21:49 17-05-2022 181 lượt xem

Trong thị trường IPO đóng cửa, sự giàu có trên giấy tờ của các nhân viên khởi nghiệp tìm thấy những người mua mới

Trong thị trường IPO đóng cửa, sự giàu có trên giấy tờ của các nhân viên khởi nghiệp tìm thấy những người mua mới

Với việc huy động vốn đầu tư mạo hiểm bắt đầu chậm lại, và nỗi đau của cổ phiếu công nghệ đại chúng và các đợt IPO gần đây ảnh hưởng đến việc định giá vốn cổ phần trên thị trường tư nhân, các công ty khởi nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức mới liên quan đến cổ phiếu nhân viên vốn rất béo bở trong cuộc chiến giành nhân tài.

Công ty khởi nghiệp Fintech Brex, công ty số 2 trong danh sách CNBC Disruptor năm 2022, đang ở vị trí độc nhất vì nó liên quan đến bối cảnh thay đổi nhanh chóng này. Các sản phẩm quản lý chi tiêu, tài chính và thẻ tín dụng kinh doanh của nó được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp như Boxed và Outdoor Voices, cũng như các công ty khởi nghiệp gây rối một thời nay đã trở thành các công ty đại chúng như Airbnb và DoorDash, giúp nó tiếp cận tài chính theo thời gian thực tài khoản của các công ty khởi nghiệp.

Đồng sáng lập và đồng CEO Brex Henrique Dubugras, phát biểu trên “Squawk Box” của CNBC hôm thứ Ba, nói rằng bản thân công ty “không có bất kỳ kế hoạch IPO nào”, nhưng họ đang tìm cách cung cấp cho nhân viên một số thanh khoản để vượt qua cơn bão này. “

Do đó, Brex đã có một đề nghị đấu thầu trị giá 250 triệu đô la như một phần của chương trình thanh khoản cho nhân viên của mình, trong đó các nhà đầu tư hiện tại như Y Combinator đã mua cổ phiếu từ nhân viên.

“Đó là điều mà chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm trong tương lai và tôi nghĩ là một cầu nối tốt giữa hiện tại và việc ra mắt công chúng”, Dubugras nói.

Brex đã thành công trong việc huy động vốn của riêng mình trong bối cảnh môi trường đầu tư mạo hiểm nóng bỏng gần đây. Nó đã huy động được 425 triệu đô la vòng Series D với mức định giá 7,4 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2021, do Tiger Global dẫn đầu. Tiếp theo là vòng Series D-2 trị giá 300 triệu đô la vào tháng Giêng, định giá công ty ở mức 12,3 tỷ đô la. Tổng cộng, công ty đã huy động được hơn 1,2 tỷ đô la từ các nhà đầu tư, bao gồm Y Combinator và các nhà đồng sáng lập PayPal, Max Levchin và Peter Thiel.

Phạm vi bảo hiểm nhiều hơn của 2022 CNBC Disruptor 50

Làm thế nào để xử lý tính thanh khoản của nhân viên – và sự căng thẳng giữa việc giữ chân nhân viên hiện tại và tuyển dụng nhân viên mới với mức định giá thấp hơn – là một vấn đề nằm trong một số quyết định lớn nhất gần đây của các công ty khởi nghiệp được tài trợ nhiều nhất.

Vào tháng 3, Instacart đã giảm định giá gần 40% xuống còn 24 tỷ USD do phản ánh sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ và đặc biệt là sự tăng trưởng chậm lại trong lĩnh vực tạp hóa trực tuyến. Công ty trước đó đã được định giá 39 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021 khi huy động được 265 triệu đô la, trở thành một trong những công ty được hỗ trợ mạo hiểm có giá trị nhất ở Mỹ

Thực tế mới của việc định giá có mối liên hệ chặt chẽ với tính kinh tế của việc bồi thường ở Thung lũng Silicon. Trong việc cắt giảm định giá trước, Instacart đã gửi thông điệp đến nhân viên và những người mới tuyển dụng tiềm năng rằng phần thưởng cổ phiếu sắp tới sẽ được phát hành với giá trị hợp lý mới, làm cho các gói cổ phiếu tiềm năng trở nên hấp dẫn hơn và phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại.

Brian Lee, nhà phân tích cấp cao về công nghệ doanh nghiệp tại công ty nghiên cứu khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm CB Insights cho biết: “Đó là nơi phần lớn tiền bồi thường đến từ các công ty công nghệ lớn. Ông nói: “Việc hạ định giá cho phép bạn giảm giá thực hiện của các quyền chọn … và tạo cơ hội tăng trưởng nếu định giá tăng trở lại.

Tuy nhiên, thực tế là động thái của Instacart vẫn là một ngoại lệ đối với quy tắc, cho thấy đây là một quyết định khó khăn đối với các công ty khởi nghiệp. Đối với những nhân viên nắm giữ các lựa chọn dưới nước, họ có thể được cấp thêm các tùy chọn cũng như tiềm năng phát triển.

Vào tháng 5, Instacart đã bí mật nộp đơn xin IPO lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Kyle Stanford, nhà phân tích VC cấp cao của PitchBook cho biết: “Đó là một động thái kinh doanh tốt khi bắt đầu tìm kiếm, kiểm tra vùng nước, xem lợi ích của doanh nghiệp là gì”. “Và nếu nó không hoàn thành IPO trong một năm hoặc hơn, nhân viên bây giờ có thể thấy rằng nó đang trải qua quá trình và có các gói lựa chọn tốt cho nhân viên mới.”

SpaceX đang chào bán cổ phiếu trong một cuộc đấu thầu dành cho nhân viên, theo một báo cáo từ New York Post hôm thứ Ba. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu người sáng lập Elon Musk có thể tham gia vào thương vụ này để giúp tài trợ cho việc mua lại Twitter của ông hay không, nhưng thương vụ này sẽ cho thấy cổ phiếu SpaceX được chào bán với giá 70 USD / cổ phiếu, định giá công ty vào khoảng 125 triệu USD. Công ty đã huy động được 337 triệu đô la lần cuối vào tháng 12 với mức định giá 100 tỷ đô la.

Brex và sự thành công của các công ty khởi nghiệp

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Brex đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ đầu tư mạo hiểm, với danh thiếp phí kinh doanh giới hạn cao, không an toàn được sử dụng bởi nhiều công ty khởi nghiệp do tư nhân tài trợ. Brex cho biết họ có hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã phá vỡ ngành công nghiệp truyền thống đối với thẻ tín dụng bằng cách đưa ra các giới hạn cho các công ty mới thành lập và các công ty công nghệ không thể tiếp cận với nó”, Dubugras nói với CNBC khi nó có tên trong danh sách Disruptor năm thứ hai liên tiếp trên Thứ ba. “Khi chúng tôi phát triển, các công ty này đã lớn hơn rất nhiều so với lúc mới thành lập và họ bắt đầu có nhu cầu mới – vì vậy đó là khi chúng tôi đi vào phần mềm quản lý chi tiêu và thiết bị di động, giúp các công ty này không chỉ mở rộng quy mô quản lý chi tiêu mà còn có thể thuê ở bất cứ đâu. “

Brex, được Dubugras cho biết đang cạnh tranh với các công ty như American Express về mặt thẻ doanh nghiệp và Concur trong quản lý chi tiêu, có vẻ như sẽ xóa bỏ một số mâu thuẫn “thêm nhiều quan liêu và khiến công ty chậm hơn” khi nói đến các quy trình đó.

Dubugras cho biết: “Phần mềm của chúng tôi cố gắng tăng tốc độ của các doanh nghiệp trong khi tạo ra văn hóa kỷ luật tài chính trên phạm vi toàn cầu. “Đó là bước tiếp theo của chúng tôi.”

ĐĂNG KÝ cho bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi vượt ra ngoài danh sách, cung cấp cái nhìn sâu hơn về 50 công ty của CNBC Disruptor và những người sáng lập tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan