09:09 09-08-2022 103 lượt xem

Tornado Cash đàn áp bởi Kho bạc trừng phạt các nhà đầu tư tiền điện tử trung thực

Tornado Cash đàn áp bởi Kho bạc trừng phạt các nhà đầu tư tiền điện tử trung thực

Một cơn lốc xoáy được nhìn thấy trên cánh đồng ở D’arcy, Saskatchewan, Canada vào ngày 15 tháng 6 năm 2021.

Neil Serfas | qua Reuters

Cuộc đàn áp Tornado Cash của Bộ Tài chính nhằm ngăn chặn bọn tội phạm. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử bình thường với ý định trung thực hiện đang gặp rủi ro.

Ari Redbord, người đứng đầu bộ phận pháp lý và chính phủ tại công ty nghiên cứu TRM Labs, cho biết: “Mọi người dân Hoa Kỳ sẽ phải rất cẩn thận khi giao dịch với Tornado Cash. “Hãy nhớ rằng, các biện pháp trừng phạt là trách nhiệm pháp lý nghiêm ngặt. Ý định không quan trọng.”

Tornado Cash được một số người sử dụng như một cách hợp pháp để bảo vệ quyền riêng tư của họ trong thị trường tiền điện tử vẫn còn non trẻ. Khi người mua thanh toán cho một thứ gì đó bằng ví tiền điện tử, người nhận chuyển khoản có quyền truy cập vào ví tiền điện tử công khai của người mua, hiển thị chi tiết và lịch sử tài khoản.

Sử dụng dịch vụ trộn tiền điện tử như Tornado Cash che giấu những chi tiết đó bằng cách ẩn danh các khoản tiền và che giấu danh tính của người mua.

Tom Robinson, nhà khoa học trưởng của công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết: “Cần có các giải pháp có thể giúp bạn che giấu dấu vết của mình, ngay cả khi bạn không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.

Trong danh sách đen Tornado Cash vào thứ Năm, Bộ Tài chính cho biết họ đang truy lùng bọn tội phạm, những kẻ đã sử dụng dịch vụ này để rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ khi nó ra mắt vào năm 2019.

Mặc dù mục tiêu của các lệnh trừng phạt này của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính là ngăn chặn một quốc gia như Triều Tiên chuyển đổi các quỹ tiền điện tử bất hợp pháp thành các loại tiền tệ truyền thống dễ sử dụng hơn để tài trợ cho việc phổ biến vũ khí, nhưng tác động hàng ngày đối với các nhà đầu tư hàng ngày sẽ Các chuyên gia nói với CNBC.

Trong quá khứ, OFAC đã đặt các địa chỉ ví tiền điện tử vào “danh sách Các quốc gia được chỉ định đặc biệt”. Theo Peter Van Valkenburgh, giám đốc nghiên cứu tại Coin Center, một tổ chức phi lợi nhuận về tiền điện tử phi lợi nhuận, Bộ Tài chính đang nhắm mục tiêu đến địa chỉ của một hợp đồng thông minh cho phép mọi người duy trì quyền riêng tư cá nhân của họ.

‘Nhắm mục tiêu một phần mềm’

Elliptic cho biết cũng có một khoảng cách giữa dữ liệu của Kho bạc và các tính toán của chính nó. Elliptic phát hiện ra rằng ít nhất 1,5 tỷ đô la tiền thu được từ các tội phạm như ransomware, hack và gian lận đã được rửa thông qua Tornado Cash và cho biết con số 7 tỷ đô la từ chính phủ đề cập đến tổng giá trị tài sản tiền điện tử đã được gửi qua Tornado Cash.

Hậu quả đã quá rõ ràng. Circle, công ty đứng sau đồng đô la Mỹ đã chốt stablecoin USDC, đã báo cáo đóng băng khoảng 75.000 đô la USDC được kết nối với Tornado, theo Dune, một nhà tổng hợp dữ liệu tiền điện tử.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cũng sẽ phải chặn khách hàng của mình gửi tiền vào Tornado Cash, dựa trên các quy tắc cơ bản mới từ Kho bạc.

Redbord nói rằng những người nắm giữ tiền điện tử cuối cùng sẽ tìm ra cách để bảo vệ danh tính của họ.

Ông nói: “Mặc dù việc chỉ định ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến những người Mỹ đang thực hiện các giao dịch hợp pháp, nhưng họ có thể sẽ tìm thấy những con đường khác.

Nhưng vấn đề đối với những người dùng tiền điện tử đang tìm kiếm một dịch vụ trộn thay thế là không có dịch vụ nào khác có quy mô của Tornado Cash, điều này gây khó khăn cho việc đảm bảo danh tính của họ được bảo vệ.

Robinson nói: “Nếu không có ai đang sử dụng chúng, thì rất dễ dàng vượt qua sự pha trộn và lần theo dấu vết của chúng. Robinson nói: “Bạn cần một lượng lớn thanh khoản ở đó để nó hoạt động hiệu quả như một bộ trộn, và cần có thời gian để kết hợp tính thanh khoản đó lại với nhau và làm cho việc sử dụng tiếp tục diễn ra”.

ĐỒNG HỒ: 20% khối lượng khai thác tiền điện tử đã biến mất

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan