11:50 29-12-2020 582 lượt xem

Top 5 kỳ lân hoạt động hiệu quả trong đợt IPO năm 2020

Top 5 kỳ lân hoạt động hiệu quả trong đợt IPO năm 2020

Đại dịch vi-rút corona đã làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu và các doanh nghiệp tiếp tục tuyên bố phá sản và đóng cửa. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những khó khăn, thị trường vẫn đang xây dựng và trên đà phát triển trong giai đoạn giữa năm khi mở cửa trở lại và đã phục hồi kể từ đó. Và đặc biệt đối với các đợt IPO, đó là một năm tuyệt vời, với các công ty công nghệ nổi bật trong danh sách những công ty ra mắt thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, năm 2020 là một trong những năm bận rộn nhất được ghi nhận đối với các đợt IPO với hơn 300 công ty lần đầu ra mắt trên NYSE. Theo một báo cáo của trang Finance Feeds, các công ty này đã huy động được tổng vốn hóa thị trường là 81,80 tỷ đô la. Ngành công nghiệp nặng Nasdaq cũng chứng kiến ​​một trong những năm tốt nhất về IPO. Có tới 179 công ty được niêm yết trên Nasdaq đến năm 2020, khiến đây là năm tốt nhất trong một thập kỷ.

Các công ty công nghệ đã chiếm lĩnh thị trường 

SPAC Pershing Square Tontine Holdings, Ltd PSTH của Bill Ackman là đợt IPO lớn nhất trên NYSE trong năm nay, thu về con số khổng lồ 4 tỷ đô la. Tuy nhiên, đây chủ yếu là một buổi triển lãm công nghệ với hai trong số các đợt IPO lớn nhất diễn ra trong những ngày liên tiếp khi Airbnb, Inc. ABNB và DoorDash, Inc. DASH ra mắt sàn chứng khoán vào tuần thứ hai của tháng 12, theo báo cáo của trang Crunchbase News.

Các công ty công nghệ có lợi thế tăng giá mạnh trong năm nay mặc dù nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch vi-rút corona. Trên thực tế, sự phát triển mạnh về công nghệ tiếp tục từ năm ngoái, trong đó Uber Technologies, Inc. UBER và Lyft, Inc. LYFT được xếp hạng trong số 10 IPO công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ. Uber đã huy động được hơn 8 tỷ USD khi ra mắt thị trường vào tháng 5/2019, trở thành thương vụ IPO lớn thứ hai kể từ trước đến nay.

Những tổ chức nổi bật

Airbnb là một trong những đợt IPO được mong đợi nhất trong năm và đã đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư mặc dù tại thời điểm có suy đoán rằng công ty có thể phải lùi kế hoạch của mình sang năm 2021 do những thách thức lớn liên quan đến việc phải đối mặt với đại dịch. 

Tuy nhiên, công ty tiếp tục trở thành IPO công nghệ lớn nhất trong năm, ra mắt vào ngày 9/12. Công ty chào bán cổ phiếu ở mức $68 và trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của họ đã tăng hơn gấp đôi. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng 7% lên tới $168,25 trong hai tuần đầu tiên. Công ty đã tự hào có vốn hóa thị trường 92,5 tỷ đô la và giá cổ phiếu của nó kết thúc ở mức $154,84 vào ngày 24/12.

DoorDash bắt đầu giao dịch chỉ một ngày sau Airbnb vào ngày 10/12, tăng 39 tỷ đô la vốn hóa thị trường khi ra mắt, do đó trở thành một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm. Công ty là một trong những công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong năm nay, với hàng triệu người bị mắc kẹt trong nhà của họ do đại dịch.   

Cổ phiếu của công ty đã tăng vọt 85% khi ra mắt mặc dù nó đã giảm một chút kể từ đó. DoorDash có vốn hóa thị trường là 50,3 tỷ đô la và giá cổ phiếu của nó kết thúc ở mức $158,46 vào tuần trước.

Snowflake Inc. SNOW nổi lên như một đợt IPO phần mềm lớn nhất mọi thời đại và được chú ý sau khi ra mắt sàn giao dịch chứng khoán được quảng cáo rầm rộ. Công ty định giá cổ phiếu của mình là $120 và cổ phiếu của nó đã tăng hơn 104% trong ngày giao dịch đầu tiên, đóng cửa ở mức $253,93. 

Kể từ đó, nó đã là một cuộc chạy đua trong mơ đối với Snowflake, với công ty phần mềm hiện đạt 91,5 tỷ đô la vốn hóa thị trường. Cổ phiếu của công ty đã tăng 27,2% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào ngày 16/9. Giá cổ phiếu của Snowflake kết thúc ở mức $323,04 vào ngày 24/12.

Palantir Technologies, Inc. PLTR là một trong những đợt IPO rất được mong đợi. Công ty đã được niêm yết trực tiếp vào ngày 30/9. Công ty định giá cổ phiếu của mình là $7,25 mỗi cổ phiếu và bắt đầu giao dịch ở mức $10. Tuy nhiên, nó đã đóng phiên ở mức dưới $10 và tiếp tục giao dịch dưới $11 trong hai tháng tiếp theo.   

Điều đó cho thấy, công ty đã trở lại mạnh mẽ trong vài tháng qua và cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức trên $27, trở thành một trong những IPO tiềm năng nhất trong năm. Công ty có vốn hóa thị trường là 52,1 tỷ đô la và giá cổ phiếu của nó đóng ở mức $27,75 vào tuần trước. Palantir Technologies có Xếp hạng Zacks # 3 (Giữ).

Unity Software Inc. U đã có một năm tuyệt vời với doanh số trò chơi điện tử đạt mức cao kỷ lục nhờ đại dịch đã thu hút hàng triệu người bị mắc kẹt trong nhà. Ra mắt thị trường chứng khoán vào ngày 18/9, công ty phát triển phần mềm trò chơi điện tử định giá cổ phiếu của mình ở mức $52. 

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 44% vào ngày đầu tiên giao dịch và đã tăng hơn gấp ba lần kể từ đó. Unity, có vốn hóa thị trường là 44,7 tỷ đô la, đóng cửa ở mức $164,52 vào tuần trước.     

Nguồn: finance.yahoo.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan