18:45 17-06-2022 78 lượt xem

Trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi sử dụng cánh tuabin có thể tái chế

Trang trại điện gió khổng lồ ngoài khơi sử dụng cánh tuabin có thể tái chế

Một tuabin gió tại Trang trại gió ngoài khơi Ormonde, ở biển Ireland. Với việc các chính phủ trên thế giới đang cố gắng tăng cường công suất năng lượng tái tạo, số lượng tuabin gió trên toàn thế giới có vẻ sẽ tăng lên, do đó sẽ làm tăng áp lực lên ngành trong việc tìm kiếm các giải pháp bền vững để xử lý các cánh quạt.

Ashley Cooper | Phim tài liệu Corbis | những hình ảnh đẹp

Một trang trại điện gió lớn ngoài khơi đang được xây dựng ở vùng biển ngoài khơi Hà Lan được thiết lập để sử dụng các cánh quạt có thể tái chế từ Siemens Gamesa Renewable Energy – công ty mới nhất trong nhóm các công ty đang cố gắng giải quyết một vấn đề được chứng minh là thách thức đối với lĩnh vực năng lượng gió.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, công ty năng lượng Thụy Điển Vattenfall cho biết một số tuabin gió tại cơ sở Hollandse Kust Zuid 1,5 gigawatt sẽ sử dụng RecycableBlades của Siemens Gamesa. Vattenfall cho biết, những lưỡi dao này sử dụng “một loại nhựa hòa tan trong dung dịch có nhiệt độ thấp, có tính axit nhẹ.”

Nó giải thích rằng điều đó cho phép tách nhựa khỏi các thành phần khác trong lưỡi – sợi carbon, gỗ, sợi thủy tinh, kim loại và nhựa – “mà không ảnh hưởng đáng kể đến các đặc tính của chúng.” Các thành phần sau đó có thể được tái chế và được sử dụng lại.

Việc xây dựng ngoài khơi Hollandse Kust Zuid, sẽ sử dụng 140 tuabin gió, bắt đầu vào tháng 7 năm 2021. Nó thuộc sở hữu chung của Vattenfall, Allianz và BASF và dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2023.

Ngành công nghiệp đau đầu

Vấn đề làm gì với các cánh tuabin gió khi chúng không còn cần thiết đang là vấn đề đau đầu đối với ngành công nghiệp này. Đó là bởi vì vật liệu composite mà các lưỡi dao được làm từ có thể khó tái chế, điều đó có nghĩa là nhiều người cuối cùng sẽ nằm trong các bãi chôn lấp khi thời hạn sử dụng của chúng kết thúc.

Với việc các chính phủ trên thế giới đang cố gắng tăng cường công suất năng lượng tái tạo, số lượng tuabin gió trên toàn thế giới có vẻ sẽ tăng lên, do đó sẽ làm tăng áp lực lên ngành trong việc tìm kiếm các giải pháp bền vững để xử lý các cánh quạt.

Vattenfall là một trong số các công ty đang nghiên cứu việc tái chế và tái sử dụng các cánh tuabin gió – mục đích nuôi dưỡng ý tưởng tạo ra một “nền kinh tế vòng tròn”, trong đó chất thải được giảm thiểu và các sản phẩm được tái sử dụng và tái sử dụng.

Đầu tháng 6, công ty năng lượng Tây Ban Nha Iberdrola cho biết họ đã cùng thành lập một công ty với FCC Ambito có kế hoạch tái chế các thành phần được sử dụng trong việc lắp đặt năng lượng tái tạo, bao gồm cả cánh tuabin gió. FCC Ambito là công ty con của FCC Servicios Medio Ambiente.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, Iberdrola cho biết công ty, được gọi là EnergyLOOP, sẽ phát triển một cơ sở tái chế lưỡi dao ở Navarre, miền bắc Tây Ban Nha.

Công ty cho biết: “Mục tiêu ban đầu sẽ là phục hồi các thành phần cánh tuabin gió – chủ yếu là thủy tinh và sợi carbon và nhựa – và tái sử dụng chúng trong các lĩnh vực như năng lượng, hàng không vũ trụ, ô tô, dệt may, hóa chất và xây dựng”.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan