiền mã hóa”.

RenBridge là một lựa chọn phù hợp cho những ai muốn làm sạch tiền mặt bị đánh cắp. Hơn 267 triệu đô la tài sản tiền điện tử lấy từ các sàn giao dịch và dịch vụ DeFi đã được rửa qua RenBridge trong hai năm qua, bao gồm 33,8 triệu đô la từ sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Liquid, theo Elliptic.

Các cây cầu đặc biệt dễ bị tấn công.

Công ty an ninh mạng blockchain CertiK trước đây đã lưu ý rằng khi các cây cầu nắm giữ hàng trăm triệu đô la tài sản ký quỹ và nhân lên các vectơ tấn công có thể xảy ra bằng cách hoạt động trên hai hoặc nhiều blockchain, chúng sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu của tin tặc.

Tuần trước, một cây cầu được gọi là Nomad đã mất gần 200 triệu đô la trong một vụ khai thác nghiêm trọng do một lỗi. Trong vòng vài giờ, những tên trộm bắt đầu sử dụng RenBridge để rửa tiền. Cho đến nay, 2,4 triệu đô la tài sản tiền điện tử bị đánh cắp từ Nomad đã được gửi qua RenBridge, theo Elliptic.

Robinson nói: “Các băng đảng ransomware, những kẻ lừa đảo và thậm chí cả tin tặc Triều Tiên đang chuyển từ các sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý sang một giải pháp thay thế phi tập trung, không được kiểm soát.

ĐỒNG HỒ: Mùa đông tiền điện tử này sẽ ít khắc nghiệt hơn và thời gian ngắn hơn

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan