12:25 16-01-2021 219 lượt xem

Trang bị kỹ năng cho con trẻ trong thế giới mạng xã hội

Trang bị kỹ năng cho con trẻ trong thế giới mạng xã hội

Theo từ điển mở Wikipedia: “Dịch vụ mạng xã hội (tiếng Anh: Social Networking Service - SNS) là dịch vụ kết nối các thành viên có cùng sở thích trên mạng Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia vào mạng xã hội còn được gọi là cư dân mạng. Hiện nay trên thế giới có hàng trăm dịch vụ mạng xã hội, điển hình như Facebook, Instagram hay Twitter, Tiktok. Chúng dễ dàng sử dụng, chia sẻ video ngắn hay stories, gửi tin nhắn, gọi video chỉ cần thiết bị được kết nối Internet. 

Ngày nay, trẻ em được sử dụng điện thoại thông minh từ rất sớm, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng được tiếp xúc với mạng xã hội. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích của mạng xã hội đem lại cho trẻ em như giải trí, học tập, kết nối cùng phụ huynh và bạn bè, chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình hay đôi khi là những hình ảnh hài hước, vui nhộn. Song, vẫn có những nguy hiểm tiềm ẩn. An toàn khi lên mạng là một trong những cuộc trò chuyện cần thiết giữa các thành viên trong gia đình khi bắt đầu sử dụng Internet và đó cũng là cách mà cha mẹ bảo vệ, trở thành người bạn đồng hành của con trong môi trường mạng.

Dưới đây là 4 bước giúp cha mẹ có thể bắt đầu trò chuyện, đồng hành cùng con, khuyến khích con sử dụng Internet cho mục đích tốt đẹp:  

  1. Cùng trò chuyện với con về công nghệ trước khi để con tham gia vào mạng xã hội  

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều trẻ em từ 6 tuổi đã được phép sử dụng điện thoại. Vì vậy, cha mẹ nên chia sẻ với con về công nghệ từ sớm vào những thời điểm quan trọng như lần đầu con sử dụng mạng Internet, điện thoại di động hay mạng xã hội.Ví dụ, thời điểm phù hợp để đặt ra các quy tắc cơ bản có thể là khi con bạn được sử dụng điện thoại di động lần đầu tiên. 

Thời điểm phù hợp để nói về việc chia sẻ an toàn là khi con đủ lớn để sử dụng Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác. Khi đề ra những quy định cho con mình, chính các bậc cha mẹ cũng phải trở thành hình mẫu tốt của con cái. Con sẽ nhìn những gì cha mẹ làm chứ không phải những gì cha mẹ nói, do đó, cha mẹ  đặt ra quy định và thực hiện chúng quy củ cùng con cái.

  1. Dạy con trách nhiệm trên môi trường trực tuyến  

Thay vì coi những hành vi trực tuyến của con là trách nhiệm của mình, các bậc cha mẹ hãy dạy con tự chịu trách nhiệm với những hành động của con, dù đó là môi trường thực hay môi trường mạng. Trước khi con muốn chia sẻ bất cứ điều gì trên mạng xã hội, con nên suy nghĩ kỹ hoặc nếu cảm thấy cần thiết có thể trao đổi với cha mẹ để con suy nghĩ liệu nội dung đó sẽ được hiểu như thế nào. Những câu hỏi có thể là: Nội dung này có thể bị hiểu nhầm hay mang nội dung bắt nạt/xúc phạm người khác không? Liệu ai đó có thể sử dụng nội dung này để gây hại đến con không? Con có buồn không nếu có người chia sẻ nội dung đó với những người khác nữa? Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu con chia sẻ nội dung này là gì?  

Cha mẹ nên cho giải thích cho con hiểu rằng: Mạng xã hội là con người thứ hai của con. Đừng nên chia sẻ khi tâm lý đang không ổn định như giận dữ, thất vọng hoặc bị kích động. Những khi con gặp vấn đề, con nên chia sẻ với bạn bè, gia đình hoặc những người xung quanh để có cách giải quyết trực tiếp và phù hợp hơn. Chính vì vậy, không chỉ cần kiểm soát thông tin cá nhân, các nội dung theo dõi mà con cũng cần có kỹ năng sống khác là kiểm soát cảm xúc và cách thể hiện của bản thân. 

  1. Cách kiểm soát là vô cùng quan trọng 

- Kiểm soát thông tin cá nhân  

- Kiểm soát những gì con nhìn thấy  

- Kiểm soát cảm xúc của con   

  1. Sử dụng công nghệ để làm bạn với con  

Khi cha mẹ muốn tìm hiểu một nền tảng mạng xã hội mới hoặc một công nghệ mới, có thể con bạn sẽ là một nguồn thông tin tuyệt vời. Con có thể sẽ hứng thú với việc được hướng dẫn cha mẹ một lĩnh vực mới, đặc biệt là công nghệ. Nếu con đã quen sử dụng những công nghệ này, đây sẽ là cơ hội để cha mẹ bắt đầu những cuộc đối thoại với con về an toàn, quyền riêng tư và bảo mật thông tin. Ví dụ, cha mẹ có thể hỏi con về cài đặt riêng tư khi nhờ con thiết lập tài khoản Facebook cho mình. 

Tạp chí số - Tổng hợp 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan