07:11 03-06-2022 246 lượt xem

Tổng doanh số bán cổ phiếu trên Facebook của Sheryl Sandberg là 1,7 tỷ USD kể từ năm 2012

Tổng doanh số bán cổ phiếu trên Facebook của Sheryl Sandberg là 1,7 tỷ USD kể từ năm 2012

Sheryl Sandberg rời Meta với tư cách là một trong những phụ nữ nổi tiếng và thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ – và sau hơn 1,7 tỷ USD doanh thu bán cổ phiếu.

Sandberg đã thông báo hôm thứ Tư rằng cô ấy sẽ từ bỏ vai trò giám đốc điều hành sau 14 năm làm việc tại Meta, trước đây được gọi là Facebook. Sandberg sẽ vẫn ở trong hội đồng quản trị của công ty truyền thông xã hội.

Theo Forbes, tài sản của Sandberg ước tính khoảng 1,6 tỷ USD, khiến cô trở thành người phụ nữ giàu có thứ hai trong lĩnh vực công nghệ sau Meg Whitman. Whitman trước đây từng giữ vị trí cao nhất tại Hewlett Packard Enterprise và có giá trị ước tính 3,2 tỷ USD, theo Forbes.

Sandberg cũng là một trong những người hiếm hoi không phải CEO và không phải nhà sáng lập trở thành tỷ phú.

Trong khi nhiều giám đốc điều hành công ty có xu hướng nắm giữ phần lớn cổ phiếu của họ để thể hiện sự tin tưởng vào công ty của họ, Sandberg lại là người bán cổ phiếu Facebook (nay là Meta) tích cực và nhất quán.

Trong thập kỷ qua, Sandberg đã bán hơn 75% cổ phần sau thuế của mình thông qua các chương trình bán cổ phần được lên lịch thường xuyên, theo các công ty nghiên cứu theo dõi doanh số. Tổng cộng, cô đã bán hơn 22 triệu cổ phiếu với giá hơn 1,7 tỷ USD, theo công ty phân tích VerityData. Theo một công ty phân tích khác, Smart Insider, công ty phân tích Smart Insider tính toán doanh số bán cổ phiếu của cô ở mức gần 1,9 tỷ USD.

Ben Silverman, giám đốc nghiên cứu của VerityData, cho biết: “Doanh số bán hàng của cô ấy trong thập kỷ qua khiến cô ấy trở thành một trong những người bán hàng nội gián lớn nhất tại bất kỳ công ty nào của Hoa Kỳ”.

Người phát ngôn của Sandberg cho biết cô đã mua 48 triệu đơn vị cổ phiếu hạn chế, quyền chọn và cổ phiếu trong thời gian làm việc tại công ty. Có khoảng 20 triệu bán đã có thuế, chị bán 22 triệu còn lại 28 triệu thông qua chương trình đặt lịch bán trước 10b5-1.

Sandberg bán cổ phiếu với nhiều mức giá khác nhau khi cổ phiếu Facebook tăng vọt. Cổ phiếu có giá 38 USD / cổ phiếu trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng của công ty vào năm 2012 và đạt đỉnh trên 382 USD / cổ phiếu vào tháng 9.

Giá bán cổ phiếu trung bình của Sandberg trong thập kỷ qua là 79,10 USD / cổ phiếu, theo VerityData, với lần bán gần đây nhất của cô vào tháng 10 năm 2019.

Mặc dù là tỷ phú, Sandberg đã không thể hiện sở thích về du thuyền, máy bay phản lực tư nhân và nhà ở bãi biển của các ông trùm công nghệ khác. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, vào năm 2013, cô chuyển đến một ngôi nhà mới xây, rộng 9.200 foot vuông ở Menlo Park, California, gần trụ sở chính của Facebook, có phòng rượu, phòng tập thể dục, thác nước và các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Sandberg cũng đã tặng một số tiền thu được từ việc bán hàng của mình cho tổ chức từ thiện. Năm 2016, cô đã quyên góp 107,2 triệu đô la cho quỹ do các nhà tài trợ của mình tại Fidelity Charity. Vào thời điểm đó, cô không cho biết mình sẽ tài trợ cho tổ chức từ thiện nào, nhưng cho biết cô có kế hoạch hỗ trợ các chương trình nhằm tăng cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Người phát ngôn của Sandberg cho biết cô đã thực hiện tổng số quà tặng có thể báo cáo là 4,9 triệu cổ phiếu, với 2,8 triệu cổ phiếu cho quỹ do nhà tài trợ tư vấn và 2,1 triệu chuyển khoản không thể hủy ngang cho các quỹ tín thác cho những người thụ hưởng. Smart Insider ước tính Sandberg đã cho đi 484 triệu USD cổ phiếu.

Khi thông báo về sự ra đi của mình vào thứ Tư, Sandberg cho biết quyết định rời Meta sẽ cho phép cô tập trung nhiều hơn vào công việc từ thiện của mình.

Sandberg cũng là một nhà tài trợ chính trị tích cực, đóng góp cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ và thường xuyên tổ chức các cuộc gây quỹ của Đảng Dân chủ.

Cô ấy vẫn sở hữu gần 1,5 triệu cổ phiếu, với giá trị thị trường hiện tại là khoảng 290 triệu đô la, trong một quỹ tín thác có thể thu hồi. Cô cũng có 333.642 cổ phiếu bị hạn chế chưa đầu tư, một số cổ phiếu có thể chuyển nhượng trước khi cô rời đi.

Cổ phiếu Meta đóng cửa vào thứ Tư ở mức $ 188,64.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan