07:20 07-12-2020 328 lượt xem

TOP 10 triển lãm kỹ thuật số và các chuyến tham quan ảo 2020

TOP 10 triển lãm kỹ thuật số và các chuyến tham quan ảo 2020

Chúng ta sắp khép lại năm 2020, năm nay các bạn đã trải qua như thế nào? Chúng tôi đã tổng hợp các dự án được nhắc đến nhiều nhất trong 12 tháng vừa qua như là một phần trong chuỗi các câu chuyện  “LỚN” của chúng tôi. Nhân dịp này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý độc giả những buổi triển lãm kỹ thuật số và các chuyến tham quan ảo tuyệt vời nhất năm 2020. Đây là một xu hướng bắt buộc khi các lệnh đóng cửa được ban hành nhằm chống lại sự lây lan của COVID-19.

Chúng tôi nêu bật những dự án tốt nhất của năm 2020, từ đoạn video giới thiệu cách ánh sáng xuyên thủng chiếc xe ngựa nhỏ đến việc hợp tác giữa Google và hơn 500 tổ chức nghệ thuật toàn cầu nhằm giới thiệu không gian ảo đến công chúng. Những dự án này được xem như là một giải pháp thay thế an toàn cho việc trực tiếp tham dự triển lãm và mang một ý nghĩa mới trong bối cảnh đại dịch hậu internet. 

  1. Video thú vị về la tourette của le corbusier của Spirit of Space

Spirit of Space đã ra mắt một chuyến tham quan ảo đến tu viện Sainte marie de la tourette của kiến trúc sư le corbusier. Video nhấn mạnh việc sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế kiến trúc, mang lại trải nghiệm chân thực về tòa linh mục nằm trên sườn đồi gần Lyon-Pháp của vị kiến trúc sư này. Tòa nhà mang đến sự tổng hợp độc đáo về những thành tựu của phong trào hiện đại thông qua sự kết hợp của các đường nét thuần túy, bề mặt theo chủ nghĩa mạnh bạo và các giải pháp xây dựng đặc biệt.

  1. Để mở các chuyến tham quan ảo, Google hợp tác với hơn 500 tổ chức nghệ thuật toàn cầu

Google art and culture - nền tảng online cung cấp quyền truy cập vào các bộ sưu tập của một số bảo tàng nghệ thuật xuất sắc nhất trên thế giới -  đã hợp tác với hơn 500 tổ chức nghệ thuật toàn cầu và mở các chuyến tham quan ảo cho công chúng. Nền tảng cho phép người dùng xem qua các bộ sưu tập nổi bật của những bảo tàng này hoặc sử dụng chế độ xem phố của google (interior street view) để đi lang thang quanh các phòng trưng bày.

  1. Lăng mộ của Pharaoh Ramses VI ở Ai Cập

Trong một chiến dịch có tiêu đề trải nghiệm Ai Cập từ nhà. ở nhà. an toàn, chính phủ Ai Cập đã khởi động một loạt các chuyến tham quan ảo đến các bảo tàng và địa điểm khảo cổ học nổi tiếng nhất của đất nước, mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm di sản cổ đại mà không cần di chuyển. Chuyến tham quan ảo 3D này tham quan lăng mộ của Pharaoh Ramses VI (còn được gọi là KV) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898 . Đây được xem là lăng mộ có các bức phù điêu và đồ trang trí được bảo quản tốt nhất trên thế giới.

  1. Phòng xem online Art Basel

Sau khi đợt tổ chức tại Hồng Kông 2020 bị hủy bỏ - Art Basel đã cho ra đời một sáng kiến kỹ thuật số giúp các nhà triển lãm có thêm một cách mới để giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đến khách hàng, nhà sưu tập và người mua toàn cầu. Trong ‘phòng xem trực tuyến’ của Art Basell, các nhà sưu tập và khách hàng sẽ tự do xem qua các danh mục ảo gồm hàng nghìn tác phẩm được sắp xếp ngắn gọn, tìm kiếm theo các phòng trưng bày, nghệ sĩ và phương tiện. Ngoài ra, cũng giống như các hội chợ thực tế, các phòng trưng bày trực tuyến bắt đầu với bản xem trước chỉ những người có thẻ VIP mới có thể truy cập và vài ngày sau các phòng trưng bày sẽ mở cửa cho công chúng.

  1. ‘louise bourgeois drawings 1947-2007’ của  HAUSER & WIRTH

Trong buổi khai mạc triển lãm trực tuyến vào ngày 25 tháng 3 năm 2020, HAUSER & WIRTH đã mang đến tuyển tập các bức vẽ của nghệ sĩ người Mỹ gốc Pháp nổi tiếng Louise Bourgeois. Vẽ tranh được xem là một nghi thức hàng ngày trong sự nghiệp kéo dài suốt bảy thập kỷ của Bourgeois, được sử dụng như một công cụ  để ghi lại và xóa bỏ những ký ức và cảm xúc của bà. Các tác phẩm trong buổi triển lãm này đã thể hiện được nội tâm của bà thông qua các vết nhấp nhô trên mực, màu nước và bút chì.

  1. Chim cánh cụt có chuyến tham quan riêng đến bảo tàng nghệ thuật Nelson-atkins ở thành phố Kansas

Trong khi chúng ta bị buộc phải ở nhà thì ba chú chim cánh cụt từ vườn thú của thành phố Kansas đã có một chuyến đi thực tế đến bảo tàng Nelson-atkins. Trong chuyến tham quan đến các phòng trưng bày vắng người này, những người bạn có cánh đã có cơ hội nghiên cứu những chuyển động chính trong lĩnh vực nghệ thuật, từ trường phái baroque đến trường phái ấn tượng Pháp. Julián zugazagoitia, giám đốc điều hành của bảo tàng Nelson-atkins, nhận xét: “các chú chim dường như phản ứng với caravaggio tốt hơn so với monet". 

  1. Tham quan tác phẩm điêu khắc  của nhóm Bjarke Ingels, "ngôi nhà Vancouver" 

Westbank và nhóm Bjarke Ingels (BIG) đã mời người xem khám phá  ‘ngôi nhà Vancouver’ mới được hoàn thành gần đây. Trong chuyến tham quan qua video ảo này, Ian Gillespie của westbank đã nhấn mạnh rằng tòa tháp mang đến cho cư dân cơ hội sống trong một tác phẩm điêu khắc. Hình thức độc đáo của tòa tháp được tạo ra nhằm đáp ứng các đặc điểm và hạn chế của địa điểm xây dựng. Đây là một trong những tòa nhà cao nhất dọc theo đường chân trời của thành phố ở độ cao 497 feet (151 mét). Hình dạng nhấp nhô của tòa nhà này dường như được xoắn lên trên so với phần móng hình tam giác và dần dần phát triển thành một hình chữ nhật nhô lên phía trên trung tâm thành phố Vancouver.

  1. MASSIMO DE CARLO tung ra một không gian ảo với John Armleder và Rob Pruitt

MASSIMO DE CARLO ra mắt ‘không gian ảo’: một trải nghiệm nhập vai linh hoạt và có thể đi bộ mới mà bạn có thể tận hưởng ngay tại nhà - đây là trải nghiệm đầu tiên trong thế giới nghệ thuật. Được xây dựng dựa trên các công nghệ mới nhất, VSpace là một không gian triển lãm phong phú mà bất kỳ người xem nào cũng có thể thưởng thức qua trang web của phòng trưng bày hoặc qua kính oculus. VSpace đã khai trương một buổi triển lãm chung với nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng người Thụy Sĩ John Armleder và các tác phẩm mới của nghệ sĩ theo trường phái hậu nhận thức người Mỹ Rob Pruitt.

  1. WHAT’S UP/TWENTY TWENTY: triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số lấy bối cảnh thế giới kiến trúc hư cấu

LVH art đã giới thiệu triển lãm online đầu tiên và cũng là lần thứ chín tổ chức what's up. WHAT’S UP/TWENTY TWENTY do lawrence Van Hagen quản lý đã thách thức không gian triển lãm thực tế và giải phóng người xem khỏi giới hạn của một phòng trưng bày. Du khách cũng như người mua được mời đi tham quan các địa điểm độc đáo, xem các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế của các nghệ sĩ mới nổi hoặc đã thành danh.

  1. Burning man: "Bảo tàng không có khán giả" 

Trước khi có thông báo rằng phiên bản năm 2020 của Burning Man sẽ được tổ chức ảo, kiến trúc sư John Marx và nghệ sĩ Absinthia Vermut đã thực hiện một ý tưởng độc đáo đó là 'bảo tàng không có khán giả'. Marx đã tìm cách trả lời cho câu hỏi làm thế nào để áp dụng mô hình bảo tàng cho sự kiện thường niên ở sa mạc Black Rock ,Tây Bắc Nevada. Nhóm thiết kế đã đặt câu hỏi "Bảo tàng sẽ như thế nào trong nền văn hóa Burning Man?". 'Bạn sẽ làm gì ở đó? nghệ thuật sẽ đóng vai trò gì, con người sẽ đóng vai trò gì, bạn sẽ đóng vai trò gì?'

Nguồn: designboom.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan